Header Ads
Tham gia trao đổi, thảo luận bàn tròn, tọa đàm cấp cao về các nội dung với chủ đề “Củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định, trái phiếu doanh nghiệp là chủ đề rất được quan tâm trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán. Hiện nay, Bộ Tài chính đã đưa ra 5 nhóm giải pháp mang tính đồng bộ nhằm phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp ổn định, bền vững, trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn của nền kinh tế.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 65/2022/NĐ-CP ngày 16/9/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.
Để hiểu hơn về chu kỳ giá của cổ phiếu vận động trên thị trường cũng như nắm bắt được xu hướng ngành, nhà đầu tư cần có cái nhìn tổng thể hơn nhằm mang lại hiệu quả trong các quyết định đầu tư. Bài viết phân tích sơ lược, cơ bản về chu kỳ tăng giá của cổ phiếu, thông thường chu kỳ giá cổ phiếu sẽ trải qua bốn giai đoạn chính, quan trọng đó là: tích luỹ, tăng giá, phân phối và giảm giá.
Báo cáo tài chính của doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán cho biết doanh nghiệp sử dụng nguồn lực tài chính như thế nào, các yếu tố sản xuất ra sao để từ đó có những biện pháp sử dụng tốt hơn các nguồn lực tài chính và yếu tố sản xuất nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao hơn. Vì vậy, phân tích báo cáo tài chính của doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán cần phải được xem là một yêu cầu thường xuyên và có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường. Khảo sát kinh nghiệm quốc tế trong trình bày báo cáo tài chính của doanh nghiệp ở một số quốc gia, bài viết rút ra một số kinh nghiệm cho doanh nghiệp Việt Nam trong trình bày báo cáo tài chính.
Để phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) bền vững, đạt được mục tiêu đã đề ra, cần đẩy mạnh tập trung vào nhóm giải pháp cấu trúc lại thị trường, phát triển các sản phẩm mới để đa dạng hóa kênh đầu tư và phân tán rủi ro.
Trong khuôn khổ Lễ Vinh danh Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất 2022 (IR Awards) do Hiệp hội Các nhà quản trị tài chính Việt Nam (VAFE), Tạp chí điện tử FiLi và Vietstock đồng tổ chức ngày 15/9, một số ý kiến cho rằng, nhà đầu tư chứng khoán cá nhân ngày càng được phân hóa rõ ràng hơn.
Theo số liệu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thị trường trái phiếu của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất ở khu vực Đông Á mới nổi trong quý II/2022, nhờ đà tăng ở cả phân khúc thị trường trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp.
Ngày 14/09/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Deloitte Việt Nam tổ chức hội thảo “Tư duy lãnh đạo và thực thi quản trị biến đổi khí hậu và phát triển bền vững”.
Trong tháng 8, trong khi việc mua ròng của khối ngoại và khối tự doanh của các công ty chứng khoán trở thành động lực chính nâng đỡ giá cổ phiếu thì khối nhà đầu tư (NĐT) cá nhân lại khá thận trọng trong việc giải ngân.
Khi tín dụng ngân hàng đang ngày càng hạn chế, điều đó sẽ tạo cơ hội cho thị trường TPDN phát triển. Tuy nhiên vẫn còn những khoảng trống pháp lý cần sớm được lấp đầy...