Thuận tiện, tiết kiệm nhờ giao dịch thuế điện tử

0
83

Theo Tổng cục Thuế, hiện nay, số lượng cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử chiếm tỷ lệ rất thấp so với số lượng người nộp thuế là cá nhân mà cơ quan thuế đang quản lý. Hiện chỉ có 205.459 số tài khoản đăng ký giao dịch điện tử, chiếm rất ít so với tổng số người nộp thuế là cá nhân có mã số thuế đang hoạt động hiện nay.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế là cá nhân thực hiện quyết toán thuế năm 2020 một cách thuận tiện, nhanh chóng, hướng tới cải cách, hiện đại hóa ngành thuế, kết nối Chính phủ điện tử, đồng thời phòng, tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra, cơ quan thuế khuyến khích người nộp thuế là các cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế.

Theo đó, các trường hợp cá nhân đã được cấp tài khoản giao dịch điện tử thì người nộp thuế sử dụng tài khoản đã được cấp để thực hiện các dịch vụ thuế điện tử đã được cung cấp trên hệ thống ETAX. Đối với cá nhân đã có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thì được phép đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia mà không cần phải đến cơ quan thuế (dự kiến triển khai trong tháng 3/2021).

Cá nhân chưa được cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử có thể có thể đăng ký tài khoản giao dịch điện tử bằng một trong 03 cách: Người nộp thuế đăng ký trực tuyến và đến trực tiếp cơ quan thuế để được phê duyệt và kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử; Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử qua Cổng Dịch vụ công quốc gia đồi với trường hợp cá nhân đã có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; Người nộp thuế đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế.

Khi thực hiện đăng ký và sử dụng tài khoản giao dịch điện tử, người nộp thuế sẽ được thụ hưởng nhiều lợi ích mang lại. Theo đó, cá nhân có tài khoản giao dịch điện tử có thể kê khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân mà không cần nộp bản giấy đến cơ quan thuế.

Việc thực hiện các thủ tục qua giao dịch điện tử giúp cá nhân tiết kiệm thời gian, chi phí. Người nộp thuế có thể thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế vào mọi lúc, mọi nơi, không kể không gian, thời gian. Không những thế, việc thực hiện các thủ tục qua giao dịch điện tử góp phần tránh tập trung đông người, nhằm phòng chống và ngăn ngừa lây nhiễm dịch Covid-19.

Trước đó, để mở rộng triển khai dịch vụ khai nộp thuế điện tử đối với đối tượng cá nhân ở phạm vi toàn quốc, tạo thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố đẩy mạnh tổ chức triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân.

Thuế điện tử nói chung và dịch vụ thuế điện tử với cá nhân nói riêng là một trong những dấu ấn cải cách hành chính nổi bật của ngành Thuế thời gian qua. Phương thức làm việc hiện đại này đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, đóng góp tích cực vào cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcĐảm bảo các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp kiểm toán nội bộ
Bài tiếp theoThanh khoản thị trường chứng khoán tháng 2 tiếp tục ở mức cao

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây