Thị trường chứng khoán bùng nổ phiên đầu tuần

Chứng khoán VPS

Mới đây, dự báo về triển vọng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam, Viện Đào tạo & Nghiên cứu BIDV nhận định, cơ hội để dòng tiền trở lại và tăng ổn định trong thời gian tới là hoàn toàn có cơ sở.

Lí do được Viện Đào tạo & Nghiên cứu BIDV đưa ra là khả năng sớm quay trở lại của khối ngoại khi thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là khả quan trong trung – dài hạn với tăng trưởng kinh tế tích cực, nỗ lực kiểm soát tốt đại dịch, sức hấp dẫn về tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và triển vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến các yếu tố tích cực khác như dư địa mở rộng margin có thể đạt ít nhất 55.000 tỷ đồng (căn cứ trên kế hoạch tăng vốn năm 2021 của các công ty chứng khoán) và có thể tăng cao hơn khi hệ thống bù trừ đối tác thanh toán trung tâm cho phép tỷ lệ ký quỹ giảm xuống 10-20% thay vì 50% như hiện nay. Ngoài ra, nếu P/E ở mức 14-15 lần thì vẫn là cơ hội để lựa chọn cổ phiếu tốt giá rẻ, đặc biệt đối với các nhà đầu tư đã “lỡ sóng” tăng trong 7 tháng đầu năm…

Mới đây, Báo cáo thị trường chứng khoán tháng 9 và 4 tháng cuối năm 2021 của Công ty chứng khoán Mirae Asset cũng cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phản ánh phần nào tác động tiêu cực của đợt bùng phát dịch lần thứ 4 kể từ tháng 7/2021. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh, thành phố lớn, đây là biến số lớn đối với nền kinh tế và được dự báo sẽ tiếp tục phản ánh qua biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 9.

Trong kịch bản tiêu cực, Công ty chứng khoán Mirae Asset cho rằng, VN-Index sẽ tìm thấy ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1.200 điểm. Tuy nhên, trong kịch bản lạc quan hơn, nếu dịch bệnh sớm được kiểm soát thì VN-Index có thể hướng đến đỉnh cao mới – 1.440 điểm trong năm nay.

Những dấu hiệu tích cực quan bất chấp diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã xuất hiện ngay phiên đầu tuần ngày 6/9. Cụ thể, chốt phiên, VN-Index tăng 11,74 điểm (+0,88%), lên 1.346,39 điểm với 300 mã tăng, trong đó 55 mã tăng trần và 106 mã giảm, 42 mã đứng giá. HNX-Index tăng 0.64%, đạt 345.63 điểm. UPCoM-Index cũng tăng 0,65 (+0,69%), lên 94,66 điểm với 93 mã tăng và 37 mã giảm…

Tuy nhiên, khối ngoại đã tận dụng thành công sự hưng phấn của thị trường để tiếp tục xu thế bán tháo. Thống kê của Vietstock cho thấy, trong phiên ngày hôm nay, khối ngoại bán ròng hơn 290 tỷ đồng ở sàn HOSE và bán ròng trên 52 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VHM, VNM và MSN trên sàn HOSE. PMC và PVS là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

Theo nhận định của các chuyên gia, điểm tích cực của phiên ngày hôm nay chính là thanh khoản của thị trường tăng rất tốt. Riêng trên HOSE có giá trị giao dịch trên 28.000 tỷ đồng, mức cao nhất trong 8 phiên trở lại đây. Ngoài ra phải kể tới sự sôi động của các cổ phiếu nhỏ và vừa, có tới 55 mã đóng cửa ở mức giá trần trên HOSE ngày hôm nay – số lượng lớn nhất trong khoảng 1 tháng gần đây.

Có thể nói, một phiên tăng điểm ngày hôm nay chưa thể nói lên điều gì. Tuy nhiên, nền tảng dòng tiền rẻ vẫn còn duy trì bởi mặt bằng lãi suất thấp, khó hấp dẫn nguồn tiền gửi có thể đảm bảo cho nhiều đợt sóng chứng khoán tăng còn kéo dài. Ngoài ra, trong thời gian tới, nếu kết quả phòng chống dịch và tiêm vắc xin tiếp tục khả quan, khả năng sẽ có nhiều niềm vui hơn cho các nhà đầu tư trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *