Xác định tỷ lệ các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương

0
106

Sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Bộ Tài chính đã nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai do Ban Dân nguyện chuyển tới đề nghị xem xét cho Đồng Nai được giữ lại tỷ lệ ngân sách 50% để đầu tư cho phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Giải thích về kiến nghị trên, văn bản nêu rõ, do tỉnh Đồng Nai là cửa ngõ vùng Đông Nam bộ, kết nối với nhiều tỉnh thành nhưng hạ tầng giao thông chưa phát triển. Do đó, để thúc đẩy sự phát triển của tỉnh nói riêng cũng như khu vực vùng Đông Nam bộ nói chung và nâng cao chất lượng đời sống của người dân cần phải được điều tiết tỷ lệ ngân sách hợp lý.

Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, đối với năm đầu thời kỳ ổn định ngân sách mới, việc xác định tỷ lệ phần trăm (%) phân chia các khoản thu giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương đối với từng địa phương được căn cứ vào dự toán thu ngân sách nhà nước và dự toán chi ngân sách địa phương. Tỷ lệ này được tính theo nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ (chi đầu tư, chi thường xuyên) do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành.

Tại khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 122/2020/QH14 Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã quy định rõ: kéo dài thời kỳ ổn định ngân sách nhà nước giai đoạn 2017-2020 sang năm 2021. Lùi thời gian ban hành định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên sang năm 2021 để áp dung cho thời kỳ ổn định ngân sách mới.

Như vậy, năm ngân sách 2022 là năm đầu thời kỳ ổn định ngân sách mới; căn cứ dự toán thu ngân sách xây dựng trên cơ sở pháp luật thuế, phí và tình hình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn của địa phương và dự toán chi ngân sách Tỉnh tính theo nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ.

Trong đó, chi đầu tư theo Nghị quyết số 973/2020/UBTVQH14 ngày 08/7/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chi thường xuyên do Bộ Tài chính chủ trì để trình cấp có thẩm quyền. Để xác định tỷ lệ các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ trình Quốc hội quyết định theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcLoạt dự án vừa được phê duyệt quy hoạch và kêu gọi đầu tư
Bài tiếp theoNhiều giải pháp ngăn ngừa hành vi mua bán hoá đơn trái phép

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây