Thời gian quyết toán thuế trực tiếp kéo dài đến ngày 30/4/2021

0
85

Bắt đầu tuần đầu tiên của hoạt động quyết toán thuế năm 2020, Tổng cục Thuế khuyến cáo người nộp thuế việc quyết toán thuế năm 2020 có nhiều quy định mới. Do vậy, nên người nộp thuế cần tìm hiểu thông tin để khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho đúng để tránh bị phạt vi phạm hành chính thuế.

Theo đó, người nộp thuế lưu ý những điểm mới trong quyết toán thuế 2020 như: Thay đổi thời hạn quyết toán thuế TNCN 2020, nhiều đối tượng được miễn thuế TNCN từ tiền lương; người nộp thuế TNCN không bị giới hạn số người phụ thuộc. Cụ thể:

Thứ nhất, về quy định thay đổi thời hạn quyết toán thuế TNCN 2020, tại Khoản 2, Điều 44, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Quốc hội đã quy định thời hạn nộp thuế TNCN theo năm như sau:

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3, tính từ ngày kết thúc năm dương lịch; đối với hồ sơ quyết toán thuế là tính từ ngày kết thúc năm tài chính; đối với hồ sơ khai thuế theo năm thì thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch.

– Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế là ngày cuối cùng của tháng thứ 4, tính từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế. Tuy nhiên, theo khoản 4 Điều 8 Thông tư số 156/2013/TT-BTC, trường hợp ngày cuối cùng của thời hạn giải quyết thủ tục hành chính trùng với ngày nghỉ theo quy định thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó. Do vậy, 30/4/2021 là ngày nghỉ lễ, ngày tiếp theo là ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật và nghỉ bù vào thứ hai nên thời hạn nộp sẽ đến ngày 04/5/2021. Như vậy, cá nhân tự quyết toán thuế TNCN 2020, thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm 2020 chậm nhất là ngày 04/5/2021.

Thứ hai, đối với các trường hợp được miễn thuế TNCN từ tiền lương: Theo quy định về thuế TNCN hiện hành thì nhiều người sẽ được miễn thuế TNCN từ tiền lương, áp dụng từ ngày 01/07/2020. Cụ thể, những cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp mỗi năm từ 50 nghìn đồng trở xuống, sau khi đã quyết toán thuế TNCN từ tiền lương hay tiền công, thì sẽ được miễn giảm hoàn toàn. Cá nhân được miễn thuế không phải nộp thêm thuế cũng như không phải thực hiện việc quyết toán với cơ quan thuế, mà thực hiện quyết toán thuế TNCN theo hình thức tự quyết toán hoặc ủy quyền quyết toán cho tổ chức trả thu nhập.

Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, cá nhân thực hiện ủy quyền quyết toán cho tổ chức trả thu nhập trong trường hợp có thu nhập duy nhất tại một nơi theo hợp đồng lao động. Cá nhân có thu nhập duy nhất tại một nơi theo hợp đồng lao động đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác, nhưng bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế TNCN 10% cũng được ủy quyền quyết toán cho tổ chức trả thu nhập.

Thứ ba, người nộp thuế TNCN không bị giới hạn số người phụ thuộc. Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 9, Thông tư 111/2013/TT-BTC Bộ Tài chính ban hành ngày 15/8/2013 hướng dẫn thực hiện luật thuế TNCN, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thuế TNCN và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế TNCN và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN, người lao động khi tính thuế TNCN sẽ không bị giới hạn số người phụ thuộc, chỉ cần đối tượng người phụ thuộc đó thỏa mãn được các điều kiện quy định thì sẽ được áp dụng mức giảm trừ gia cảnh là 3.6 triệu đồng/tháng.

Trước đó, Tổng cục Thuế cho biết, với việc nâng mức giảm trừ gia cảnh, cả nước có khoảng 1 triệu người đang phải nộp thuế TNCN ở bậc 1 sẽ không phải nộp thuế thu nhập nữa, đồng thời, người có thu nhập cao hơn ở bậc 2, bậc 3 sẽ được giảm số tiền đóng do mức giảm trừ gia cảnh được nâng lên.

Việc nâng mức giảm trừ gia cảnh bắt đầu được thực hiện đã ảnh hưởng ngay đến số thu thuế TNCN. Cụ thể, số thu từ tiền lương, tiền công tháng 8/2020 chỉ bằng 93,2% cùng kỳ năm 2019 và giảm 37,2% so với số thu tháng 7/2020; số thu từ tiền lương, tiền công tháng 9/2020 bằng 92,7% cùng kỳ năm 2019 và giảm 43,3% so với số thu tháng 7/2020.

Năm 2020, mức giảm trừ cho cá nhân tăng từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng/tháng; người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, không phải tất cả cá nhân có thu nhập đều phải quyết toán thuế, mà chỉ thực hiện khi có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa và có đề nghị hoàn thuế.

Tổng cục Thuế cũng cho biết, kể từ ký tính thuế năm 2020, thực hiện Luật Quản lý thuế năm 2019, các quy định về quản lý thuế TNCN có rất nhiều thay đổi liên quan đến các khoản thu khác của hộ kinh doanh, cá nhân cho thuê tài sản.

Cụ thể, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế TNCN theo tháng, quý vẫn phải khai thuế. Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân, thì cá nhân không trực tiếp khai thuế. Tổ chức có trách nhiệm khai thuế giá trị gia tăng đối với toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh mà không phân biệt hình thức phân chia kết quả hợp tác kinh doanh, đồng thời khai thay và nộp thay thuế TNCN cho cá nhân hợp tác kinh doanh. Trường hợp tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân là hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mà cá nhân có ngành nghề đang hoạt động cùng với ngành nghề hợp tác kinh doanh với tổ chức, thì tổ chức và cá nhân tự thực hiện khai thuế tương ứng với kết quả thực tế hợp tác kinh doanh.

Tổ chức chi trả các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền khác cho cá nhân là hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán, thì tổ chức có trách nhiệm khai thuế thay và nộp thuế thay cho cá nhân.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcTổng cục Thuế hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020
Bài tiếp theoBộ Tài chính luôn đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây