Kịp thời ngăn chặn một số hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng

0
103

Ngày 22/2/2021, Tổng cục Thuế có Công văn số 429/TCT-TTKT về hoàn thuế GTGT có rủi ro cao gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo Tổng cục Thuế, thời gian vừa qua, cơ quan này nhận được báo cáo của một số Cục Thuế về việc hoàn thuế GTGT có rủi ro cao tại một số doanh nghiệp có hàng hóa nhập khẩu (linh kiện điện tử, máy tính) có mẫu mã và đặc tính kỹ thuật giống nhau khi nhập khẩu thì các doanh nghiệp khai báo giá trị rất thấp, nhưng khi xuất khẩu thì một số doanh nghiệp khác lại khai báo giá trị rất cao và chênh lệch khoảng hơn 50 lần.

Các lô hàng xuất khẩu của doanh nghiệp thường có giá trị rất cao, mỗi lô hàng xuất khẩu có trọng lượng chỉ vài kilogam đến vài chục kilogam nhưng trị giá khai báo lên đến vài tỷ đồng hoặc vài chục tỷ đồng.  Việc này đã dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về việc mua bán hóa đơn, kê khống giá trị hóa đơn trong nội địa để nâng khống giá trị hàng hóa xuất khẩu nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Cơ quan Hải quan qua đấu tranh với các hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới của một số doanh nghiệp tại địa bàn khu vực phía Nam đã xác định một số công ty có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Phần lớn các công ty liên quan đến vụ án là doanh nghiệp không có thật, một số doanh nghiệp do đối tượng thuê hoặc mua lại… để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo Tổng cục Thuế, đến nay, cơ quan Hải quan và C03 – Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án về các tội: Tội buôn lậu (Điều 188); tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới (Điều 189); tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức (Điều 341).

Tổng hợp một số hành vi vi phạm chiếm đoạt tiền hoàn thuế điển hình qua các vụ việc vi phạm, Tổng cục Thuế cho biết, còn có trường hợp doanh nghiệp bán hàng cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng linh kiện điện tử đều không có tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế…

Ngoài các hành vi trên, việc chuyển tiền qua lại giữa các đối tượng có quan hệ với nhau (như người trong gia đình…) trong việc mua/bán hàng hóa, dòng tiền chuyển đến, chuyển đi, cụ thể các công ty xuất khẩu chuyển khoản tiền mua hàng hóa, dịch vụ cho F1 hoặc chuyển khoản trực tiếp cho F1 (tùy theo điều kiện hợp đồng)…

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố rà soát các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa có rủi ro cao (linh kiện điện tử, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hàng nông lâm thủy hải sản…) để thực hiện thanh tra, kiểm tra theo nội dung hướng dẫn của Tổng cục Thuế.

Bên cạnh đó, khi thanh tra, kiểm tra về hoàn thuế GTGT, Cục Thuế các tỉnh, thành phố cần thực hiện đối chiếu hồ sơ thực tế, bản chất các giao dịch và so sánh với các quy định của pháp luật về thuế để kịp thời phát hiện hành vi vi phạm để xử lý theo quy định. Việc thực hiện thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về thanh tra, kiểm tra.

Trường hợp qua thanh tra, kiểm tra xác định công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế thì thực hiện thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ pháp lý để chuyển thông tin và các dấu hiệu vi phạm  pháp luật đến cơ quan Công an theo quy định.

Trường hợp vụ việc phức tạp, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố chủ động báo cáo UBND các tỉnh, thành phố để phối hợp các cơ quan có liên quan trong cùng tỉnh, thành phố để kịp thời kiểm tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm…

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố rà soát các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa có rủi ro cao (linh kiện điện tử, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hàng nông lâm thủy hải sản…) để thực hiện thanh tra, kiểm tra theo nội dung hướng dẫn của Tổng cục Thuế.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcPTI phối hợp với Tạp hóa Cam tổ chức chương trình Tết tử tế 2021
Bài tiếp theo[Infographics] Mặt hàng được nào miễn thu phí hải quan và lệ phí hàng hóa khi làm thủ tục xuất nhập khẩu?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây