Tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán trong ảnh hưởng đại dịch Covid-19 

0
105

Theo đó, để hạn chế những tác động tiêu cực của dịch bệnh lên TTCK, UBCKNN tích cực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ TTCK như cắt giảm các thủ tục hành chính; hướng dẫn các doanh nghiệp tổ chức Đại hội đồng cổ đông trực tuyến; chỉ đạo 02 Sở Giao dịch Chứng khoán và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán xây dựng các kịch bản điều hành TTCK trong mọi tình huống. Nhờ đó, TTCK duy trì hoạt động ổn định, thanh khoản trên thị trường ngày càng được cải thiện.

Song song với các giải pháp trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, UBCKNN đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, UBCKNN đã chủ trì xây dựng 03 Nghị định, 11 Thông tư quy định chi tiết Luật Chứng khoán. Đến nay, toàn bộ 3 Nghị định và 11 Thông tư hướng dẫn Luật Chứng khoán đã được ký ban hành.

Công tác quản lý và tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán tiếp tục được thực hiện theo chiều hướng tích cực và đúng lộ trình. Tính đến nay, có 74 công ty chứng khoán (CTCK) là thành viên của Sở Giao dịch chứng khoán và 44 công ty quản lý quỹ đang hoạt động bình thường. Các CTCK đã nâng cao năng lực quản trị rủi ro, tuân thủ pháp luật trên thị trường ngày càng tốt hơn, hoạt động chăm sóc khách hàng ngày càng được cải thiện.

Nhờ có sự kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, TTCK hoạt động có phần sôi động từ quý II/2020 trở đi, tình hình hoạt động kinh doanh của các CTCK đều có sự tăng trưởng mạnh. Doanh thu hoạt động và doanh thu tài chính của các CTCK trong 9 tháng đầu năm 2020 tăng 36% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng lợi nhuận sau thuế trong 9 tháng đầu năm 2020 của các CTCK cũng tăng 40,64% so với cùng kỳ năm 2019.

Tình hình hoạt động của các công ty quản lý quỹ về cơ bản vẫn duy trì được sự ổn định và có tăng trưởng. Tổng giá trị tài sản quản lý (AUM) tại các công ty quản lý quỹ tính đến 31/10/2020 tăng gần 24% so với thời điểm cuối năm 2019 và tăng gấp 3 lần so với cuối năm 2015.

Đến thời điểm tháng 12/2020, tổng số quỹ đầu tư đã được cấp phép tại Việt Nam là 54 quỹ, tăng 7 quỹ so với thời điểm cuối năm 2019. Tính đến cuối tháng 10/2020, tổng NAV của các quỹ tăng gần 40% so với thời điểm cuối năm 2019.

Hoạt động quản lý công ty đại chúng, tạo hàng hoá cho thị trường; huy động vốn qua TTCK, xem xét hoạt động kiểm toán ngày càng được nâng cao. Công tác thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm cũng được tăng cường, đảm bảo thị trường hoạt động được ổn định. Nhờ đó, các hành vi vi phạm pháp luật trên TTCK được xử lý nghiêm minh và kịp thời.  

(*) Trích lược từ bài đăng trên Tạp chí Tài chính số kỳ 1+2/2021.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcThị trường trái phiếu chính phủ tháng 1/2021: Khối ngoại mua ròng 2,8 nghìn tỷ đồng
Bài tiếp theoGiao dịch thuật toán và hàm ý chính sách cho thị trường chứng khoán Việt Nam (*)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây