Đảm bảo chi ngân sách nhà nước cho phòng chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội

0
14

Phóng viên: Thưa Bộ trưởng, trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính đã có tham mưu gì cho Chính phủ để có giải pháp phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp?

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Năm 2021, đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại từ ngày 27/4/2021, Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ các chính sách, các giải pháp để phòng, chống dịch. 

Cụ thể, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ các giải pháp về chuẩn bị nguồn kinh phí phòng, chống dịch. Đến nay, ngân sách đã chi 21,4 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ thành lập Quỹ Vắc xin phòng, chống COVID-19. Đến nay, Quỹ đã tiếp nhận gần 8.700 tỷ đồng để tiêm vắc xin cho toàn dân.

Bộ Tài chính cũng đã tham mưu cho Chính phủ một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, chẳng hạn như tham mưu ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất đến ngày 31/12/2021 ước tính khoảng 115 nghìn tỷ đồng. Hiện nay đã thực hiện được 85 nghìn tỷ đồng.

Bộ đã tham mưu cho Chính phủ về giảm 30% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021 hỗ trợ ngành Hàng không; phối hợp tham mưu Chính phủ ban hành gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng với người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch. Đồng thời, gần đây, Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và miễn tiền phạt chậm nộp thuế cho các doanh nghiệp gặp khó khăn khoảng 21.300 tỷ đồng. Tổng các chính sách hỗ trợ mà Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ trong năm nay ước chừng 203,5 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương đã có các gói hỗ trợ như: giảm cước viễn thông, tiền điện, lãi suất và chi từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp là 41 nghìn tỷ đồng. Như vậy, có gần 250 nghìn tỷ đồng hỗ trợ cho doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này.

Phóng viên: Vừa qua, có một số thông tin hiểu nhầm là ngân sách nhà nước cạn kiệt, xin Bộ trưởng lý giải rõ thêm về việc chuyển nguồn tiết kiệm chi thường xuyên sang nguồn dự phòng ngân sách nhà nước?

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Ngân sách nhà nước không bao giờ cạn kiệt. Ngân sách nhà nước đã được Quốc hội phê chuẩn từ đầu năm, thu ngân sách năm 2021 được Quốc hội phê chuẩn là 1.343 nghìn tỷ đồng, đến nay đã thu đạt 77% dự toán và ngành Tài chính phấn đấu hoàn thành thu đạt kế hoạch Quốc hội giao. Dự toán chi ngân sách nhà nước bảo đảm đầy đủ cho các nhiệm vụ chi đã được Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ giao.

Theo Luật Ngân sách Nhà nước, khoản dự phòng ngân sách trung ương chiếm từ 2-4% tổng dự toán ngân sách. Năm 2021 được giao 17.500 tỷ đồng dự phòng ngân sách. Do phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho nên khoản dự phòng này đã được sử dụng hết.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị thụ hưởng ngân sách đã thực hiện giảm 10% chi thường xuyên, tiết kiệm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước và các khoản chi khác để bổ sung nguồn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các nhiệm vụ cần thiết khác.

Chúng tôi tính toán khoản tiết kiệm trên đã được khoảng 14.620 tỷ đồng. Do đó, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm này để bổ sung nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021, chi cho các bộ, cơ quan, địa phương phục vụ công tác phòng, chống dịch một cách hiệu quả nhất.

Sắp tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội các giải pháp tăng cường tiết kiệm chi ngân sách, bảo đảm nhiệm vụ chi cho phòng, chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế nhanh chóng. 

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcCông bố 5 chuẩn mực kế toán công Việt Nam
Bài tiếp theoSự thật về “chiêu” cắt lỗ bất động sản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây