Xử lý nghiêm hành vi tụ tập đánh bạc

Chứng khoán VPS

Liên tiếp trong thời gian qua, lực lượng công an các tỉnh, thành phố trong cả nước đã phát hiện, bắt giữ hàng loạt vụ tụ tập đánh bạc mặc dù các địa phương đang giãn cách xã hội. Vào 15 giờ ngày 18/8, Công an huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) bao vây, kiểm tra một căn nhà ở thôn Văn Lâm, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bắt quả tang 16 đối tượng đang đánh bạc.

Trên chiếu bạc, các trinh sát hình sự đã lập biên bản thu giữ hơn 100 triệu đồng và 18 điện thoại di động các loại. Thời điểm đó, huyện Hàm Thuận Nam đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 1/8, Công an TP. Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) cũng lập biên bản 14 đối tượng với hành vi tụ tập đông người không chấp hành quy định phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội, gây mất an ninh trật tự. Lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ tang vật để điều tra, xử lý các đối tượng, đồng thời xử phạt hành vi vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 08 của UBND tỉnh Hậu Giang…

Tại Hà Nội, trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều đối tượng vẫn tụ tập đánh bạc. Khoảng 15 giờ 10 phút ngày 5/8, Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Bắc Từ Liêm phối hợp Công an phường Liên Mạc, kiểm tra hành chính tại nhà số 6 ngách 11/8 đường Yên Nội, tổ dân phố Yên Nội 1, Liên Mạc, Bắc Từ Liêm, phát hiện 4 đối tượng đang có dấu hiệu đánh bạc.

Tang vật thu giữ gồm 2 bộ bài đã qua sử dụng và số tiền 1.332.000 đồng. Ngay khi phát hiện vụ việc, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính 22 triệu đồng về hành vi tụ tập đông người trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 17 của UBND thành phố Hà Nội; củng cố hồ sơ xử lý hành vi đánh bạc theo quy định pháp luật.

Lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, chỉ một ca nhiễm bệnh (F0) sẽ kéo theo rất nhiều F1, F2; việc điều tra, truy vết, xét nghiệm, điều trị là vô cùng phức tạp, vất vả và tốn kém. Bởi vậy, hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc cùng những vi phạm trong phòng, chống dịch sẽ phải chịu chế tài nghiêm khắc.

Luật sư Bùi Đình Bản (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Theo Điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng, hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này theo Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội có trong quy định tại Điều 322 nhưng chưa được xóa án tích thì bị phạt tiền đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm…

Ngoài việc xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định, các hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc có nhiều người tham gia và diễn ra trong thời điểm địa phương đang giãn cách xã hội do dịch COVID-19 thì căn cứ Điểm c Khoản 3 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, người vi phạm bị xử phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *