Thúc đẩy nguồn cung nhà giá rẻ

0
86

Thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá sản phẩm BĐS tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới. 

Trao đổi với DĐDN đầu xuân Tân Sửu 2021, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, 2021 tiếp tục là một năm nhiều khó khăn đối với nền kinh tế do tác động tiêu cực của dịch bệnh. Nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát và khống chế thành công đại dịch Covid-19 thì thị trường BĐS sẽ sớm ổn định, phục hồi và phát triển nhanh.

Thị trường BĐS đang lệch pha cung cầu có nguy cơ “bong bóng” BĐS. Quan điểm của ông thế nào?

Ngành Xây dựng sẽ ban hành sớm các Chương trình, kế hoạch hành động cụ thể cho cả giai đoạn và từng năm với quyết tâm cao nhất

Theo kinh nghiệm của các nước cũng như kinh nghiệm của Việt Nam thì thị trường BĐS thường chỉ xảy ra phát triển quá nóng, “bong bóng” khi có đồng thời hoặc phần lớn các yếu tố sau: Do kinh tế vĩ mô không ổn định, tăng trưởng nóng; Các thị trường đầu tư khác không ổn định, kém hấp dẫn; Nguồn cung các loại sản phẩm BĐS bị hạn chế, quá thiếu so với nhu cầu; Chính sách tài chính, tín dụng BĐS bị buông lỏng, chuẩn tín dụng bị hạ thấp; nguồn vốn đổ vào thị trường BĐS quá lớn; Thiếu sự can thiệp kịp thời, hợp lý của Nhà nước vào thị trường.

Từ đầu năm 2020, do đại dịch Covid-19 đã tác động bất lợi đến Việt Nam và thế giới, Chính phủ đã có nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, duy trì sự ổn định, giảm thiểu thiệt hại và chuẩn bị các yếu tố phát triển mới cả về thể chế và yếu tố thị trường, do đó nhìn chung thị trường BĐS đã không xảy ra trạng thái cực đoan lớn, mặc dù có sự sụt giảm đáng kể ở một số phân khúc thị trường và gần đây có những tín hiệu lạc quan. Mới nhất là ở phân khúc BĐS công nghiệp.

Trên cơ sở đánh giá, dự báo các yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến thị trường BĐS như trên có thể dự báo thị trường BĐS trong thời gian tới ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng” BĐS.

Sản xuất gạch không nung, thân thiện môi trường

Bộ trưởng có thể đưa ra một vài dự báo về thị trường BĐS năm 2021?

Năm 2021 vẫn sẽ là năm có cả cơ hội và thách thức đối với thị trường BĐS. Thách thức đối với thị trường BĐS có thể kể đến là: Cơ cấu hàng hóa còn mất cân đối, nguồn lực xã hội huy động còn hạn chế, còn thiếu một số chính sách về tài chính, đất đai, tính minh bạch của thị trường… nhất là những khó khăn khó lường về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, cơ hội đối với thị trường BĐS cũng rất nhiều, đó là: Đã có vaccine phòng dịch Covid-19; Việt Nam có chính trị, kinh tế vĩ mô ổn định; xu thế dịch chuyển hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc làm vào Việt Nam; thị trường nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp vẫn có nhu cầu cao; nhiều cơ chế, chính sách, pháp luật đã được sửa đổi, bổ sung, ban hành mới và sắp được ban hành, đặc biệt là sự chủ động kiểm soát thị trường của Nhà nước bằng cả công cụ quản lý và công cụ thị trường đã và sẽ tháo gỡ nhiều khó khăn cho thị trường BĐS.

Chính vì vậy, nếu Việt Nam nắm bắt được các cơ hội và quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, đồng thời tiếp tục kiểm soát và khống chế thành công đại dịch Covid-19 thì thị trường BĐS trong năm 2021 sẽ sớm ổn định, phục hồi và phát triển nhanh hơn.

Sắp tới Bộ Xây dựng sẽ có giải pháp gì hạ nhiệt giá nhà?

Bộ cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thành các chính sách tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn để hỗ trợ, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ, giá thấp. Qua đó, tạo nhiều nguồn cung nhà ở giá thấp phù hợp với khả năng chi trả của đại đa số người dân đô thị để giải quyết chỗ ở cho người có thu nhập thấp và điều chỉnh cơ cấu BĐS nhà ở.

Bước vào giai đoạn mới- kế hoạch 5 năm 2021-2025, ngành Xây dựng xác định mục tiêu, giải pháp cơ bản nào, thưa Bộ trưởng?

Các Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định các phương hướng, nhiệm vụ phát triển ngành Xây dựng trong giai đoạn mới, trong đó có một số điểm quan trọng là: Phát triển theo hướng hiện đại, nhanh và bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển, phù hợp với chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của cả nước và dựa trên cơ sở nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới, sáng tạo, tận dụng tốt nhất cơ hội Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chủ động hội nhập quốc tế.

Phát triển doanh nghiệp đủ năng lực thiết kế và thi công các công trình với mọi quy mô trong tất cả các lĩnh vực đáp ứng theo yêu cầu phát triển của đất nước, mở rộng thị trường xây dựng ở nước ngoài. Ngành xây dựng sẽ phát triển mạnh công nghiệp vật liệu xây dựng theo hướng tiết kiệm năng lượng và tài nguyên, thân thiện với môi trường, có hàm lượng công nghệ cao, tăng cường xuất khẩu vật liệu xây dựng cao cấp, phát triển các vật liệu xây dựng mới…

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcQuỹ Bình ổn giá xăng dầu còn dư hơn 9.234 tỷ đồng
Bài tiếp theoTrường hợp nào được miễn kê khai, lập Hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây