Các giải pháp giúp phụ nữ quản lý chi tiêu hợp lý 2021

0
7

Thường được xem là “tay hòm chìa khóa”, nhưng có đến gần một nửa nữ giới trong độ tuổi lao động trên thế giới (46%) vẫn chưa biết nên bắt đầu tiết kiệm như thế nào, theo một nghiên cứu do HSBC công bố năm 2018.

Theo báo cáo này, trong phạm vi hộ gia đình, người vợ phụ trách những khoản mua sắm nhỏ với tỷ lệ 58% phụ nữ quản lý chi tiêu hàng tuần so với 32% nam giới. Ngược lại, người chồng phụ trách các khoản tiết kiệm của gia đình (51% nam so với 42% nữ), đầu tư (50% nam và 34% nữ) và mua sắm lớn (47% nam và 27% nữ).

Cũng theo báo cáo này, chỉ có 42% phụ nữ cảm thấy được trang bị đầy đủ kiến thức tài chính so với 54% nam giới. Dưới đây là một số giải pháp giúp một nửa thế giới tự tin hơn trong việc quản lý chi tiêu gia đình. Hãy cùng TÀI CHÍNH AN TOÀN tìm hiểu thêm nhé!

Các giải pháp giúp phụ nữ quản lý chi tiêu hợp lý
Các giải pháp giúp phụ nữ quản lý chi tiêu hợp lý

Các giải pháp giúp phụ nữ tối ưu hóa chi tiêu bao gồm: 

Xây dựng kế hoạch chi tiêu

Các giải pháp giúp phụ nữ quản lý chi tiêu hợp lý
Các giải pháp giúp phụ nữ quản lý chi tiêu hợp lý

Để không phải đặt câu hỏi “tiền cứ đi đâu ấy”, chị em cần ước tính các khoản cố định hàng tháng cần được ưu tiên chi trả trong ngân sách gia đình và đặt ra định mức đối với các khoản chi linh hoạt mà không “vung tay quá trán”. Phụ nữ cũng cần nghiêm khắc với bản thân để tránh sa đà vào bẫy mua sắm, đặt ra nguyên tắc khi lựa chọn hàng hóa/dịch vụ – tránh tình trạng tổng chi cho mua sắm nhỏ nhiều khi còn vượt những lần mua sắm lớn.

Với các khoản chi định kỳ hàng năm như học phí, phí bảo hiểm, chăm sóc y tế… chị em có thể căn cứ thời điểm chi trả để lập các khoản tiết kiệm ngắn hạn tương ứng với thời gian có thể “để dành” trong tài khoản.

Thường xuyên theo dõi thu chi 

Các giải pháp giúp phụ nữ quản lý chi tiêu hợp lý
Các giải pháp giúp phụ nữ quản lý chi tiêu hợp lý

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng quản lý tài chính trên điện thoại – cung cấp công cụ theo dõi thu chi đơn giản và khoa học. Hãy tạo thói quen ghi chép hàng ngày và thường xuyên xem xét lại để so sánh sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng của cá nhân, hộ gia đình ở các giai đoạn khác nhau, từ đó điều chỉnh hợp lý nhằm đảm bảo năng lực tài chính gia đình ổn định và bền vững.

Chị em cũng đừng quên các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt hiện đang rất phổ biến như thanh toán trực tuyến, ví điện tử, QR pay… với nhiều tiện ích. Việc liên kết thông minh với tài khoản ngân hàng và dễ dàng tra cứu giao dịch qua Internet Banking/Mobile Banking cũng giúp các bạn kiểm soát các khoản chi tiêu nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Lựa chọn kênh tiết kiệm phù hợp cho nữ giới

Các giải pháp giúp phụ nữ quản lý chi tiêu hợp lý
Các giải pháp giúp phụ nữ quản lý chi tiêu hợp lý

Bên cạnh cách “tăng thu giảm chi”, mỗi người nên dành một khoản tiền tiết kiệm để dự phòng và phục vụ các nhu cầu chi tiêu trong tương lai. Mỗi tháng, bạn nên trích một phần thu nhập để gửi vào ngân hàng và chi tiêu phần tiền còn lại hay gửi tiền ngay khi có những khoản thu nhập bất thường.

Chị em có thể tìm đến những ngân hàng áp dụng chính sách tiền gửi ưu đãi dành riêng cho phái nữ. Chẳng hạn, như sản phẩm tiết kiệm “Người xây tổ ấm” của Ngân hàng TMCP Bắc Á. Chỉ cần gửi tối thiểu 10 triệu đồng với kỳ hạn 12 tháng trở lên, khách hàng nữ được cộng thêm tỷ lệ lãi suất khuyến khích, không giới hạn số lượng sổ tiết kiệm và giảm ngay 1% mỗi năm lãi suất nếu vay cầm cố sổ tiết kiệm. Khách hàng nếu có số dư tiền gửi tối thiểu một tỷ đồng còn được nhận phiếu mua hàng trị giá tới một triệu đồng tại hệ thống cửa hàng TH Truemart trên toàn quốc.

Nhân dịp Quốc tế Phụ nữ, từ ngày 6/3 đến hết ngày 8/3, Bắc Á tặng tất cả khách hàng nữ gửi tiết kiệm tại quầy tối thiểu 50 triệu đồng với kỳ hạn 6 tháng hoặc 181 ngày trở lên quà tặng bằng tiền tương đương mức lãi suất tặng thêm 0,083% mỗi năm cho số tiền của sổ tiết kiệm. Ngoài ra, khách hàng VIP nữ còn được nhận thêm phiếu mua hàng TH Truemart để trải nghiệm những sản phẩm từ Tập đoàn TH. Khi tham gia chương trình, khách hàng vẫn được hưởng các ưu đãi hiện hành tương ứng với sản phẩm tiền gửi lựa chọn.

Tham khảo các tổ chức vay tiền tại đây

 

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcMua Ô tô – Những lưu ý khi ký chọn gói vay ( 2021 )
Bài tiếp theo3 lưu ý để sử dụng thẻ tín dụng an toàn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây