Header Ads
Chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã góp phần tăng thêm niềm tin của người lao động (NLĐ) vào chính sách BHTN cũng như việc tham gia BHTN, từ đó, góp phần phát triển đối tượng tham gia. Đó là khẳng định của ông Đào Duy Hiện - Phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), BHXH Việt Nam với Báo Đại biểu Nhân dân xung quang nội dung Nghị quyết số 24/2022/UBTVQH15 tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với NLĐ theo Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021.
Trong những năm qua, công tác đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên đạt nhiều kết quả tích cực. Đáng chú ý, thẻ BHYT đã phát huy vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh chính đáng của học sinh, sinh viên, từ đó giúp các em học sinh, sinh viên không may bị ốm đau, bệnh tật có cơ hội được khám chữa bệnh để sớm quay trở lại trường học. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên trên thực tế trong thời gian qua cũng gặp phải một số khó khăn, thách thức cần có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
Bảo đảm an sinh xã hội (ASXH) là chủ trương, nhiệm vụ lớn của Đảng và Nhà nước ta nhằm thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, ổn định kinh tế - xã hội và ổn định đời sống nhân dân. Trên thực tế, từ nhiều năm nay, các trụ cột ASXH được quan tâm, thể hiện rõ quan điểm phát triển kinh tế gắn với sự tiến bộ và công bằng xã hội. Đặc biệt, trong hai năm qua, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân. Trong bối cảnh đó, việc tăng cường, hoàn thiện hệ thống ASXH là yêu cầu cấp thiết. Bài viết khái quát kinh nghiệm về đảm bảo ASXH của Mỹ, Nhật Bản, từ đó rút ra một số hàm ý chính sách cho Việt Nam.
Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động (NLĐ) khi bị mất việc làm, hỗ trợ NLĐ học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ BHTN. Trong hai năm qua, đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều NLĐ bị mất việc làm, không có việc làm nhưng không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Để phát huy tính ưu việt của chính sách BHTNcũng như thực hiện các chính sách an sinh xã hội của cấp có thẩm quyền, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) đã thực hiện tốt vai trò đảm bảo an sinh xã hội cho NLĐ và người sử dụng lao động thông qua việc giảm đóng vào Quỹ BHXH và chi hỗ trợ từ nguồn Quỹ BHTN đảm bảo kịp thời, đúng quy định.
Theo Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội, từ ngày 1/8/2022, Thành phố hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người dân tham gia chính sách này. Tỷ lệ hỗ trợ có thể lên tới 60% mức đóng thấp nhất hằng tháng, tùy theo từng nhóm đối tượng.
Để bảo hiểm vi mô thực sự trở thành lưới đỡ an sinh cho các đối tượng yếu thế như người nghèo, người dân ở vùng khó khăn, người dân tộc thiểu số, người nông dân, cần ban hành khuôn khổ pháp lý ổn định, minh bạch, rõ ràng; nâng cao nhận thức của dân cư; thiết kế các sản phẩm cũng như xây dựng các kênh phân phối sản phẩm phù hợp.
Thời gian qua, bảo hiểm xã hội (BHXH) các tỉnh đã có cách làm hay, sáng tạo trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); đồng thời, giải quyết nhanh chóng các chế độ BHXH, BHYT cho người tham gia. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, BHXH các tỉnh tiếp tục chủ động, sáng tạo phát triển người tham gia BHXH, BHYT tới cấp huyện, xã.
Hiện nay, trong quá trình sử dụng ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số, vì nhiều lý do khác nhau, cá nhân muốn thay đổi các thông tin như: số điện thoại, địa chỉ email, số căn cước công dân, số chứng minh nhân dân trên tài khoản VssID. Người dân có thể thay đổi, cập nhật các thông tin này theo 3 bước sau.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu; phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và công tác khám, chữa bệnh BHYT tại BHXH các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Điện Biên. Tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu yêu cầu, BHXH các tỉnh báo cáo những vấn đề trọng tâm còn vướng mắc, nêu ra kiến nghị, đề xuất cụ thể, qua đó lãnh đạo ngành đưa ra những phương án tháo gỡ kịp thời.
Theo Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mến, thực hiện Nghị quyết 24 của UBTVQH về chi hỗ trợ bổ sung từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, toàn thành phố đã chi hỗ trợ cho người lao động đạt 99,8%, tương ứng với gần 266 tỷ đồng.