Ngành Thuế tăng cường quản lý thuế đối với giao dịch mua bán “lan đột biến”

0
8

Theo Tổng cục Thuế, trong thời gian vừa qua, vấn đề liên quan đến “lan đột biến” đã và đang gây xôn xao dư luận. Đặc biệt, việc ngành Thuế thực hiện quản lý thu đối với hoạt động kinh doanh “lan đột biến” như thế nào đang là vấn đề được dư luận quan tâm.

Ngày 26/3, Tổng cục Thuế đã có phản hồi về vấn đề trên. Cụ thể, cơ quan Thuế cho biết, công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh liên quan đến “lan đột biến” trong thời gian qua đã được lãnh đạo ngành Thuế chỉ đạo sát sao.

Mới đây nhất, ngày 25/3, Tổng cục Thuế tiếp tục ban hành Công văn số 833/TCT-DNNCN yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tăng cường công tác quản lý thuế đối với “lan đột biến”. 

Tại Công văn, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai việc nắm bắt tình hình về các giao dịch mua bán “lan đột biến” trên địa bàn, đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên ngành để xác minh thực tế và xử lý quản lý thuế theo đúng quy định của pháp luật về quản lý thuế, thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Cụ thể, đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có phát sinh giao dịch mua bán “Lan đột biến” thì thuộc diện điều chỉnh của thuế GTGT và thuế TNCN theo quy định về hoạt động kinh doanh với thuế suất thuế GTGT 1% và thuế TNCN 0,5%.

Trong đó, trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp (trồng trọt) chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác thì sản phẩm nông nghiệp trong trường hợp này không chịu thuế GTGT theo quy định tại khoản 1, Điều 1 Luật số 106/2016/QH13 và được miễn thuế TNCN theo quy định tại Điều 4 Luật Thuế TNCN số 04/2007/QH12.

Trường hợp phát sinh giao dịch mua bán “lan đột biến” của tổ chức, doanh nghiệp tự trồng và bán ra thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Đối với trường hợp “lan đột biến” do doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại thì không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT.

Còn lại các trường hợp “lan đột biến” do doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán cho hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác ở khâu kinh doanh thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5%.

Trường hợp “lan đột biến” do doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế khác nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT bán ở khâu kinh doanh thương mại thì kê khai thì tính thuế GTGT phải nộp theo tỷ lệ 1% trên doanh thu.

Về chính sách thuế TNDN, trường hợp tổ chức, doanh nghiệp có thu nhập từ việc bán “Lan đột biến” thì thuộc đối tượng phải nộp thuế TNDN theo quy định.

Các tổ chức, doanh nghiệp có thu nhập từ việc bán “lan đột biến” được miễn thuế TNDN theo quy định nếu đáp ứng quy định tại khoản 1, Điều 4 Luật Thuế TNDN số 14/2008/QH12 ngày 03/06/2008 (được sửa đổi tại khoản 2, Điều 1 Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế).

Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ quy định pháp luật về thuế và pháp luật có liên quan thực hiện công tác quản lý thuế đối với giao dịch mua bán “lan đột biến” tại địa bàn và các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật.

Trong quá trình thực hiện nếu có phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan chức năng có liên quan xử lý theo quy định của pháp luật.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcĐiều kiện được xem xét xóa nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội
Bài tiếp theoCách thay đổi phông chữ mặc định trong ứng dụng Office

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây