Quản lý công khai, minh bạch Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19

Chứng khoán VPS

Ông Nguyễn Quang Vinh Giám đốc Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19
Ông Nguyễn Quang Vinh
Giám đốc Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19

Thông tin trên được đồng chí Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước, Giám đốc Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 chia sẻ với Nhân Dân điện tử về Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19. 

Phóng viên: Thưa đồng chí, cho tới nay, Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 đã thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia. Cho tới hiện nay, số tiền đóng góp vào Quỹ từ các nhà hảo tâm đã đạt bao nhiêu % so với mục tiêu đề ra?

Ông Nguyễn Quang Vinh: Như chúng ta đã biết, ngay từ đầu đợt bùng dịch lần thứ tư này, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã chủ trương khẩn trương hiện thực hóa việc mua vắc xin tiêm phòng cho nhân dân.

Theo tính toán của Bộ Y tế, trước mắt, chúng ta cần mua 150 triệu liều vắc xin để tiêm cho khoảng 75 triệu người dân với nhu cầu kinh phí là hơn 25 nghìn tỷ đồng.

Đây là nguồn kinh phí rất lớn. Vì vậy, bên cạnh nguồn chi ngân sách nhà nước sẽ huy động các nguồn lực đóng góp của các tổ chức, cá nhân trên cả nước, để cùng với ngân sách nhà nước mua vắc xin kịp thời tiêm phòng cho người dân.

Tính đến hết ngày 12/7, số dư của Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 là 8.082 tỷ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi). Như vậy, tổng số tiền Quỹ nhận được từ các cá nhân và doanh nghiệp thời gian qua đạt trên 10.500 tỷ đồng do đã chi hơn 2.500 tỷ đồng theo Quyết định số 1022/QĐ-TTg ngày 30/6 về bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế để mua và sử dụng 61 triệu liều vắc xin phòng Covid-19.

Phóng viên: Là một quỹ tài chính ngoài nhà nước có nhiệm vụ đặc biệt, có thể gọi Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 là Quỹ đặc nhiệm được không, thưa đồng chí?

Ông Nguyễn Quang Vinh: Quyết định thành lập Quỹ vắc xin của Thủ tướng Chính phủ ra đời trong một hoàn cảnh đặc biệt, vô cùng đặc biệt của đất nước và của nhân loại, nên Quỹ vắc xin mang một sứ mệnh đặc biệt, cho một nhiệm vụ đặc biệt.

Từ đó, gọi là Quỹ đặc nhiệm cũng rất đúng, bởi Quỹ vắc xin phục vụ một nhiệm vụ đặc biệt do nhân dân giao phó.

Về phía Bộ Tài chính, với chức trách, nhiệm vụ được giao, đích thân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã nhận trách nhiệm và đã hứa trước toàn thể nhân dân cả nước, sẽ điều hành Quỹ vắc xin theo đúng quy chế hoạt động của quỹ, không để thiếu hụt một xu.

Theo đó, Quỹ vắc xin phòng chống, Covid-19 có tài khoản, bộ máy quản lý hoạt động kiêm nhiệm không thêm chi phí bộ máy, chỉ để huy động các nguồn lực của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp phục vụ cho việc mua, nghiên cứu, sản xuất vắc xin.

Chúng tôi có trách nhiệm công khai việc đóng góp của các tổ chức, cá nhân, sử dụng Quỹ vắc xin minh bạch, kịp thời, hiệu quả.

Phóng viên: Đồng chí có nhận xét gì về các thành phần, tổ chức, tầng lớp xã hội đã tham gia đóng góp vào Quỹ vắc xin?

Ông Nguyễn Quang Vinh: Quỹ vắc xin phòng chống, Covid-19 được thành lập để phục vụ cho việc mua, nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng Covid-19. Quỹ vắc xin được kêu gọi trên tinh thần đóng góp tự nguyện nên không có mức tối thiểu cũng như không có mức tối đa. Như đã trao đổi ở trên, số tiền Quỹ vắc xin huy động đã đạt hơn 10.500 tỷ đồng tính đến hết 12/7.

Trong đó, có nhiều tổ chức quốc tế, các đoàn ngoại giao, các doanh nghiệp nước ngoài làm ăn tại Việt Nam. Đồng thời, có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng đã đóng góp số tiền rất lớn vào Quỹ vắc xin.

Chúng tôi cũng nhận được những đồng tiền quý báu của nhiều cá nhân và doanh nghiệp tư nhân, họ đều tự nguyện hướng về mục tiêu quan trọng nhất của Quỹ vắc xin là sức khỏe của người dân, qua đó là sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam.

Về số tiền thu được, ngoài việc được ghi nhận và công khai, minh bạch thì trong trường hợp cần thiết sẽ có cơ quan thanh tra, kiểm toán quá trình sử dụng.

Đáng lưu ý là với mục tiêu chủ yếu là mua vắc xin hoặc hỗ trợ sản xuất vắc xin trong nước, do đó, tại quyết định thành lập Quỹ vắc xin phòng chống, Covid-19 đã quy định hết sức chặt chẽ việc chi tiêu.

Xin cảm ơn ông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *