Tăng cường hợp tác về lĩnh vực chứng khoán giữa Việt Nam và Lào

0
79

Chính thức thành lập ngày 10/10/2010, trong hơn một thập kỷ qua, TTCK Lào đã chứng kiến sự phát triển ổn định, góp phần huy động nguồn vốn dài hạn cho nền kinh tế Lào với giá trị lên đến 24.502 tỷ Kip, chiếm 15% GDP. Tính đến tháng 12/2020, vốn hóa TTCK Lào trên Sở Giao dịch Chứng khoán Lào vào khoảng 7.500 tỉ Kíp, tương đương khoảng 4,5 %GDP.

Hiện có 11 công ty niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Lào, có 4 công ty chứng khoán đang hoạt động cùng với 3 ngân hàng giám sát và 4 công ty kế toán khác. Với sự phát triển của TTCK, các doanh nghiệp Lào đã ngày càng mở rộng quy mô các ngành sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Nhìn lại sự phát triển của TTCK Lào, có thể nói, trong hơn 10 năm qua, trong khuôn khổ hợp tác trong lĩnh vực chứng khoán giữa 2 nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Lào – 2 cơ quan quản lý thị trường chứng khoán đã đồng hành, hợp tác chặt chẽ để cùng phát triển TTCK tại Lào.

Kể từ năm 2006, hàng năm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam đều cử các cán bộ sang hỗ trợ Chính phủ Lào xúc tiến thành lập cơ quan quản lý về TTCK và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc ra đời TTCK Lào. Việt Nam tập trung hỗ trợ Lào xây dựng khung pháp lý, cơ sở hạ tầng, đào tạo về nhân sự, thành lập cơ quan giám sát thị trường…

Trong quá trình hợp tác, hai bên đã cử nhiều đoàn sang trao đổi, học tập kinh nghiệm xây dựng và phát triển thị trường, tổ chức hội thảo về cổ phần hóa và niêm yết trên TTCK Việt Nam, và đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ Ủy ban Chứng khoán Lào về các nội dung quản lý kinh doanh chứng khoán, IPO, thanh tra giám sát và cưỡng chế thực thi, quỹ đầu tư chứng khoán và công ty quản lý quỹ…

Để nâng tầm mối quan hệ hợp tác song phương giữa 2 cơ quan, ngày 19/8/2011, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Lào đã tiến tới ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác. Từ đó đến nay, mối quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng được thắt chặt và đi vào chiều sâu.

Trong đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã thiết lập kênh trao đổi thông tin liên tục để thực hiện các hoạt động tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm đối với công tác xây dựng Chiến lược phát triển TTCK Lào, khung pháp lý cho TTCK Lào, gia nhập Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO)… Thiết lập kênh đối thoại thường xuyên ở cấp lãnh đạo cao nhất của 2 cơ quan thông qua cuộc họp song phương thường niên hàng năm được tổ chức luân phiên tại mỗi nước.

Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam cũng đều tổ chức các khóa đào tạo, khảo sát cho cán bộ Văn phòng Ủy ban Chứng khoán Lào tại Việt Nam cũng như cử cán bộ phía Việt Nam sang thực hiện các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm cho cán bộ Lào…

Để ghi nhận sự đóng góp của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam cho sự phát triển TTCK Lào, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập TTCK Lào (2010-2020), Ủy ban Chứng khoán Lào đã trao tặng bằng khen và kỷ niệm chương cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam.

Đây là minh chứng cho những kết quả tốt đẹp nhất từ sự hợp tác chặt chẽ, sâu rộng của 2 cơ quan trong suốt chặng đường vừa qua, qua đó góp phần tô điểm cho mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân 2 nước Việt – Lào ngày càng tươi thắm và mãi mãi trường tồn.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcCán bộ, công chức cơ quan Kho bạc Nhà nước thiết thực hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện
Bài tiếp theoCục Thuế Thừa Thiên – Huế đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế năm 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây