Chậm kê khai thuế do bị cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ không bị xử phạt

0
10

Trước đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị Tổng cục Thuế cho phép các hộ thuộc diện này gia hạn thời hạn gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế thêm 30 ngày và chờ ý kiến của Tổng cục Thuế do hiện nay nhiều hộ kinh doanh đang trong khu vực bị cách ly, giãn cách, đi lại khó khăn.

Căn cứ Công điện số 914 của Thủ tướng Chính phủ ngày 6/7 về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng chống Covid-19 để thực hiện mục tiêu kép; Công văn số 1691 ngày 7/7 của Văn phòng Chính phủ về áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh quyết định không xử phạt những trường hợp nộp hồ sơ khai thuế chậm.

Theo đó, doanh nghiệp có trụ sở, cá nhân thường trú lẫn tạm trú trong vùng cách ly hoặc cá nhân là đối tượng bị cách ly do Covid-19 có phát sinh nghĩa vụ về thuế trong thời gian bị cách ly (bao gồm cả thời gian cách ly toàn xã hội theo văn bản của Thủ tướng Chính phủ) nhưng không thể nộp hồ sơ kê khai thuế theo đúng quy định, dẫn đến việc chậm nộp sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính. Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho rằng đây là trường hợp bất khả kháng.

Tính từ cuối tháng 5, khi đợt dịch thứ 4 bùng phát và các hộ cá nhân kinh doanh trên đại bàn TP. Hồ Chí Minh phải tạm ngưng nghỉ để phòng chống Covid-19, cơ quan thuế đã phối hợp với UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức, Ban quản lý các trung tâm thương mại, các chợ và Hội đồng tư vấn thuế địa phương giải quyết miễn, giảm thuế đối với các hộ, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đối với các hộ kinh doanh qua số liệu xác minh, kiểm tra, thanh tra hoặc căn cứ kết quả đánh giá mức độ giảm doanh thu, thời điểm giảm doanh thu do Hội đồng tư vấn thuế phường, xã, ban quản lý chợ, trung tâm thương mại có căn cứ xác định doanh thu khoán thay đổi từ 50% trở lên so với doanh thu đã khoán, các Chi cục Thuế ban hành quyết định miễn, giảm thuế tương ứng cho các tháng đánh giá sụt giảm doanh thu do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Kết quả đã giải quyết miễn giảm cho 86.197 hộ với số thuế miễn giảm 123 tỷ đồng.

Theo thống kê của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, số lượng hộ kinh doanh còn hoạt động trên địa bàn tính đến ngày 30/6 là 196.084 hộ. Trong đó, số hộ kinh doanh thuộc diện phải đóng thuế là 143.650 hộ. Số hộ kinh doanh thuộc diện được gia hạn theo Nghị định 52 của Chính phủ dự kiến là 35.701 hộ, chiếm 24,9% số hộ kinh doanh thuộc diện phải nộp thuế, với số thuế được gia hạn là 43,9 tỉ đồng/tháng.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trước[Infographics] Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 đã tiếp nhận ủng hộ 8.185 tỷ đồng
Bài tiếp theoTập trung thoái vốn, bán cổ phần lần đầu một số doanh nghiệp lớn trong năm 2021

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây