Thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa Bộ Tài chính Việt Nam và ADB

Chứng khoán VPS

Chào mừng Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries và đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cảm ơn ADB thời gian vừa qua đã phối hợp và ủng hộ sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, đặc biệt là tài trợ vốn cho phát triển cơ sở hạ tầng. Đây là nguồn vốn hết sức quan trọng để Việt Nam phát triển.

Bộ trưởng mong muốn, trong thời gian tới, ADB tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính Việt Nam để Bộ Tài chính tham mưu trình Chính phủ thúc đẩy hợp tác và tiếp nhận nguồn vốn của ADB để đầu tư phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã thông tin với Đại sứ và đoàn công tác về tình hình kinh tế – xã hội Việt Nam. Theo đó, đại dịch Covid-19 đã tác động bất lợi đến kinh tế – xã hội toàn cầu trong đó có Việt Nam. Năm 2020 là năm rất khó khăn, với sự nỗ lực của nhân dân và sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 2,91%. 6 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng của Việt Nam đạt 5,64%, thu ngân sách đạt 58,2% dự toán, cao hơn 15% cùng kỳ năm 2020.

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries phát biểu tại buổi làm việc.
Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries phát biểu tại buổi làm việc.

Việt Nam đang tập trung nguồn lực phòng chống dịch: triển khai gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ cho nhân dân đặc biệt là những người lao động không có việc làm; ban hành nghị định cho phép hoàn thuế đến hết năm 2021; giảm 50% các loại phí, lệ phí hỗ trợ người dân, doanh nghiệp; hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch, chuẩn bị 25,2 nghìn tỷ mua 150 triệu liều vắc xin phòng chống Covid-19.

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quy định pháp luật cho phát triển, trong 6 tháng đầu năm 2021, Bộ Tài chính đã tham mưu CHính phủ ban hành sửa đổi thay thế 16 Nghị định, 4 nghị định đang trình, chiếm 40% nghị định Chính phủ đã ban hành trong 6 tháng đầu năm 2021. Điều này thể hiện bước đột phá hoàn thiện thể chế, pháp luật; đặc biệt là chính sách thuế, tài chính doanh nghiệp, bảo hiểm… là những chính sách quan trọng phát triển đất nước.

Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries đã chia sẻ về các hoạt động hỗ trợ của ADB cho Việt Nam với vai trò đối tác phát triển của Việt Nam.

“Bộ Tài chính là đối tác quan trọng của ADB tại Việt Nam. Với tư cách là đối tác phát triển, ADB cam kết sẽ hỗ trợ cho quá trình phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam đặc biệt là tăng cường quan hệ hợp tác với Bộ Tài chính và mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng tốt đẹp hơn.” – Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, làm rõ về nhiều nội dung hợp tác giữa Bộ tài chính và ADB liên quan đến một số dự án đầu tư như: Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành; Dự án cấp nước Sài Gòn; Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP. Hà Nội, đoạn Nhổn – ga Hà Nội; Gói Tài trợ cho Thảm họa thiên tai dự phòng; Miễn thuế khấu trừ theo Hiến Chương của ADB (ADB Charter) với các nước thành viên trong dự án vay tư nhân…

Hai bên cũng đã trao đổi về định hướng hợp tác giữa Bộ Tài chính và ADB thời gian tới, nhu cầu vay ưu đãi ADB của Việt Nam trong giai đoạn 2021 – 2025.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *