Thị trường chứng khoán Việt Nam xuất hiện cơ hội đầu tư hấp dẫn

0
6

Báo cáo mới đây của Dragon Capital cho biết, thanh khoản TTCK Việt Nam xuống thấp đáng kể, giảm 40% so với bình quân 2021. Tuy nhiên, thị trường đã giảm về vùng định giá hấp dẫn và đang có dấu hiệu quá bán.

Dragon Capital cho biết, hiện các quỹ do DCVFM quản lý đã và đang chủ động tái cơ cấu danh mục để tận dụng tốt đợt điều chỉnh mạnh này của thị trường, tăng tỉ trọng các nhóm ngành và doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong thời gian tới; qua đó giúp tăng hiệu quả đầu tư của các quỹ.

Xu hướng điều chỉnh đầu tư của các quỹ do DCVFM quản lý cũng phản ánh niềm tin của nhà đầu tư ngoại vào triển vọng hấp dẫn của TTCK Việt Nam trong thời gian tới. Thực tế cho thấy, trái ngược với đà bán của nhà đầu tư cá nhân trong nước, thì nhà đầu tư nước ngoài giải ngân mua ròng hơn 5.700 tỷ đồng kể từ đầu tháng 4/2022.

Nhiều ý kiến cho rằng, TTCK Việt Nam sẽ xuất hiện nhiều cơ hội hấp dẫn khi không chỉ đã giảm về vùng định giá hấp dẫn mà thêm vào đó, Chính phủ đã có nhiều hành động để ổn định tâm lý nhà đầu tư, trong đó có việc yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán, làm mới các quy chế để hạn chế khả năng tác động giá từ TTCK phái sinh lên TTCK cơ sở.

Ông Trần Minh Tuấn – Phó Chủ tịch Công ty chứng khoán Smart Invest cho biết, TTCK Việt Nam đã trải qua những giai đoạn thăng trầm. Chính tâm lý FOMO (tâm lý sợ bỏ lỡ mất cơ hội – PV) của nhà đầu tư mới đẩy thị trường lên quá đà và giảm quá đà, khiến những cổ phiếu của các doanh nghiệp đủ lớn, đủ tốt, đủ tăng trưởng nhưng giá đang bị giảm quá đà.

“Khi mà chúng ta bình tâm nhìn nhận lại thì những cổ phiếu, những doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng tốt mà người ta đã chứng minh bằng những báo cáo, bằng những công bố thông tin thì chúng ta nên lựa chọn để tham gia đầu tư”, Phó Chủ tịch Công ty chứng khoán Smart Invest nhấn mạnh.

Đánh giá thêm về triển vọng thị trường, tại hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam và triển vọng 2022” do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đồng tổ chức ngày 25/5, TS. Cấn Văn Lực – Kinh tế trưởng BIDV cho rằng, năm 2022, đối với thị trường chứng khoán, thị trường cổ phiếu dự báo sẽ có những điều chỉnh cần thiết, đi vào ổn định hơn, lành mạnh hơn. Theo đó, trong năm 2022, VN-Index có thể tăng nhẹ (8% đạt 1.610 điểm, theo kịch bản tích cực) hoặc giảm nhẹ (-4% về mức 1.440 điểm, theo kịch bản tiêu cực).

Với việc dự đoán năm 2022 tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường khá chắc chắn với mức dự kiến khoảng trên 20%, Dragon Capital khuyên nhà đầu tư kiên nhẫn đi qua giai đoạn khó khăn này để tránh phản ứng theo tâm lý đám đông ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư. Trong bối cảnh thị trường ngắn hạn biến động mạnh hiện nay, với các nhà đầu tư mới và dòng tiền mới thì đây là cơ hội để đầu tư với mức định giá và tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn của thị trường Việt Nam trong dài hạn.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcHướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do đơn vị trúng thầu hóa chất
Bài tiếp theoNền tài chính công của Việt Nam vẫn duy trì trạng thái ổn định

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây