OLED và MicroLED: Bạn có nên đợi?

Chứng khoán VPS

Có nhiều công nghệ hiển thị khác nhau đang cạnh tranh cho những đồng đô la quý giá của bạn. Bất kỳ ai muốn mua một chiếc tivi mới ngày nay đều có quyền lựa chọn mua một chiếc tivi LCD (màn hình tinh thể lỏng) hoặc OLED (đi-ốt phát quang hữu cơ).

Đủ đơn giản, phải không? Vâng, sau đó bạn cũng phải quyết định một trong nhiều công nghệ phụ. Thường ẩn sau biệt ngữ tiếp thị bí ẩn. Trong không gian thị trường khó hiểu này, chúng ta sẽ sớm có đối thủ công nghệ hiển thị thứ ba dưới dạng màn hình MicroLED.

Mặc dù TV OLED nói chung là lựa chọn cao cấp (và đắt hơn) so với TV LCD, nhưng màn hình MicroLED chỉ ở mức khá. Thay vào đó, bạn nên đợi TV MicroLED hay kích hoạt trên màn hình OLED? Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời câu hỏi này rõ ràng nhất có thể.

Tiêu chuẩn LCD

Cả hai công nghệ OLED và MicroLED đều đang nỗ lực cải tiến công nghệ LCD tiêu chuẩn. Màn hình LCD vẫn chiếm phần lớn trong các màn hình phẳng. Màn hình LCD hiện đại đã có những bước tiến nhảy vọt so với TV HD và màn hình máy tính đời đầu. Chúng có ít mờ, sáng và tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp. Thật không may, công nghệ LCD có một lỗ hổng phổ biến là luôn giới hạn chất lượng hình ảnh, độ dày màn hình và hiệu suất màn hình.

Lỗ hổng đó là sự phụ thuộc vào đèn nền. Bản thân tấm nền LCD không phát ra bất kỳ ánh sáng nào. Vì vậy, để thực sự nhìn thấy hình ảnh trên màn hình, bạn cần phải chiếu một ánh sáng qua nó. Vấn đề lớn nhất ở đây là đèn nền làm cho người da đen không thể thực sự thành công. Nếu mọi pixel trên màn hình LCD được thiết lập để hiển thị màu đen, những gì bạn thực sự nhận được là một loại bóng mờ xám.

Điều này đã được giải quyết theo nhiều cách khác nhau. Màn hình LCD hiện đại sử dụng một phương pháp được gọi là làm mờ cục bộ, đặt một dãy đèn LED phía sau bảng điều khiển và cho phép các vùng của màn hình được làm mờ một cách độc lập.

Tuy nhiên, đối với tất cả các cải tiến trong công nghệ LCD, chúng vẫn bị góc nhìn kém, thời gian phản hồi chậm, vấn đề tái tạo màu và độ trễ đầu vào. Điểm bán hàng lớn nhất của họ là giá cả. Ngày nay, bạn có thể mua một tấm nền LCD 4K lớn với chất lượng hình ảnh tuyệt vời với một số tiền rất hợp lý. Tuy nhiên, rõ ràng là công nghệ LCD đang đạt đến giới hạn của những gì có thể. Điều này đưa chúng ta đến với OLED.

Tổng quan về OLED

OLED giải quyết hầu hết mọi lời chỉ trích chính về màn hình LCD. Mỗi pixel trong OLED có thể tạo ra ánh sáng riêng. Điều này có nghĩa là bạn không cần đèn nền và có thể hiển thị màu đen hoàn hảo, có màu mực. OLED cũng có thể được sản xuất với độ dày cực kỳ thấp. Chúng có thể được xem từ hầu hết mọi góc độ, chúng có thời gian phản hồi ánh sáng nhanh và cung cấp màu sắc, độ tương phản và độ sáng tuyệt đẹp.

OLED chắc chắn có vẻ là công nghệ hiển thị hoàn hảo trên giấy, nhưng OLED có những vấn đề riêng. Vấn đề nghiêm trọng nhất là độ bền. Một số bức tranh hữu cơ elements trong OLED có tuổi thọ tương đối ngắn so với LCD. Trên hết, OLED dễ bị lưu ảnh. Đôi khi được gọi là “đốt cháy”.

Bạn có thể nhớ rằng TV plasma, cũng là một công nghệ phát xạ, cũng gặp phải vấn đề này. Khi hình ảnh hoặc các phần của hình ảnh không thay đổi trong một thời gian dài, hình ảnh ma có thể bám xung quanh. Hãy nghĩ về logo mạng hoặc trò chơi điện tử HUD elements.

Vì những phần này của bức tranh không thay đổi, những pixel đó có thể giữ lại chúng. Màn hình OLED hiện đại có các bản sửa lỗi được tích hợp để giảm khả năng điều này xảy ra, nhưng đó là một vấn đề cố hữu đối với công nghệ.

MicroLED

Lần đầu tiên chúng ta thấy công nghệ MicroLED được ứng dụng thực tế vào năm 2018, khi Samsung trình diễn màn hình lớn 146 ”tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng. Màn hình này đã khiến người xem phải trầm trồ, và kể từ đó, tất cả chúng ta đều chờ đợi xem khi nào công nghệ MicroLED sẽ xuất hiện trên các sản phẩm tiêu dùng.

MicroLED sử dụng đèn LED thu nhỏ để tạo nên từng pixel. Chúng có chung những ưu điểm như màn hình OLED. Đó là, chúng phát ra ánh sáng của riêng mình, có thể hiển thị màu đen thực sự và cung cấp thời gian phản hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, bản chất hữu cơ của hình ảnh OLED elements làm cho chúng tương đối không ổn định. Chúng có thể bị phân hủy theo thời gian và nhạy cảm với hiện tượng lưu ảnh, như đã đề cập ở trên. MicroLED không có những vấn đề này.

Màn hình MicroLED cũng có thể được xây dựng từ các tấm nền phụ nhỏ hơn, mở ra những khả năng thú vị cho tương lai. Đặc biệt là khi nói đến màn hình thực sự lớn mà không thể tạo ra như một tấm nền LCD hoặc OLED.

Ưu và nhược điểm của OLED Vs MicroLED

Chúng tôi đã đặt cả thẻ OLED và MicroLED lên bàn, vì vậy bây giờ là lúc để so sánh ưu và nhược điểm của từng công nghệ với nhau. Bắt đầu với OLED, đây là những điểm mạnh chính so với MicroLED:

  • Một quá trình sản xuất trưởng thành.
  • Rất nhiều mô hình để lựa chọn.
  • Giảm giá nhanh chóng, tương đương với TV LCD cao cấp.

Trên danh sách lợi thế của MicroLED, chúng ta có thể ghim các điểm cộng sau:

  • Tuổi thọ và chất lượng hình ảnh tốt hơn.
  • Hiệu suất ổn định không bị suy giảm theo thời gian.
  • Tiềm năng cho các màn hình lớn làm từ các bảng phụ mô-đun.

Cả hai công nghệ đều có những điểm yếu của chúng, những điểm quan trọng nhất cần xem xét khi nói đến OLED là:

  • Xu hướng làm màu quá bão hòa và bị lưu ảnh
  • Phân rã hữu cơ theo thời gian, ảnh hưởng đến độ sáng và màu sắc.

Đối với màn hình MicroLED, cũng có một số vấn đề nghiêm trọng:

  • Giá hoàn toàn điên rồ trên màn hình thế hệ đầu tiên được thiết lập để phát hành trong tương lai gần.
  • Hiện tại, lợi thế về chất lượng hình ảnh so với OLED là không đáng kể, ít nhất là khi cả hai màn hình đều mới.

Rõ ràng là sự cạnh tranh giữa công nghệ OLED và MicroLED sắp trở nên nóng bỏng, nhưng điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn? Bạn có nên đợi MicroLED không?

Bạn có nên đợi MicroLED không?

Tại thời điểm viết bài, câu trả lời cho việc bạn có nên đợi MicroLED hay không là không. Ít nhất là khi nói đến màn hình lớn như TV. MicroLED hiện đang ở giai đoạn tương tự như công nghệ OLED cách đây vài năm. Nó vẫn rất đắt để sản xuất và các nhà sản xuất đang học cách cắt giảm chi phí sản xuất.

Cũng như với OLED, trước tiên chúng ta sẽ thấy công nghệ này trong các thiết bị như điện thoại và máy tính bảng. Máy tính bảng cao cấp như iPad Pro rất có thể là những ví dụ đầu tiên mà bất kỳ ai cũng có thể ra ngoài và mua.

Ngay bây giờ, khi nói đến TV màn hình phẳng, OLED đang dần phát triển. Cuối cùng thì chúng cũng đủ rẻ khi mà bước nhảy từ màn hình LCD cao cấp hơn sang màn hình OLED cấp nhập cảnh không quá lớn. Với đặc tính hiển thị tốt hơn đáng kể của OLED so với màn hình LCD, không quá khó để giới thiệu chúng ngay bây giờ. Miễn là bạn vẫn nhận thức được những điểm yếu hiện có của chúng về tuổi thọ và khả năng lưu giữ hình ảnh.

Điều quan trọng là đừng quên về công nghệ LCD. TV LCD đang giảm giá mạnh để đáp ứng với cả công nghệ OLED và MicroLED. Không chỉ vậy, vẫn có những tiến bộ được thực hiện với công nghệ LCD. Ví dụ, công nghệ QLED của Samsung cố gắng tiếp cận mức độ màu đen và hiệu suất của OLED với mức giá thấp hơn. Mỗi người nên cân nhắc cả ba công nghệ như ngày nay.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *