Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đi đôi với quản lý thuế chặt chẽ

0
88

Dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế đang được Bộ Tài chính hoàn thiện và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động. 

Tổng cục Thuế – cơ quan soạn thảo Thông tư cho biết, nội dung Dự thảo bao gồm gồm 11 chương và 98 điều hướng dẫn thi hành Điều 7, Điều 28, Điều 42, Điều 59, Điều 60, Điều 64, Điều 72, Điều 73, Điều 76, Điều 80, Điều 86, Điều 96, Điều 107 và Điều 124 của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Điều 30, Điều 39 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế.

Cụ thể, Dự thảo Thông tư sẽ hướng dẫn chi tiết các nội dung về đồng tiền khai thuế, nộp thuế bằng ngoại tệ và tỷ giá quy đổi; nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn; khai thuế, tính thuế, phân bổ nghĩa vụ thuế, mẫu biểu khai thuế; thủ tục xử lý đối với việc chậm nộp tiền thuế; xử lý đối với số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa; nộp dần tiền thuế nợ, hồ sơ nộp dần tiền thuế nợ, hồ sơ gia hạn nộp thuế…

Tại buổi Hội thảo, đại diện các hiệp hội và đại điện các doanh nghiệp lớn đã trao đổi thẳng thắn, đóng góp nhiều ý kiến tích cực, để cơ quan soạn thảo tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện Dự thảo.

Theo PGS.,TS. Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, việc có một văn bản hướng dẫn quản lý thuế đầy đủ là bước tiến quan trọng trong công tác quản lý thuế. Tuy nhiên, theo ông Thịnh, các điều khoản hướng dẫn cần phải bảo đảm cụ thể, minh bạch, cần có sự chuẩn bị đầy đủ, bền vững, tránh tình trạng hướng dẫn tản mát, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong thực hiện. Các quy định mới giúp cho việc thu thuế chặt chẽ hơn rất tốt cho cơ quan quản lý, nhưng cũng cần tạo điều kiện thuận lợi, tránh gây thêm phiền hà cho doanh nghiệp.

Đại diện VCCI cũng khẳng định, đây là một Thông tư quan trọng, khi được ban hành sẽ tác động, ảnh hưởng tới hoạt động liên quan đến thuế của các doanh nghiệp trong tất cả các ngành nghề sản xuất, đầu tư kinh doanh. 

Tại buổi Hội thảo, tiếp thu các ý kiến đóng góp, xây dựng từ các doanh nghiệp và các chuyên gia, đại diện Tổng cục Thuế ghi nhận và khẳng định sẽ có buổi làm việc trực tiếp với các đơn vị liên quan có vướng mắc để bảo đảm xây dựng Thông tư trên tinh thần quản lý chặt chẽ nhưng vẫn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người nộp thuế, không gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, khi Thông tư được ban hành mang tính thực thi cao và đạt các chuẩn mực quốc tế.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcHướng dẫn quyết toán thuế đối với cá nhân có thu nhập tại một nơi
Bài tiếp theoỨng dụng thẻ điểm cân bằng và chỉ số đo lường cốt lõi trong các ngân hàng thương mại

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây