Quyết toán thuế năm 2020: Đơn giản, thuận lợi cho người nộp thuế

0
99

Đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế trực tuyến

Trả lời báo chí về những thay đổi trong công tác quyết toán thuế năm 2020, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ Người nộp thuế (Tổng cục Thuế) cho biết: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, năm nay Tổng cục Thuế sẽ tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020 trên Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế (www.gdt.gov.vn). 

Theo đó, việc hỗ trợ trực tuyến không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế (NNT) tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại không cần thiết mà còn giúp hạn chế việc tập trung đông người, tránh lây lan dịch bệnh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tại các buổi hỗ trợ trực tuyến này, NNT có thể đặt câu hỏi liên quan đến quyết toán thuế TNCN, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Những vướng mắc, cũng như các câu hỏi sẽ được các cán bộ thuộc các vụ, đơn vị chuyên môn của Tổng cục Thuế trả lời trực tiếp trên cổng thông tin điện tử ngành Thuế.

Dự kiến thời gian tổ chức các buổi hỗ trợ trực tuyến về quyết toán thuế TNCN sẽ từ 13 giờ 30 đến 17 giờ vào các ngày 9/3/2021 và ngày 16/3/2021. Còn thời gian tổ chức các buổi hỗ trợ trực tuyến về quyết toán thuế TNDN sẽ từ 13 giờ 30 đến 17 giờ các ngày 11/3/2021 và ngày 18/3/2021.

Thông qua các buổi hỗ trợ trực tuyến, cơ quan thuế sẽ giải đáp được những vướng mắc của NNT liên quan đến chính sách thuế TNCN, cũng như thuế TNDN. Hơn nữa, việc hỗ trợ trực tuyến không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho NNT mà còn giúp hạn chế việc tập trung đông người, tránh lây lan dịch bệnh trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan cao. Bên cạnh đó còn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại không cần thiết đối với NNT.

Về triển khai dịch vụ thuế điện tử đối với đối tượng NNT là cá nhân, ngay từ năm 2017, Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều công văn hướng dẫn triển khai. Tuy nhiên, hiện chỉ có 205.459 số tài khoản đăng ký giao dịch điện tử, chiếm rất ít so với tổng số NNT là cá nhân có mã số thuế đang hoạt động hiện nay.

Để mở rộng triển khai dịch vụ khai nộp thuế điện tử đối với đối tượng cá nhân phạm vi toàn quốc,  tạo thuận lợi cho NNT khi thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan Thuế cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho NNT trong việc thực hiện quyết toán TNCN năm 2020, Tổng cục Thuế vừa có công văn đề nghị Cục trưởng Cục thuế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bộ phận liên quan của cục thuế và chi cục thuế tập trung thực hiện, tổ chức cấp tài khoản giao dịch điện tử cho cá nhân theo quy định tại Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/7/2015 được sửa đổi bổ sung theo Thông tư số 66/2019/TT-BTC ngày 20/9/2019 của Bộ Tài chính.

Khi các cá nhân có tài khoản giao dịch điện tử có thể kê khai nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN trên dịch vụ thuế điện tử mà không phải đem hồ sơ đến nộp trực tiếp tại cơ quan Thuế như những năm trước đây, từ đó làm giảm ách tắc khi nộp hồ sơ giấy tại các cơ quan Thuế.

Tổng  cục Thuế đã ban hành Công văn số 377/TCT-DNNCN ngày 5/2/2021 hướng dẫn NNT thực hiện các bước để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế. NNT có thể tải công văn này từ Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để nghiên cứu và thực hiện các bước theo hướng dẫn.

Quyết toán thuế năm 2020 nhanh, gọn đúng quy định

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, việc quyết toán thuế kỳ tính thuế năm 2020 được thực hiện theo các quy định và hướng dẫn tại: Luật Thuế TNCN số 04/2007/QH12; Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019 của Quốc hội có hiệu lực từ ngày 1/7/2020; Nghị quyết số 954/2020/NQ-UBTVQH ngày 2/6/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh về thuế TNCN; Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 05/12/2020 và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Để hỗ trợ NNT có thể khai và nộp hồ sơ quyết toán theo hướng đơn giản và hiệu quả nhất, Tổng cục Thuế đã hướng dẫn các ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế. Cụ thể: 

Thứ nhất, trường hợp chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì khai qua ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế rồi nộp hồ sơ giấy qua đường bưu điện sau khi đã gửi dữ liệu trên Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế (http://thuedientu.gdt.gov.vn).

Thứ hai, trường hợp đã có tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế thì khá đơn giản. Cá nhân có thể khai trực tuyến tại trang https://thuedientu.gdt.gov.vn, mục dành cho phân hệ cá nhân; hoặc khai qua ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế. Sau đó nộp hồ sơ theo phương thức điện tử mà không phải nộp hồ sơ giấy.

Qua đây, Tổng cục Thuế cũng khuyến cáo các đơn vị, NNT nên chủ động nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN sớm, tránh nộp dồn những ngày cuối cùng của thời hạn nộp quyết toán vì có thể bị lỗi mạng và trễ hạn nộp.

Chiều ngày 09/03/2021, Tổng cục Thuế bắt đầu tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến về quyết toán thuế TNCN năm 2020 trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế (http://www.gdt.gov.vn –  Giao lưu trực tuyến). Vào thời gian chương trình diễn ra, NNT có các vướng mắc liên quan đến quyết toán thuế TNCN năm 2020 có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế (Mục GIAO LƯU TRỰC TUYẾN) để trực tiếp đặt câu hỏi và Tổng cục Thuế sẽ trả lời trực tiếp các câu hỏi của NNT trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế .

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcLạm phát đảo chiều hoàn toàn, lãi suất sẽ tăng trở lại?
Bài tiếp theoNgân hàng triển khai mở tài khoản online từ ngày 5/3

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây