Thương vụ “triệu đô” giữa ACB và Sun Life: Hội tụ đủ các yếu tố thành công

0
98

Mở “chiến dịch” bancassurance

Vượt qua những rào cản của phương thức bán bảo hiểm truyền thống, hiện nay, kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) đã và đang ngày càng phổ biến và trở thành xu thế tất yếu trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Mặt khác, doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới từ kênh bancassurance tại Việt Nam trong những năm qua liên tục đạt mức tăng trưởng cao khi các công ty bảo hiểm đẩy mạnh “bắt tay” hợp tác với ngân hàng. Điều đáng chú ý là sự cạnh tranh không chỉ diễn ra một chiều, mà các ngân hàng còn cạnh tranh quyết liệt với việc mở “chiến dịch” tìm kiếm đối tác phù hợp để hợp tác tăng doanh thu phí từ bảo hiểm.

Thống kê mới nhất của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho thấy, tỷ trọng đóng góp của kênh bancassurance vào tổng phí bảo hiểm nhân thọ trong những năm gần đây liên tục tăng. Nếu như năm 2016, tỷ trọng đóng góp của bancassurance vào tổng phí bảo hiểm nhân thọ đạt 5,9% thì đến năm 2019 đã tăng lên gần 16%. Trong khi đó, bancassurance là kênh chiếm tỷ trọng 29% tổng phí bảo hiểm nhân thọ năm đầu tiên của các hãng bảo hiểm lớn.

Đóng góp lớn vào kết quả của thị trường bảo hiểm trong thời gian qua là sự cộng hưởng của các thương vụ hợp tác giữa ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm. 

Theo thống kê của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt, top các nhà phân phối bancassurance ở Việt Nam đến cuối năm 2019 gồm VIB (14,3% – hợp đồng độc quyền với Prudential), MBB (10,9% – qua MB Ageas Life), TCB (9,1% – hợp đồng độc quyền với Manulife), Sacombank (7,8% – hợp đồng độc quyền với Dai-ichi Life)… Từ việc hợp tác giữa Sun Life và ACB, các chuyên gia nhận định, với thương vụ “triệu đô” giữa ACB và Sun Life diễn ra mới đây “miếng bánh” thị phần bancassurance trên thị trường sẽ được phân chia lại.

Kết hợp sức mạnh để tạo nên thành công

Ngày 18/11/2020 được coi là sự kiện nổi bật trên thị trường bảo hiểm Việt Nam khi ACB chính thức “bắt tay” hợp tác độc quyền với Sun Life Việt Nam về phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Sun Life Global ước tính, giá trị của thương vụ này lên đến 370 triệu USD. Đây được xem là thương vụ có giá trị lớn nhất trong lĩnh vực bancassurance từ trước đến nay.

Theo thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ hợp tác phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kéo dài trong 15 năm và sẽ bắt đầu triển khai từ đầu năm 2021 trên toàn bộ mạng lưới 371 chi nhánh tại 48 tỉnh, thành phố của ACB. Hai bên kỳ vọng, việc hợp tác này sẽ mang đến cho hơn 3,6 triệu khách hàng của ACB những giải pháp bảo hiểm nhân thọ toàn diện và đáp ứng những nhu cầu đa dạng theo từng giai đoạn cuộc sống.

Với Sun Life Việt Nam, việc “bắt tay” hợp tác với ACB về phân phối sản phẩm bảo hiểm là hợp đồng độc quyền thứ hai của hãng bảo hiểm này ký kết với một ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam. Trước đó, tháng 11/2019, Sun Life Việt Nam đã công bố thỏa thuận hợp tác phân phối độc quyền các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ với TPBank thời hạn 15 năm, giá trị ước tính hơn 1.700 tỷ đồng.

Để mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có ký kết các hợp đồng bancassurance, đầu năm 2020, Sun Life Việt Nam đã tăng gần gấp đôi vốn điều lệ, từ 2.570 tỷ đồng lên 5.070 tỷ đồng, và tới đây doanh nghiệp này cũng đang có kế hoạch tăng vốn nhằm tăng cường năng lực phân phối và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Ông Larry Madge – Tổng Giám đốc Sun Life Việt Nam nhìn nhận, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ Việt Nam liên tục đạt mức tăng trưởng cao trong 5 năm gần đây với mức tăng trưởng trung bình 30%/năm, nhưng năm 2020 sẽ khó đạt được mức tăng trưởng như những năm trước, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Với tỷ lệ doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ trên GDP vào khoảng 1,4% như hiện nay – thấp hơn so với mức trung bình của khu vực ASEAN là 3-4% GDP, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển trong thời gian tới”, ông Larry nhận định.

Đánh giá về triển vọng hợp tác với Sun Life Việt Nam về phân phối sản phẩm bảo hiểm, ông Trần Hùng Huy – Chủ tịch HĐQT ACB nhìn nhận, ngân hàng đặt ra một tầm nhìn lâu dài trong việc lựa chọn đối tác độc quyền phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và ACB rất hào hứng bắt đầu hành trình hợp tác 15 năm với Sun Life để mang tới những dịch vụ tài chính toàn diện cho khách hàng.

Trong những năm gần đây, kênh bancassurance ngày càng phát triển nhanh chóng, đặc biệt hiện nay, ngân hàng đóng góp gần 30% vào tổng doanh thu bảo hiểm nhân thọ. Trong bối cảnh đó, việc hợp tác giữa Sun Life Việt Nam và ACB là một phần trong chiến lược dài hạn của Sun Life nhằm phát triển năng lực phân phối với sự đóng góp mạnh mẽ từ kênh phân phối qua ngân hàng.

Từ ngày 01/1/2021 đến ngày 31/3/2021, Sun Life Việt Nam triển khai chuỗi Chương trình khuyến mại “Khai Lộc Vàng, Sáng Tương Lai” dành cho khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm mới và khách hàng giới thiệu khách hàng mới tham gia bảo hiểm của Sun Life Việt Nam thông qua kênh phân phối ACB trên toàn quốc với tổng giá trị quà tặng lên đến hơn 9 tỷ đồng.

Với chiến lược khách hàng trọn đời, Sun Life Việt Nam cung cấp các giải pháp về tài chính, hỗ trợ bảo vệ các rủi ro về sức khoẻ để mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho khách hàng và cộng đồng. Chuỗi Chương trình khuyến mại lần này của Sun Life Việt Nam cũng chính là món quà mang đến sự may mắn và giúp khách hàng có thêm tích lũy xây dựng cuộc sống tươi sáng hơn mỗi ngày. Đây cũng là chương trình đầu tiên và lớn nhất của Sun Life Việt Nam áp dụng sau khi Sun Life Việt Nam và ACB chính thức triển khai hợp tác phân phối độc quyền 15 năm.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcHệ thống Kho bạc Nhà nước chung sức, đồng lòng, tạo thế và lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Bài tiếp theoDấu ấn tài chính Việt Nam trong hợp tác, hội nhập tài chính quốc tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây