Thị trường nhà ở Việt Nam ngược chiều toàn cầu

0
12

Savill vừa công bố báo cáo mới nhất về giao dịch bất động sản nhà ở toàn cầu, trong đó ghi nhận số lượng giao dịch và giá bất động sản nhà ở có mức tăng đáng kể những tháng gần đây.

Theo báo cáo, đại dịch xảy ra và kéo dài thời gian qua đã mang tới những thay đổi đáng kể đối với bình diện thị trường bất động sản toàn cầu. Tuy nhiên, với một số nước đang phục hồi sau dịch, thị trường đầu tư bất động sản chứng kiến sự thay đổi lớn trong đầu năm 2021 khi phân khúc nhà ở vượt qua văn phòng để trở thành phân khúc lớn nhất toàn cầu. 

Báo cáo cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, có 6 triệu USD đã được đầu tư vào phân khúc nhà ở toàn cầu, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2020.

Lý do của sự tăng trưởng này là tại nhiều nơi trên thế giới, việc làm việc tại nhà đã khiến nhiều người nhận ra, ngôi nhà hiện tại không còn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Sự thay đổi trong nhu cầu nhà ở theo đó đã thúc đẩy số lượng giao dịch gia tăng. 

Cụ thể, tại nhiều thành phố của Mỹ đã ghi nhận số lượng giao dịch hạn chế trong khoảng từ tháng 3 tới tháng 6 năm 2020. Tuy nhiên, vào tháng 9 năm 2020, số lượng giao dịch đã vượt qua mức trung bình trước khi dịch và giữ ở mức cao liên tục trong 6 tháng đầu năm 2021. 

Hay như San Francisco là thị trường ghi nhận mức giảm lớn nhất, với khối lượng giao dịch giảm 57% vào tháng 5/2020, thời điểm các nhân viên công nghệ rời thành phố. Tuy nhiên, thị trường đã nhanh chóng phục hồi và trở lại mức trước đại dịch vào tháng 7/2020 và vẫn giữ mức cao kể từ đó tới nay. 

Trong khi đó, lượng giao dịch và giá trị bất động sản tại Miami đã tăng đáng kể, nhờ làn sóng di dân nội địa tới thị trường này. Lượng giao dịch trong nửa đầu năm 2021 tại đây được ghi nhận cao hơn 34% so với cùng kỳ năm 2019.

Tương tự, vào quý II/2021, thị trường bất động sản London ghi nhận mức giao dịch cao, khi người mua gấp rút hoàn thành giao dịch trước khi chương trình hỗ trợ ưu đãi thuế trước bạ (Stamp Duty Holiday) của chính phủ kết thúc vào cuối tháng 6/2021.

Các thành phố tại Trung Quốc và Singapore trong 6 tháng đầu năm 2020 cũng đã ghi nhận sự sụt giảm trong giao dịch. Tuy nhiên vào nửa đầu năm 2021, các giao dịch đã tăng trở lại, vượt mức trước đại dịch. 

Theo báo cáo, thị trường nhà ở luôn được xem là kênh đầu tư an toàn nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, với việc tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, Evergande, đứng trước nguy cơ sụp đổ, thị trường bất động sản nước này có thể sẽ có những hoạt động chậm lại trong vài tháng tới. 

Trái lại, trong khi tại nhiều nước số lượng giao dịch đã tăng đáng kể trong quý 1/2021 thì lượng giao dịch nhà ở tại Việt Nam lại ghi nhận mức giảm. Điển hình, tại TP. Hồ Chí Minh, số lượng giao dịch biệt thự và nhà liền kề trong quý 2/2021 giảm 33% theo năm. 

Những lý do tác động có thể kể đến: người mua trở nên thận trọng hơn trước dịch bệnh, nguồn cung hạn chế hơn và số lượng tồn kho là tài sản có giá thành cao. Nguồn cung hạn chế cũng đồng thời gia tăng khi các đợt mở bán bị hoãn và vấn đề pháp lý tồn đọng của một vài dự án. 

Ông Vincent Nguyễn, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong quý 2/2021, nguồn cung sơ cấp biệt thự và nhà liền kề tại thành phố ở mức thấp. Tuy nhiên, việc hạn chế trong nguồn cung sơ cấp và thứ cấp đã dẫn đến hiện tượng tăng giá. 

Đáng chú ý, mặc dù giao dịch giảm, tỷ lệ hấp thụ tại TP. Hồ Chí Minh vẫn giữ tại mức cao với 65%. Nguyên do của sự sụt giảm trong số lượng giao dịch là vấn đề khan hiếm nguồn cung kéo giá tăng và hàng tồn kho chủ yếu là các tài sản có giá trị trên 2 triệu USD. 

Mặc dù vậy, theo ông Vincent Nguyễn, về trung hạn, khi các lệnh giãn cách được nới lỏng và các hoạt động kinh tế dần quay trở lại trạng thái bình thường, số lượng giao dịch bất động sản được kỳ vọng tăng trưởng. Các đô thị vẫn sẽ là điểm đến để sinh sống, làm việc và giải trí – do vậy, nhu cầu đối với bất động sản đô thị sẽ tiếp tục gia tăng. 

“Các chủ đầu tư nên chủ động trong việc đưa ra các chiến lược kinh doanh sau dịch, bởi tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục gây ra khó khăn cho các giao dịch từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, các chủ đầu tư có thể tận dụng thời gian này để chuẩn bị chiến lược và giải pháp tiếp cận phù hợp, nhằm đạt được số lượng giao dịch tương ứng thời điểm trước dịch”, ông Vincent Nguyên khuyến nghị.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcSửa đổi, bổ sung quy định giá đất được trừ để tính thuế GTGT với chuyển nhượng bất động sản
Bài tiếp theoLưu trữ dữ liệu về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới an toàn, bảo mật

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây