Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 là nguồn lực vô cùng quý báu để chống lại đại dịch

Chứng khoán VPS

Tối 5/6/2021, Lễ ra mắt Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 chính thức diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự tham dự của đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các phó Thủ tướng cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành…

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư về việc mua vắc xin phòng chống Covid-19 cho nhân dân từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính hợp pháp khác, từ năm 2020 đến nay, Bộ Tài chính đã cấp ngân sách chi cho công tác phòng chống dịch Covid-19 là 21,1 nghìn tỷ đồng. Hiện nay, ngân sách trung ương đã dành 14,5 nghìn tỷ đồng để mua vắc xin phòng chống Covid-19.

Theo cân đối nguồn lực để mua và tiêm cho 75 triệu dân cần 150 triệu liều vắc xin với kinh phí là 25,2 nghìn tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, để có đủ kinh phí mua vắc xin tiêm cho nhân dân theo mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đã báo cáo và trình Chính phủ đề xuất thành lập Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19. Ngày 26/5/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết và Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 779/QĐ-TTg ngày 26/5/2021 về việc thành lập Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 do Bộ Tài chính quản lý.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn em Lê Đức Hiếu, học sinh Trường Phạm Hồng Thái, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn em Lê Đức Hiếu, học sinh Trường Phạm Hồng Thái, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: VGP

Ngay sau đó, Bộ Tài chính đã thành lập Ban quản lý Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đặt tại Kho bạc Nhà nước và mở tài khoản ngay để tiếp nhận ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Đồng thời, công khai số tài khoản và số điện thoại để hướng dẫn, tạo thuận lợi nhất cho người ủng hộ chuyển tiền.

Ngày 2/6/2021, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 41/2021/TT-BTC hướng dẫn về tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và chế độ kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ vắc xin phòng Covid-19, trong đó quy định các khoản ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp được tính vào chi phí hợp lệ được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thống kê cho thấy, kể từ ngày thành lập đến 20h ngày 05/6/2021, Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 đã thu được số tiền 1.026 tỷ đồng và nhận được cam kết ủng hộ khoảng 6.600 tỷ đồng. 

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ Tài chính sẽ công khai, minh bạch số tiền hàng ngày, từng đợt ủng hộ và công khai quyết toán của Bộ Y tế sau từng đợt tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19.

“Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 là nguồn lực vô cùng quý báu và quan trọng để cho đất nước ta chống lại đại dịch, kinh tế – xã hội tiếp tục phát triển” – Nhấn mạnh tầm quan trọng của Quy vắc xin, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc bày tỏ: “Chúng tôi hiểu rằng, đồng tiền trong quỹ dù một đồng cũng vô cùng quý báu, là kết tinh của tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia và tinh thần yêu nước sâu sắc của nhân dân. Chúng tôi phải có trách nhiệm quản lý đúng đắn, chặt chẽ, minh bạch và sử dụng Quỹ tiết kiệm, hiệu quả để phục vụ công tác phòng chống dịch tốt nhất cho nhân dân. Khi có yêu cầu của Bộ Y tế và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chúng tôi sẽ xuất Quỹ kịp thời để Bộ Y tế mua vắc xin về phục vụ nhân dân”.

Tại Lễ ra mắt, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc gửi lời cảm ơn đến Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã chỉ đạo quyết liệt, kịp thời trong việc mua vắc-xin phòng chống Covid-19. Đồng thời, Bộ trưởng cũng cảm ơn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã nhiệt tình sẻ chia và ủng hộ Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *