Những ngân hàng nào được Ngân hàng Nhà nước nới roon tín dụng đợt 3?

0
87

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã có công văn gửi tới 28 ngân hàng thương mại về vấn đề tăng trưởng tín dụng cuối năm ở mức thấp do quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, sức hấp thụ vốn và cầu tín dụng của nền kinh tế yếu.

Nhà điều hành tiền tệ cho biết đến hết ngày 22/11/2023, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 8,21%, thấp xa so với chỉ tiêu định hướng đầu năm (khoảng 14-15%), cũng như thấp xa so với mức tăng trưởng tín dụng mà NHNN đã phân bổ cho toàn hệ thống (14,5%).

Trong bối cảnh đó, tăng trưởng tín dụng của hệ thống tổ chức tín dụng không đồng đều, một số ngân hàng tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung toàn hệ thống, trong khi một số ngân hàng tăng trưởng thấp, thậm chí tăng trưởng âm.

Do đó, để kịp thời linh hoạt điều hành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng nhằm đáp ứng vốn cho tăng trưởng kinh tế, NHNN cho biết sẽ thực hiện điều hòa chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong toàn hệ thống đã phân bổ cho các ngân hàng.

Ngày 29/11, NHNN đã có văn bản gửi các ngân hàng thông báo mức tăng trưởng tăng thêm cho các ngân hàng công khai, minh bạch theo các nguyên tắc và tiêu chí cụ thể.

Theo đó, các tổ chức tín dụng có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo thì sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022; đồng thời, ưu tiên thêm cho những tổ chức tín dụng tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua.

“Việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của NHNN mà các tổ chức tín dụng không cần thiết phải đề nghị hoặc xin bổ sung”, NHNN cho hay.

Đồng thời, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng cấp tín dụng an toàn, lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo tăng trưởng tín dụng phù hợp với năng lực quản lý rủi ro, khả năng huy động vốn, cũng như cân đối đủ nguồn vốn để cấp tín dụng, tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp.

Tăng cường rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình, thủ tục cho vay, vừa đảm bảo tuân thủ quy định, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Đây là lần thứ ba, NHNN cấp room tín dụng cho các ngân hàng kể từ đầu năm đến nay. Trước đó, tháng 7/2023, NHNN đã phân bổ hạn mức tín dụng cho toàn hệ thống tổ chức tín dụng với tổng mức tăng trưởng 14,5%.

Từ nay đến hết năm, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để có các giải pháp điều hành kịp thời, phù hợp, chủ động bổ sung hạn mức, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Tăng trưởng tín dụng phân hóa mạnh giữa các ngân hàng

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, một số tổ chức tín dụng vẫn tăng trưởng tín dụng khá tốt và đề nghị tiếp tục được điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023.

Điển hình như: LPBank đã sử dụng gần hết room tín dụng của mình và đã làm đơn xin phép NHNN nới hạn mức tín dụng để có thể tiếp tục cho vay trong dịp cao điểm cuối năm.

Ông Hồ Nam Tiến – Tổng Giám đốc LPBank cho biết: “LPBank đã sử dụng room tín dụng là 11,56%, về cơ bản đã gần hết room tín dụng do NHNN cấp. LPBank cũng đã đề xuất NHNN xem xét cấp thêm room tín dụng để có thể có điều kiện cho một số doanh nghiệp vay”.

Tương tự, VPBank tăng trưởng tín dụng 17,1% so với đầu năm, MSB có mức tăng trưởng 16,3%, MB tăng 13,7%, Techcombank tăng 13,5%…

“Do đó, để kịp thời linh hoạt điều hành, đáp ứng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng phục vụ nhu cầu vốn cho quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã chủ động linh hoạt điều hành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong toàn hệ thống từ tổ chức tín dụng không sử dụng hết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, sang các tổ chức tín dụng cần được tiếp tục mở rộng tăng trưởng tín dụng.

Đồng thời, NHNN tiếp tục điều hành để tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 không vượt quá chỉ tiêu đã xác định, song vẫn đảm bảo dư địa tăng trưởng đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế và an toàn hệ thống tổ chức tín dụng”, văn bản của NHNN nêu rõ.

Theo Anh Thư/kinhtemoitruong.vn

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcĐiểm lại chính sách tài chính được ban hành trong tháng 11/2023
Bài tiếp theoBIDV và Viettel ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây