Nhộn nhịp chợ đổi tiền mệnh giá nhỏ: Cẩn thận kẻo “tiền mất tật mang”

0
3

Càng gần dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền mới, tiền lẻ phục vụ mục đích mừng tuổi và đi chùa của người dân lại tăng đột biến. Nắm bắt được điều này, một số trang mạng cung cấp dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới đã hoạt động khá sôi động. Tuy nhiên, với những giao dịch dễ dàng qua mạng, việc đổi tiền lẻ hiện đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Sôi động “chợ” đổi tiền trên mạng

Dù Ngân hàng Nhà nước tiếp tục “siết” việc đổi tiền mới, song các giao dịch đổi tiền mới trên mạng và cạnh các cổng chùa vẫn rất sôi động vào những ngày cuối năm.

Dù là khách gửi tiết kiệm cả năm ở ngân hàng, nhưng khi ngỏ ý đổi ít tiền mới để lì xì, chị Lan Anh (Quận Hà Đông-Hà Nội) được nhân viên ngân hàng thông báo không có tiền mới và cho biết chi nhánh chỉ có một số ít tiền đã ‘lướt’ tương đương tiền mới in, chưa bẩn chưa nhàu nhưng số xêri không liên tục. Tiếp tục tìm đến một số chi nhánh khác, chị Lan Anh nhận được câu trả lời là tiền chưa về hoặc số lượng tiền mới rất ít nên không đủ cho mọi khách hàng.

Trong khi các ngân hàng đều trả lời không có tiền mới nhưng trên mạng lại có nhiều người rao đổi tiền lẻ đủ mọi mệnh giá với cam kết là tiền mới, xêri liên tục.

Chỉ cần lên Google, gõ từ khóa “đổi tiền Tết online” hoặc “đổi tiền online,” người tìm kiếm sẽ nhận được hàng trăm kết quả trang web nhận đổi tiền, kèm điện thoại và địa chỉ giao dịch. Thậm chí, hiện đang có khá nhiều nhóm kín, có nhóm còn lên tới 13.000 thành viên trên mạng nhằm tránh bị cơ quan chức năng xử phạt.

Theo quảng cáo của các trang mạng này, tất cả các mệnh giá trên là tiền mới, nguyên kiện, nguyên seri, chỉ cần báo số lượng, muốn đổi bao nhiêu cũng có. Thậm chí họ sẽ cử người mang đến tận nơi, phục vụ tận tình; có dịch vụ giao tiền tận nhà cho các khách hàng ở xa với hình thức thanh toán chuyển khoản.

Theo đó, tiền mệnh giá nhỏ 1.000 đồng, 2.000 đồng, khách đổi phải trả phí từ 13%-15%; phí đổi tiền 10.000 đồng, 20.000 đồng là 6%-8%; với 50.000 đồng, 100.000 đồng, phí mất là 3%-5%. Khách muốn mức phí rẻ hơn có thể đổi “tiền lướt” với độ mới đạt 80%-90%, mức phí chỉ từ 2%-3%.

Ngoài chợ online thì xung quanh các chùa như chùa Hà, chùa Quán Sứ, chùa Phúc Khánh, Phủ Tây Hồ… hoạt động đổi tiền mệnh giá nhỏ tuy có kín đáo nhưng vẫn diễn ra với mức phí cao hơn đổi online.

Chủ một điểm bán sớ, sách tử vi tại vỉa hè phố Quán Sứ cho biết: “Muốn đổi tiền lẻ mới mệnh giá nhỏ 1.000-2.000 đồng, chị phải trả phí 30%, tức là nhận 1 cọc 1.000 đồng tiền mới tương đương 100.000 đồng, khách chỉ được nhận 70.000 đồng; đổi tiền mới mệnh giá 5.000 đồng, mất phí 20%. Với mệnh giá cao hơn như 50.000 đồng, hiện không có tiền mới hoàn toàn nên nếu muốn đổi 5 triệu đồng thì khách phải chịu phí 150.000 đồng. Cá biệt, mệnh giá 500 đồng hiện đang “cháy hàng” và mức phí cũng lên tới 100%.”

Ngoài dịch vụ đổi tiền mới VND thì tờ tiền 2 USD cũng được được niêm yết với nhiều mức giá khác nhau. Với series đẹp, giá bán tờ 2 USD có thể lên tới 800.000 đồng/USD. Tuy nhiên, chủ cửa hàng trên phố Hà Trung cho biết mấy năm trở lại đây nhu cầu đổi tiền đô cũng không như trước, đa số mọi người vẫn có nhu cầu tiền VND nhiều hơn.

Cảnh giác với tiền giả

Một khách hàng tại quận Hai Bà Trưng cho biết do đầu năm mới bà hay đi lễ nên cần nhiều tiền mệnh giá nhỏ, vì vậy dù biết phí cao nhưng bà vẫn phải ra đổi trực tiếp.

“Tôi cứ phải cầm tiền tươi thóc thật mới an tâm, chứ đứa cháu nó cũng bảo để đổi ở trên mạng phí thấp nhưng tôi không yên tâm vì sợ tiền giả hoặc thiếu, trường hợp này không phải là không có,” vị khách hàng trên tâm sự.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcThanh khoản “nóng” những ngày cận Tết
Bài tiếp theoĐảm bảo ổn định, an toàn, thông suốt cho hệ thống ATM trong dịp Tết

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây