3 lưu ý đối với người nộp thuế khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020

0
104

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế TNCN năm 2020 một cách thuận tiện, nhanh chóng, Cục Thuế TP. Hà Nội đã đưa ra một số lưu ý sau:

Một là, thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2020.

Từ ngày 1/7/2020, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 có hiệu lực thi hành đã thay đổi quy định về thời hạn quyết toán thuế TNCN theo năm (Khoản 2, Điều 44, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14) quy định riêng đối với tổ chức và cá nhân.

Cụ thể, đối với tổ chức chi trả thu nhập, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (ngày 31/3/2021) hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm.

Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế: Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (ngày 30/4/2021), được lùi một tháng so với quy định cũ. Riêng với các hồ sơ quyết toán thuế có số thuế nộp thừa và người nộp thuế có đề nghị hoàn thì không áp dụng quy định về thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế nêu trên.

Hai là, đối với các trường hợp được miễn thuế TNCN từ tiền lương, tiền công theo quy định tại Luật Quản lý thuế 38/2019/QH14 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, (cụ thể: cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau QTT TNCN từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống được miễn thuế TNCN) thì cá nhân không phải nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế.

Ba là, thay đổi về mức giảm trừ gia cảnh theo Nghị quyết số 954/NQ-UBTVQH ngày 2/6/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020. Theo đó, mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (trước đây là 9 triệu đồng/ tháng). Mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc: 4,4 triệu đồng/tháng/người (trước đây là 3,6 triệu đồng/tháng).

Trường hợp các tháng/quý thuộc kỳ tính thuế năm 2020 người nộp thuế đã tạm nộp TNCN từ tiền lương, tiền công theo mức giảm trừ gia cảnh cũ thì khi quyết toán thuế TNCN, người nộp thuế xác định lại số thuế TNCN phải nộp của kỳ tính thuế năm 2020 theo mức giảm trừ gia cảnh mới.

Ngoài các nội dung trên, Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế quyết toán thuế TNCN năm 2020, cơ quan thuế đã và đang tổ chức cấp tài khoản giao dịch điện tử cho các cá nhân có thể kê khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo phương thức điện tử mà không cần phải đến cơ quan thuế.

Đồng thời, cơ quan thuế khuyến khích người nộp thuế đăng ký tài khoản giao dịch điện tử để thực hiện kê khai, nộp hồ sơ quyết toán thuế qua phương thức điện tử để không phải đến trực tiếp cơ quan thuế.

Đối với tổ chức chi trả thu nhập, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (ngày 31/3/2021) hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm.

Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế: Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (ngày 30/4/2021), được lùi một tháng so với quy định cũ. Riêng với các hồ sơ quyết toán thuế có số thuế nộp thừa và người nộp thuế có đề nghị hoàn thì không áp dụng quy định về thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế nêu trên.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcNgân hàng Nhà nước mua vào lượng lớn USD để củng cố dự trữ ngoại hối
Bài tiếp theoĐại hội Liên chi hội Nhà báo ngành Tài chính nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây