Hải quan Bắc Ninh ký quy chế phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên

0
67

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đức Hùng – Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh cho biết, thời gian qua, sự phối hợp giữa Hải quan Bắc Ninh và Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên đã phát huy được vai trò, chức năng của mỗi đơn vị trong việc quản lý và hỗ trợ hiệu quả cộng đồng DN trong triển khai các hoạt động đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo đó, hai đơn vị đã cùng xác nhận điều kiện kiểm tra giám sát hải quan của các DN chế xuất theo quy định tại Nghị định số 18/2021/NĐ-CP ngày 11/3/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Cùng với đó, hai bên cũng đã xác minh, truy tìm đối với tổ chức, cá nhân có dấu hiệu bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh theo quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

Đồng thời, hai đơn vị cũng đã phối hợp hiệu quả trong việc hướng dẫn các nhà đầu tư tìm hiểu quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật hải quan, trong quá trình các DN có hoạt động tìm hiểu đầu tư vào địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Cục trưởng Trần Đức Hùng kỳ vọng, trong thời gian tới, khi quy chế được ký kết thì Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác của hai đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư của các tổ chức kinh tế có xuất khẩu, nhập khẩu, hải quan trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Quy chế cũng nêu rõ, hai bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thủ tục hành chính và đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, công bằng và phát triển của tỉnh Thái Nguyên.

Khẳng định hiệu quả mang lại từ sự phối hợp giữa hai đơn vị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng tin tưởng, sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên và Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh sẽ góp phần cải thiện xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong những năm tiếp theo, đặc biệt là nâng cao diệm số các chỉ số thành phần như chỉ số chi phí thời gian, chỉ số chính sách hỗ trợ DN…; thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, tạo thuận lợi cho các DN và xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh trên địa bàn Tỉnh.

Để phát huy hiệu qua thực hiện Quy chế phối hợp giữa 2 đơn vị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đề nghị, Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên và Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh cần nghiên cứu, triển khai, thực hiện tốt các nội dung trong Quy chế phối hợp để hoàn thành các nhiệm vụ mỗi đơn vị được giao.

Cục Hải quan Bắc Ninh hiện quản lý khoảng 4.100 DN làm thủ tục hải quan 10 tháng đầu năm 2022; trong đó, các DN làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Thái Nguyên là 450 DN, nổi bật là một số DNcó quy mô rất lớn, thuộc hệ thống các tập đoàn đa quốc gia như SamSung; Canon… Tính đến ngày 10/11/2022, số thu ngân sách nhà nước trên địa bản Hải quan Bắc Ninh quản lý đạt 10.961 tỷ đồng, riêng tỉnh Thái Nguyên thu đạt 2.734 tỷ đồng, vượt 44% chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcBa lợi thế vị trí và tiện ích của dự án Moonlight Avenue tại Thủ Đức
Bài tiếp theoBộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri tại Bình Định

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây