Người vợ liệt sĩ hơn 50 năm tảo tần nuôi 3 con trưởng thành

0
10

Đó là bà Bùi Thị Thủy, năm nay đã 80 tuổi ở huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Với gương mặt phúc hậu, dáng vẻ nhàn nhã, hoạt bát, ít ai nghĩ rằng bà từng trải qua những tháng năm khó khăn, vất vả đến thế. Năm 26 tuổi, bà là kế toán viên kiêm thư ký công đoàn và trưởng ban nữ công Phòng Lương thực huyện Ân Thi, tỉnh Hải Hưng (nay là tỉnh Hưng Yên).

Đang độ tuổi đẹp nhất của người con gái mà khi ấy, bà đã là vợ liệt sỹ. Ông Trần Huy Hưng – chồng bà hy sinh năm 1968 tại chiến trường Quảng Trị, để lại cho bà 3 người con trai: cậu con trai 8 tuổi Trần Mạnh Tuấn, cậu con trai 6 tuổi Trần Hồng Sơn và cậu út vẫn nằm trong bụng mẹ. Nỗi buồn, sự mất mát ấy được bà gửi gắm vào những vần thơ:

“Có phải anh đã vô tình

Để em ở lại một mình cô đơn”

Giữa chiến trường ác liệt, khi viết thư về cho bà, với một dự cảm không lành, ông Hưng nhắn nhủ rằng “đây có thể là lá thư cuối cùng tôi viết cho Bà” và dặn dò “nếu bà sinh con út là trai thì đặt tên là Trường”, với ý nghĩa là dãy Trường Sơn – nơi ông hành quân qua.

(Bà Bùi Thị Thủy đứng giữa cùng hội phụ nữ phường Láng Hạ.
(Bà Bùi Thị Thủy đứng giữa cùng hội phụ nữ phường Láng Hạ.

Thực hiện đúng ước nguyện của ông, cậu con trai út được đặt tên là Trần Huy Trường (sinh gần một tháng sau khi Ông mất). Với bà, sự hy sinh của chồng mình là hy sinh cho quê hương đất nước, cho hạnh phúc của tất cả mọi người, mà trước hết là cho mình và cho các con. Chính tình yêu, niềm tự hào ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho bà và 3 đứa con vượt qua bao khó khăn, thử thách trong cuộc sống để thực hiện lời hứa với chồng trước lúc chia tay lần cuối là nuôi dạy các con nên người:

“Sự đời chưa tắt lửa lòng

Lấy thơ làm bạn, thờ chồng nuôi con

Giờ đây xuân đã héo mòn

Làm sao trăng khuyết, lại tròn như xưa”

Bà quan niệm, phải phấn đấu công tác thật tốt để trở thành gương cho các con noi theo, phải cố gắng giáo dục để sau này các con trở thành công dân có ích cho xã hội. Bà chăm lo, uốn nắn, tạo lập cho các con tính tự lập, ý chí vươn lên và đạo làm người trong hoàn cảnh thiếu đi sự chăm lo, dạy dỗ của người cha. Bộn bề công việc gia đình nhưng bà vẫn tận tụy với công việc. Trải qua nhiều chức vụ, khi nghỉ hưu năm 1990 bà là Phó Giám đốc Công ty lương thực thị xã Hưng Yên, tỉnh Hải Hưng.

Người lính bộ đội cụ Hồ Trần Huy Hưng hiện nay đang yên nghỉ tại Đại ngàn Trường Sơn cùng bao lớp đồng đội đã hy sinh, nằm xuống cho độc lập, thống nhất của Tổ quốc. Đến nay, đã thấm thoát hơn 50 năm năm trôi qua kể từ ngày bà nhận tin chồng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, cũng ngần ấy năm, bà âm thầm, lặng lẽ một mình nuôi con khôn lớn nên người. Dù thời gian có trôi xa nhưng chưa khi nào tình cảm và nỗi nhớ chồng trong bà nguôi ngoai:

“Nửa đêm tỉnh dậy ngắm anh

Năm mươi năm đã trôi nhanh qua rồi

Nhìn em, anh lại mỉm cười

Anh mang xuân đến, một thời đã qua”…

Hiện nay, dù tuổi đã cao nhưng bà vẫn tích cực tham gia các hoạt động của tổ dân phố, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, câu lạc bộ thơ phường Láng Hạ… vì theo bà, nghỉ hưu không có nghĩa là ngừng hoạt động. Gia đình hạnh phúc, ấm êm cũng chính là ước mơ được gửi gắm trong những vần thơ của bà:

“Tuổi già chỉ có ước mơ

Con hiền cháu thảo tình xưa mặn nồng

Thủy chung đạo nghĩa vợ chồng

Sống đời thanh thản ấm trong êm ngoài”

Đáp lại sự hi sinh của mẹ, cả 3 người con trai của bà đều không ngừng phấn đấu học tập và rèn luyện, sau đó trở thành cán bộ nhà nước, thành đạt trong công việc. Đến nay, khi cả 3 người đều là những cán bộ có nhiều đóng góp cho cơ quan, đất nước. Trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống, họ lại càng thấm thía và cảm phục đức hi sinh cao cả của mẹ mình và luôn quyết tâm nỗ lực cống hiến cho xã hội, cho đất nước.

Trong đó, người con trai út của bà là anh Trần Huy Trường hiện đang công tác tại Bộ Tài chính. Sinh ra trong thời chiến tranh ác liệt, chưa từng được gặp mặt cha, nhưng anh Trường vẫn luôn đau đáu nỗi nhớ dành cho người cha đã anh dũng hi sinh của mình cũng như ngưỡng mộ, tôn kính đối với người mẹ tần tảo sớm hôm, một mình nuôi các con trưởng thành:

“Cha đi đánh giặc phương xa

Đến nay đã được 53 xuân rồi

Mẹ tôi mong đứng, chờ ngồi

Cháu con luôn thấy trong đời bóng cha”

Nhân dịp 27/7/2021 khi đến thăm Bà và thắp hương tri ân, tưởng nhớ đến Ông, được nghe Bà nói chuyện và cho xem những bức ảnh gia đình các con trai, con dâu, các cháu, chắt khỏe mạnh, chăm ngoan, chúng tôi thầm cảm phục người bà, người mẹ hiền hậu với đức hi sinh cao cả, “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Bùi Văn Hùng – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ Tài chính

                                                           

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcCách thiết lập Internet tại nhà của bạn (Dành cho người mới bắt đầu)
Bài tiếp theoĐẩy mạnh cải cách hành chính về bảo hiểm xã hội trong bối cảnh Covid-19

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây