Quản lý thu hiệu quả, hỗ trợ người nộp thuế

0
12

Nhiều khoản thu “đột biến”

Kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2021 do cơ quan Thuế quản lý ước thực hiện là 656.374 tỉ đồng, đạt 58,8% dự toán, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu nội địa ước đạt 637.649 tỉ đồng, bằng 58,3% dự toán, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm 2020. Số thu không kể tiền sử dụng đất ước đạt 558.838 tỉ đồng, bằng 56,9% dự toán, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, chia sẻ: Có được những kết quả như vậy là nhờ sự nỗ lực, cố gắng của toàn hệ thống, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, sự ủng hộ, đồng hành của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Trong 6 tháng qua, nền kinh tế vẫn tiếp nối được đà tăng trưởng từ những tháng cuối năm 2020 sang đầu năm 2021 đã tác động tích cực đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành Thuế. Nhờ đó, tăng thu từ một số nguồn thu do được hưởng lợi từ các chính sách tài khóa, tiền tệ của năm 2020. Trong đó một số ngành đạt mức tăng trưởng cao, nóng như: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, sản xuất lắp ráp ô tô… góp phần quan trọng vào số thu trong 6 tháng đầu năm.

Khối các ngân hàng thương mại có số thuế thu nhập doanh nghiệp quý IV/2020 và nộp sau quyết toán tăng 72,9% so với cùng kỳ tương đương khoảng 6.000 tỉ đồng; tăng thu thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản 61,7% so với cùng kỳ, tương đương khoảng 8.600 tỉ đồng. Bên cạnh đó, trong những tháng đầu năm 2021, sau đợt ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 năm 2020, hoạt động sáp nhập, hợp nhất, đánh giá lại tài sản khi góp vốn, chuyển nhượng vốn tăng gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2020, tương đương với tăng khoảng 3.500 tỉ đồng. Thu từ hoạt động kinh doanh chứng khoán tăng gấp 2,47 lần so với cùng kỳ năm 2020, tương đương tăng khoảng 2.600 tỉ đồng. Thực hiện chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31-12-2020, dẫn đến lượng xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tiêu thụ trong tháng 12-2020 tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ (theo quy định kê khai, nộp thuế tiêu thụ đặc biệt trong tháng 1-2021), dẫn đến số thu ngân sách từ các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tăng thu 47,1% so với cùng kỳ, tương đương khoảng 11.200 tỉ đồng…

Bên cạnh yếu tố khách quan, ngành Thuế triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thuế. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm ngành Thuế đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ dưới nhiều hình thức phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận các thông tin về chính sách thuế và các hoạt động của ngành Thuế. Trong công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách, toàn ngành triển khai theo hướng tăng cường thực hiện kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thuế thực hiện 32.209 cuộc thanh tra, kiểm tra; kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế được 323.206 hồ sơ khai thuế. Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra là 22.963 tỉ đồng. Cơ quan thuế cũng triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp thu nợ, xử lý nợ thuế. Ðến ngày 30-6-2021, toàn ngành Thuế thực hiện thu hồi nợ thuế ước đạt 16.302 tỉ đồng, bằng 54,2% chỉ tiêu thu nợ được giao.

Thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp

Mặc dù kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt tiến độ thu khá so với dự toán. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 từ cuối tháng 4 trở lại đây, đã trực tiếp ảnh hưởng đến một số khu công nghiệp, địa phương lớn như TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Từ đó, tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, ảnh hưởng đến công tác thu NSNN của cơ quan Thuế.

Các khoản thu, sắc thuế có tiến độ đạt khá so với dự toán và đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Ông Cao Anh Tuấn cho biết: Thực tế số thu ngân sách từ tháng 5, tháng 6 đã có xu hướng giảm xuống so với các tháng trước đó và chỉ đạt lần lượt 7,9% và 7,1% so với dự toán. Ðiều này cho thấy, việc thực hiện nhiệm vụ thu NSNN các tháng cuối năm sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Toàn ngành Thuế quyết tâm phấn đấu hoàn thành mọi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra với nhiều cải cách, đổi mới và chất lượng.

Dù đang ở tâm dịch, song Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh vẫn quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu NSNN năm 2021, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo. Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, cho biết: Cục Thuế đã xây dựng và tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm và 8 nhóm giải pháp cụ thể. Trong đó, triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh và cải thiện đời sống. Cục nắm chắc các nguồn thu có khả năng thu, kịp thời thu vào NSNN; tăng cường công tác quản lý đối tượng kê khai, kế toán thuế nhằm quản lý đúng đối tượng; theo dõi tình hình sức khỏe doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trọng điểm. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tiến độ thanh, kiểm tra đối với các doanh nghiệp lớn, trọng điểm không bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 như: thương mại điện tử, viễn thông, bao bì, y tế…

Ðể hoàn thành “mục tiêu kép” vừa hỗ trợ người nộp thuế vượt qua giai đoạn khó khăn, vừa hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu NSNN năm 2021, theo ông Huỳnh Tấn Phát, Phó cục trưởng Cục Thuế TP. Cần Thơ, Cục Thuế đã phân bổ dự toán thu cho từng lãnh đạo và cán bộ quản lý đơn vị thu. Cùng với đó, tăng cường thực hiện công tác thanh, kiểm tra tại trụ sở cơ quan Thuế; phân tích dữ liệu, rà soát, ưu tiên triển khai những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao, có dư địa khai thác số thu lớn. Ngành Thuế thành phố triển khai hiệu quả công tác quản lý thu nợ, giảm tỷ lệ nợ đọng xuống dưới 5% tổng thu NSNN. Cùng với đó, triển khai hiệu quả các chính sách thuế như: gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 52/2021/NÐ-CP; khoanh nợ, xóa nợ thuế theo Nghị quyết 94/2019/QH14…

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai yêu cầu cơ quan thuế các cấp phải theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách tại từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế. Qua đó, xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu, kịp thời có các giải pháp quản lý hiệu quả; kiến nghị với UBND các cấp chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương cùng phối hợp với cơ quan thuế để tăng cường quản lý thu. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp về tăng cường quản lý, chống thất thu thuế, đẩy mạnh chống chuyển giá, trốn thuế. Thực hiện thanh tra, kiểm tra những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao, có dư địa khai thác số thu lớn như: đất đai, tài nguyên, khoáng sản, các dự án hết thời gian ưu đãi thuế… Thực hiện quyết liệt, có hiệu quả thu hồi nợ thuế, giảm tỷ lệ nợ đọng xuống dưới 5% tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý. Tổng cục Thuế tiếp tục rà soát, tham mưu với Bộ để báo cáo cấp có thẩm quyền các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước…

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcSửa lỗi sau giao dịch chứng khoán phái sinh
Bài tiếp theoBộ Tài chính tích cực cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây