Chia sẻ kinh nghiệm triển khai kiểm toán nội bộ khu vực công

0
13

Ông Vũ Đức Chính - Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát kế toán và kiểm toán (Bộ Tài chính) tham dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Tài chính.
Ông Vũ Đức Chính – Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát kế toán và kiểm toán (Bộ Tài chính) tham dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Tài chính.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Tài chính, có ông Vũ Đức Chính – Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát kế toán và kiểm toán (Bộ Tài chính). Tại các điểm cầu có sự tham dự của bà Lily Bi – Phó Chủ tịch cấp cao về Phát triển Toàn cầu và Chứng chỉ, Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Hoa Kỳ; ông Anthony Pugliese – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Hoa Kỳ cùng với sự tham gia của các diễn giả và khách mời đến từ các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập…

Phát biểu khai mạc hội thảo, thay mặt Bộ Tài chính, Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát Kế toán – Kiểm toán đã gửi lời cảm ơn tới Hiệp hội Kiểm toán Nội bộ Hoa Kỳ, Tổ chức Đào tạo Smart Train và các diễn giả từ Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam – hai đơn vị triển khai tương đối thành công mô hình kiểm toán nội bộ cũng như các đại biểu đã tham dự hội nghị.

Cục trưởng Vũ Đức Chính đề nghị, thông qua hội nghị, các đại biểu sẽ nắm rõ các nguyên tắc về tổ chức bộ máy, kỹ thuật, các giải pháp nghiệp vụ và tìm hiểu rõ hơn kinh nghiệm của các đơn vị đã triển khai kiểm toán nội bộ thành công tại Việt Nam và các nội dung khác trong tọa đàm.

Trên cơ sở đó, báo cáo lãnh đạo đơn vị quan tâm hơn đến hoạt động này và bố trí nguồn lực về tài chính, con người để triển khai thành công, đảm bảo tính độc lập và mang lại hiệu quả của hoạt động kiểm toán nội bộ.

Bà Lê Thị Tuyết Nhung, Phó Cục Trưởng Cục Quản lý Giám sát kế toán và Kiểm toán trình bày về kiểm toán nội bộ trong khu vực công theo quy định của Nghị định số 05/2019/NĐ-CP.
Bà Lê Thị Tuyết Nhung, Phó Cục Trưởng Cục Quản lý Giám sát kế toán và Kiểm toán trình bày về kiểm toán nội bộ trong khu vực công theo quy định của Nghị định số 05/2019/NĐ-CP.

Hội nghị là cơ hội đặc biệt để cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập có liên quan tiếp cận thông tin, chính sách, kinh nghiệm khi giao lưu, đối thoại đa chiều cùng với các chuyên gia cấp cao từ Bộ Tài chínhHiệp hội nghề nghiệp quốc tế, Tổ chức đào tạo chuyên nghiệp…

Hội nghị đã được nghe các diễn giả trình bày về: Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ và chiến lược phát triển; Tổ chức triển khai công tác kiểm toán nội bộ trong khu vực công theo quy định của Nghị định số 05/2019/NĐ-CP; Xây dựng chức năng kiểm toán nội bộ hiệu quả trong khu vực công ở Việt Nam; Kinh nghiệm triển khai chức năng Kiểm toán nội bộ thành công trong khu vực công ở Indonesia; Sổ tay hướng dẫn triển khai kiểm toán nội bộ cho bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố và tọa đàm trao đổi về tổ chức kiểm toán nội bộ tại các đơn vị công…

Ngày 22/01/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 05/2019/NĐ-CP quy định về kiểm toán nội bộ. Để tạo hành lang pháp lý đầy đủ giúp cho các đối tượng có thể thực hiện được công tác kiểm toán nội bộ và làm cơ sở cho việc triển khai công tác kiểm toán nội bộ, Bộ Tài chính đã ban hành Quy chế mẫu về kiểm toán nội bộ áp dụng cho cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập theo Thông tư số 67/2020/TT-BTC ngày 10/7/2020 và Chuẩn mực kiểm toán nội bộ Việt Nam và các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp kiểm toán nội bộ theo Thông tư số 08/2021/TT-BTC ngày 25/01/2021.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcPhê chuẩn bổ nhiệm ông Hồ Đức Phớc giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính
Bài tiếp theoNgân hàng nào đang sở hữu kỷ lục nợ xấu thấp?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây