Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 xuống 6,5%

0
14

Mặc dù điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay nhưng Standard Chartered cũng đánh giá nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng cao trong năm nay và năm sau. Dự báo cho năm 2022, Standard Chartered cho rằng, GDP sẽ tiếp tục được duy trì ở mức 7,3% dựa trên kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19.

Dẫu vậy, Standard Chartered cũng thận trọng hơn khi cho rằng: “Làn sóng COVID-19 hiện tại có thể ảnh hưởng tới các dự báo trong tương lai”. 

Ông Tim. Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Việt Nam và Thái Lan của Ngân hàng Standard Chartered, tin rằng Việt Nam đang trên con đường tiến tới mục tiêu trở thành trung tâm chuỗi cung ứng mang tầm khu vực, một nền kinh tế công nghiệp hiện đại và một quốc gia có thu nhập cao trong tương lai.

“Dịch COVID-19 được kiểm soát tốt trong năm 2020 đã giúp Việt Nam trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam cũng được hưởng lợi từ quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng trong những năm gần đây. Khả năng kiếm soát dịch COVID-19 sẽ đóng vai trò quan trọng đối với triển vọng kinh tế của Việt Nam trong ngắn hạn”, ông Tim. Leelahaphan nhấn mạnh.

Các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered dự báo các lĩnh vực tập trung vào thị trường trong nước như bán lẻ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu làn sóng dịch COVID-19 hiện tại kéo dài.

Điều cần chú ý hiện nay là liệu những tác động lên lĩnh vực công nghiệp sẽ là nhất thời hay sẽ kéo dài. Đại dịch đã gây ra những ảnh hưởng lên nền kinh tế trong nước khi lĩnh vực du lịch bị co hẹp, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và nhu cầu từ thị trường quốc tế suy yếu, tuy nhiên, các yếu tố bên ngoài đang cho thấy những dấu hiệu hồi phục. Xuất khẩu trong nửa đầu năm đã tăng 28,4% và nhập khẩu tăng 36,1%.

Theo Standard Chartered, lạm phát gia tăng sẽ ảnh hưởng đến khả năng xảy ra các đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo. Mặc dù tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng tín dụng đã được cải thiện từ quý IV/2020 nhưng các đợt tăng lãi suất sẽ không xảy ra.

Cũng theo Standard Chartered, Ngân hàng Nhà nước có khả năng sẽ duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức 4% cho đến cuối năm 2023 để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng. Khả năng xảy ra một đợt tăng lãi suất có thể sẽ gia tăng nếu lạm phát và tốc độ tăng trưởng tăng nhanh hơn dự kiến.

Về tỷ giá, mới đây, Standard Chartered cũng đã hạ dự báo tỷ giá USD-VND xuống 22.900 VND/USD vào cuối quý III/2021 (từ mức 23.100 VND/USD) và 22.850 VND/USD vào cuối năm nay (từ mức 23.000 VND/USD) và duy trì dự báo tỷ giá USD-VND ở mức 22.500 VND/USD vào cuối năm 2022. Cán cân thanh toán quốc tế mang đến sự hỗ trợ tích cực cho đồng VND, nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ và dòng vốn FDI ròng ở mức cao.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trước[Infographics] Nhiệm vụ trọng tâm của ngành Chứng khoán những tháng cuối năm
Bài tiếp theoGiảm thuế nhập khẩu, hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây