Chi trả tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo nhanh nhất, đúng người thụ hưởng

0
19

Đây là chỉ đạo và yêu cầu của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với trên 5.000 công chức, viên chức tham dự tại hơn 700 điểm cầu trong cả nước.

Đảm bảo nguyên tắc chia sẻ, đóng – hưởng, công bằng

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, đại dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường và tác động nặng nề đến việc làm, đời sống, thu nhập của NLĐ và hoạt động sản xuất, kinh doanh của NSDLĐ.

Trong bối cảnh đó, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều giải pháp hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Với trách nhiệm là cơ quan tổ chức, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trong đó trực tiếp là chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, BHTN, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã tích cực, chủ động phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương tham mưu đề xuất, xây dựng các chính sách hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và trực tiếp triển khai các chính sách hỗ trợ đến người hưởng một cách chính xác, an toàn và nhanh chóng.

Cùng với đó, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với các bộ kịp thời tham mưu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Đặc biệt, chỉ sau 5 ngày Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg được ban hành, ngành BHXH Việt Nam đã hoàn thành xong việc thực hiện chính sách giảm mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động (tương ứng gần 11,3 triệu lao động với số tiền khoảng 4.322 tỷ đồng).

Đồng thời, cơ quan BHXH các cấp đã thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ tạm dừng đóng vào Quỹ Hưu trí và tử tuất, cũng như xác nhận danh sách để NLĐ và NSDLĐ được hưởng các chính sách hỗ trợ khác đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả.

Nhằm giúp doanh nghiệp (DN) và NLĐ sớm vượt qua khó khăn của đợt dịch COVID-19 lần thứ tư, mới đây, BHXH Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nghiên cứu, đề xuất và khẩn trương trình cấp có thẩm quyền ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ với khoảng 38.000 tỷ đồng từ Quỹ BHTN.

Trong đó, có trên 8.000 tỷ đồng thực hiện chính sách giảm mức đóng từ 1% còn 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ tham gia BHTN (thời gian thực hiện giảm trong 12 tháng, từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022) cho khoảng 386 nghìn đơn vị SDLĐ và trên 30.000 tỷ đồng chi hỗ trợ cho NLĐ từ nguồn kết dư của Quỹ BHTN.

Chia sẻ về ý nghĩa nhân văn của chính sách BHTN đảm bảo hài hòa nguyên tắc chia sẻ, nguyên tắc đóng – hưởng được kết hợp với nguyên tắc công bằng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, gói hỗ trợ thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chủ động, kịp thời hỗ trợ, chia sẻ khó khăn đối với NLĐ và đơn vị SDLĐ đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với quan điểm chỉ đạo là làm sao triển khai hỗ trợ một cách nhanh nhất, tốt nhất, hiệu quả nhất.

Về nguyên tắc đóng – hưởng, gói hỗ trợ chỉ áp dụng với NLĐ tham gia BHTN và NLĐ có thời gian tham gia dài hơn thì mức hỗ trợ cao hơn. Về tính chia sẻ được thể hiện qua việc, nếu như quy định của chính sách BHTN là phải có trên mới 12 tháng tham gia mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhưng riêng với gói hỗ trợ này người tham gia dưới 12 tháng cũng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ và con số này sẽ lên tới hàng triệu người.

Phấn đấu trong tháng 10/2021 hoàn thành việc hỗ trợ cho NLĐ

Ngay sau khi các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ được ban hành, với nền tảng công nghệ thông tin của ngành BHXH, Lãnh đạo BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, cũng như BHXH các địa phương sẵn sàng triển khai các gói hỗ trợ an sinh nhanh nhất.

Để xác định chính xác số liệu NLĐ và NSDLĐ thuộc diện được hỗ trợ và thời gian tham gia BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp làm căn cứ tính mức hỗ trợ cho NLĐ, cơ quan BHXH sẽ dựa trên trên nền tảng công nghệ thông tin, mã định danh của từng người tham gia; chuẩn bị nguồn kinh phí để phục vụ việc triển khai, chi trả các chính sách hỗ trợ được kịp thời, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Nhằm kịp thời chỉ đạo thông suốt gói hỗ trợ trong toàn Ngành, BHXH Việt Nam đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện chi trả trợ cấp của BHXH tỉnh, thành phố, đồng thời chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc phát sinh trong triển khai để có giải pháp kịp thời, tránh sai sót, nhầm lẫn trong quá trình thực chiện, cảnh báo lạm dụng, trục lợi chính sách.

Để triển khai các chính sách hỗ trợ, ngành BHXH Việt Nam sẽ thực hiện đa dạng, linh hoạt hình thức theo sự lựa chọn của người thụ hưởng (giao dịch trực tiếp tại cơ quan BHXH không phụ thuộc địa giới hành chính hoặc qua dịch vụ bưu chính, qua giao dịch điện tử, ứng dụng VssID) để NLĐ và NSDLĐ có thể tiếp cận chính sách thuận lợi nhất và trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, khuyến khích NLĐ nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng để vừa đảm bảo kịp thời, minh bạch đến tận tay NLĐ, vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ, cũng như đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch COVID-19.

“BHXH các tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt gói hỗ trợ này đảm bảo nhanh nhất, hoàn thành sớm nhất, hiệu quả, đúng người thụ hưởng. Đặc biệt phải lưu ý phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả triển khai thực hiện, phấn đấu đến ngày 5/10 hoàn thành chính sách hỗ trợ giảm mức đóng từ 1% xuống 0% cho khoảng 386.000 đơn vị sử dụng lao động; trong tháng 10/2021, cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ cho NLĐ có tài khoản ngân hàng tại các đơn vị sử dụng lao động”, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcNhà đầu tư cần lưu ý gì khi đầu tư vào bất động sản vùng ven?
Bài tiếp theoMở rộng huy động vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây