Kiểm tra chặt chẽ các doanh nghiệp nhập khẩu cá tầm

0
50

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, lượng cá tầm Trung Quốc nhập về Việt Nam qua 2 cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) và Kim Thành (Lào Cai) trong 2 tháng đầu năm 2021 đã đạt 812 tấn. Con số này tương đương 81,2% sản lượng năm 2020.

Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu các bộ: Tài chính, Công an, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc Phòng và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Giang, Lào Cai và các địa phương có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra chặt chẽ việc các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Các bộ, ngành, địa phương trên tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm soát trong thị trường nội địa (nhất là các trung tâm tiêu thụ lớn tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh) để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý đối với các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, buôn bán mặt hàng cá tầm (nguồn gốc, xuất xứ, giấy phép, sở hữu trí tuệ; kiểm dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, gian lận thương mại…); hoạt động nhập khẩu cá tầm cần bảo đảm đúng quy định của pháp luật…

Lãnh đạo Ban chỉ đạo 389 quốc gia giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố rộng rãi danh sách các loại cá tầm được phép nhập khẩu để các cơ quan chức năng thuận lợi trong việc thực hiện và kiểm tra, kiểm soát.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về những thông tin báo chí nêu thời gian qua về việc nhập khẩu và kinh doanh cá tầm; kiến nghị, xem xét các vấn đề về nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc, Trưởng ban Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao Bộ Công an, Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu phản ánh của báo chí nêu trên để xem xét, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn số 580/BNN-TCTS về việc kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm, trong đó có đề nghị, Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng hải quan tại các cửa khẩu trọng điểm kiểm soát chặt việc nhập khẩu cá tầm về Việt Nam để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và thuộc danh mục được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Phối hợp  kiểm tra, kiểm soát nhập khẩu cá tầm, ngày 18/02/2021, Tổng cục Hải quan đã ban hành Công văn số 808/TCHQ-GSQL chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện thống nhất về chính sách và thủ tục nhập khẩu cá tầm theo chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcLại “nóng” lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua giả mạo website ngân hàng
Bài tiếp theo07 trường hợp sai phạm về chuyên môn hoặc vi phạm chuẩn mực kế toán

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây