Cách giảm mức sử dụng CPU trên Windows 10

0
321

Bộ xử lý trung tâm (CPU) là cốt lõi của bất kỳ thiết bị máy tính nào và chịu trách nhiệm thực hiện mọi hướng dẫn bạn đưa ra. Khi các tài nguyên đó bị căng, các ứng dụng có thể bị trễ hoặc tắt, con trỏ có thể di chuyển chậm hoặc máy tính có thể bắt đầu nóng lên.

May mắn thay, có những cách nhanh chóng để xác định xem CPU của bạn có hoạt động quá mức hay không và mức sử dụng CPU thấp hơn trên Windows 10.

Cách kiểm tra mức sử dụng CPU trên Windows 10

Trước khi chúng ta tìm hiểu các mẹo về cách giảm mức sử dụng CPU của bạn, bạn nên xem những chương trình hoặc quy trình nào đang gây ra việc sử dụng CPU cao. Bằng cách này, bạn không phải mất thời gian thử các giải pháp không liên quan đến vấn đề của mình.

Làm theo các bước dưới đây để kiểm tra mức sử dụng CPU:

 1. Mở Trình quản lý tác vụ Windows (Ctrl + Alt + Xóa bỏ) và nhấp vào Trình quản lý tác vụ hoặc bằng cách nhấn và giữ Ctrl + Sự thay đổi + ESC trên bàn phím của bạn.
 1. Xác định Quy trình Hiệu suất tab, giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về những gì có thể góp phần vào việc sử dụng CPU cao. Chọn đầu cột để sắp xếp theo mức sử dụng CPU.

 1. Xác định Dịch vụ Quy trình hệ thống chẳng hạn như wsappx, dwm.exe, ntoskrnl.exe hoặc csrss.exe đang ngốn RAM và nguồn của máy tính của bạn.
 2. Để thử và ngay lập tức giải quyết vấn đề, bạn có thể thử kết thúc quá trình bằng cách nhấp chuột phải vào nó và chọn Kết thúc nhiệm vụ.

Bạn chỉ nên kết thúc tác vụ nếu thấy CPU sử dụng trên 50% trong hơn 10 phút. Đôi khi Windows thực hiện quét hoặc cập nhật trong nền sẽ gây ra việc sử dụng CPU cao trong một khoảng thời gian ngắn.

Ngoài ra, kết thúc nhiệm vụ chỉ là một giải pháp ngắn hạn và không thực sự giải quyết được vấn đề. Đọc các bản sửa lỗi bên dưới để biết các mẹo về cách giải quyết vĩnh viễn sự cố này.

Cách giảm mức sử dụng CPU trên Windows 10

Sử dụng các giải pháp bên dưới để chẩn đoán, khắc phục sự cố và giảm mức sử dụng CPU trên Windows 10.

Sửa chữa nhanh chóng

Hãy thử các bản sửa lỗi nhanh sau đây để giảm mức sử dụng CPU trên PC chạy Windows 10 của bạn.

 • Lưu công việc của bạn và khởi động lại máy tính của bạn để xóa các tệp tạm thời và có thể giải quyết sự chậm lại trong các quá trình chạy lâu dài.
 • Đóng bất kỳ quy trình nền nào có thể đang chạy bằng cách bỏ chọn chúng trong Khởi động trong Trình quản lý tác vụ. Sắp xếp theo Tác động khởi động để xem chương trình nào sử dụng nhiều tài nguyên nhất. Khởi động lại máy tính của bạn để ngăn chúng tự động khởi động lại.
 • Cập nhật trình điều khiển của bạn để loại bỏ bất kỳ lỗi hoặc sự cố tương thích nào. Lựa chọn Khởi đầu > Settings > Cập nhật & Bảo mật > Check for Updates để cập nhật các trình điều khiển quan trọng.
 • Xem hướng dẫn của chúng tôi về phiên bản BIOS nếu không chắc về phiên bản đang được sử dụng trên PC của bạn và cập nhật BIOS của bạn, điều này có thể khắc phục sự cố sử dụng CPU.
 • Khởi động vào Chế độ An toàn và kiểm tra xem việc sử dụng CPU cao có còn xảy ra hay không. Nếu không, thì việc sử dụng CPU cao có thể do phần mềm của bên thứ ba gây ra. Bạn có thể làm theo hướng dẫn của chúng tôi để thực hiện khởi động sạch, điều này sẽ giúp bạn xác định chính xác chương trình hoặc quy trình gây ra việc sử dụng CPU cao.
 • Nếu Cortana là một trong những chương trình gây ra việc sử dụng CPU cao, hãy tắt Cortana và kiểm tra xem nó có hữu ích không.
 • Thêm nhiều RAM hơn vào máy tính của bạn để giảm bớt căng thẳng cho bộ xử lý của bạn.
 • Kiểm tra nguồn điện của bạn. Nếu nguồn cung cấp bị lỗi, nó có thể bắt đầu tắt nguồn CPU của bạn để duy trì nguồn điện. Do đó, CPU không hoạt động hết công suất.

Kiểm tra của bạn Power Options

Một số cài đặt nguồn có thể làm giảm tốc độ CPU của máy tính và ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Nó đáng để thử cả hai Cân bằngHiệu suất cao kế hoạch nguồn để xem cái nào làm giảm mức sử dụng CPU cao. Dưới đây, chúng tôi hướng dẫn bạn cách bật chế độ Hiệu suất cao, nhưng nếu bạn đang sử dụng chế độ đó, hãy chuyển sang Cân bằng.

 1. Kiểu Chỉnh sửa gói điện trong hộp tìm kiếm và chọn Mở.
 1. Lựa chọn Power Options trong thanh địa chỉ.
 1. Lựa chọn Tạo một kế hoạch điện.
 1. Bật một kế hoạch không tiết kiệm điện.
 1. nhấn Ctrl + Alt + Xóa bỏ mở Quản lý công việc và kiểm tra xem việc sử dụng CPU của bạn có trở lại bình thường hay không.

Tắt Superfetch

Superfetch (Sysmain) là một tính năng sử dụng nhiều tài nguyên trong Windows 10 giúp tăng hiệu suất của hệ thống bằng cách tải trước các ứng dụng thường dùng của bạn vào RAM trước khi bạn khởi chạy chúng. Bạn có thể vô hiệu hóa nó bằng cách làm theo các bước dưới đây để xem liệu điều đó có làm giảm mức sử dụng CPU hay không.

Nếu bạn không thấy bất kỳ sự sụt giảm nào về mức sử dụng CPU sau khi tắt dịch vụ, hãy tiếp tục và bật lại nó vì chúng tôi không khuyên bạn nên tắt nó.

 1. Nhấp chuột phải Khởi đầu > Chạy.
 2. Kiểu services.msc bên trong Chạy hộp thoại và sau đó nhấn Enter.
 1. Cuộn xuống Sysmain bên trong Dịch vụ cửa sổ, nhấp chuột phải vào nó và chọn Properties.
 1. Chọn menu thả xuống bên cạnh Loại khởi động và sau đó chọn Tàn tật.
 1. Lựa chọn Ứng dụng, khởi động lại PC của bạn và kiểm tra xem điều này có làm giảm mức sử dụng CPU hay không.

Hãy để lại nhận xét và cho chúng tôi biết nếu hướng dẫn này giúp bạn giảm mức sử dụng CPU trên PC chạy Windows 10 của mình.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcLavita Thuan An: “Sống sang, sống xanh” giữa lòng thành phố thông minh
Bài tiếp theoCách tạo trang web WordPress an toàn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây