Ngành Tài chính góp phần củng cố thêm niềm tin vào sự điều hành của Chính phủ

Chứng khoán VPS

Bộ Tài chính kịp thời đề xuất ban hành chính sách tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

Tại Hội nghị, qua báo cáo của Bộ Tài chính, tham luận của ngành Thuế, Hải quan, Kho bạc Nhà nước và ý kiến phát biểu của các địa phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái thống nhất với những đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính – NSNN 6 tháng đầu năm 2021 của Ngành tài chính, với nhiều kết quả tích cực.

Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết, 6 tháng đầu năm qua, nhờ chủ động dự báo về nguy cơ, khó khăn, thách thức, đặc biệt là tác động đại dịch Covid-19, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên trì, quyết liệt chỉ đạo, thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi phát triển kinh tế – xã hội. Nhiều giải pháp đột phá, sáng tạo, đã được Chính phủ chỉ đạo triển khai kịp thời để mang lại kết quả về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm thành công với nhiều điểm tích cực.

Đóng góp vào thành công chung của cả nước, trong 6 tháng qua có vai trò quan trọng của Bộ Tài chính. Khẳng định điều này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Bộ Tài chính đã chủ động triển khai và đạt được nhiều mặt về công tác xây dựng thể chế, hoàn thiện chính sách pháp luật theo định hướng của Nhà nước tăng cường kỷ cương, kỷ luật tài chính.

Bộ Tài chính đã kịp thời đề xuất ban hành chính sách tài khóa chủ động, tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân ứng phó với đại dịch Covid-19; chủ động bố trí nguồn kinh phí NSNN và huy động đóng góp tự nguyện của doanh nghiệp và người dân cho các công tác phòng chống dịch Covid-19.

Các đại biểu tham sự Hội nghị
Các đại biểu tham sự Hội nghị

Toàn ngành Tài chính đã nỗ lực, sáng tạo, nghiên cứu, tham mưu nhiều giải pháp huy động nguồn lực đẩy nhanh tiến độ mua vắc xin tiêm chủng trên diện rộng cho người dân, chủ động bố trí nguồn kinh phí NSNN và huy động đóng góp tự nguyện của doanh nghiệp và người dân cho các công tác phòng chống dịch Covid-19; sớm tạo miễn dịch cộng đồng, tổng nguồn lực dành được đến nay khoảng 25 nghìn tỷ đồng, trong đó từ ngân sách Trung ương khoảng 14,5 nghìn tỷ đồng, huy động của Quỹ vắc xin trên 8 nghìn tỷ đồng.

“Nhờ sự chủ động, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, kết quả đạt được của toàn ngành Tài chính trong 6 tháng đầu năm rất tích cực. Số thu NSNN 6 tháng đầu năm đạt 58,2% dự toán, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2020; đã có trên 52 nghìn doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh được gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, với tổng số tiền được gia hạn gần 28 nghìn tỷ đồng, qua đó giúp doanh nghiệp, người dân giảm bớt khó khăn, tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất – kinh doanh” – Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Công tác chi NSNN đáp ứng kịp thời nhiệm vụ chi phát sinh theo tiến độ thực hiện và dự toán được giao của các đơn vị sử dụng ngân sách; cân đối NSNN đảm bảo; nợ công được kiểm soát, giữ được kỷ cương kỷ luật tài chính. Tăng cường quản lý nhà nước để phát triển đồng bộ thị trường tài chính; điều hành giá cả, thị trường phù hợp với tình hình thực tế, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất – kinh doanh, kiểm soát lạm phát…

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính quản lý chặt chẽ, hiệu quả Quỹ Vắc xin, cập nhật kịp thời, công khai, minh bạch mọi hoạt động của Quỹ để nhân dân biết, theo dõi, ủng hộ. Sự chủ động đó của ngành Tài chính đã góp phần tạo niềm tin của nhân dân, của doanh nghiệp vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và sự điều hành của Chính phủ.

Kiên định thực hiện “mục tiêu kép”

Phó Thủ tướng chia sẻ, tình hình thời gian tới còn nhiều khó khăn, thách thức do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, có thể còn tiếp tục lan rộng, kéo dài, tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và các mặt của đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, Chính phủ vẫn kiên định thực hiện “mục tiêu kép”. Tùy từng địa phương, tùy từng thời điểm thực hiện linh hoạt, xác định ưu tiên mục tiêu phòng chống dịch bệnh hay ưu tiên mục tiêu phát triển kinh tế hoặc cân bằng giữa 2 mục tiêu này.

Theo đó, tới đây khi báo cáo ra Quốc hội, Chính phủ vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 ở mức 6-6,5%. Để đạt được mục tiêu này, cần sự nỗ lực, phấn đấu rất lớn của các bộ, ngành và địa phương; trong đó có nỗ lực của ngành Tài chính.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến “Sơ kết công tác tài chính – NSNN 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tài chính - NSNN 6 tháng cuối năm 2021"
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến “Sơ kết công tác tài chính – NSNN 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tài chính – NSNN 6 tháng cuối năm 2021″

Đồng thuận và chia sẻ với những tồn tại, hạn chế nhận diện tình hình, trên cơ sở đề ra các giải pháp chủ yếu triển khai trong 6 tháng cuối năm, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị, trong thời gian tới, Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ Tài chính cần tiếp tục tập trung chỉ đạo ngành Tài chính thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục nghiên cứu các giải pháp tài khoá, kể cả các giải pháp về thuế, phí để trình cấp có thẩm quyền quyết định, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Phối hợp hiệu quả giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, kịp thời tham mưu, tăng cường phân tích, dự báo; rà soát kỹ, cập nhật các kịch bản tăng trưởng và các giải pháp chỉ đạo, điều hành trên các lĩnh vực thuộc phạm vi chức năng được giao; kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền các nhiệm vụ, giải pháp giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhất là những ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước và các địa phương triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội, ứng phó với đại dịch.

Rà soát vấn đề thể chế, tập trung rà soát những điểm chồng chéo, rào cản cho sản xuất – kinh doanh, huy động và khơi thông mọi nguồn lực để đất nước phát triển bền vững. Bộ Tài chính cần tập trung rà soát, tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh nhất là trong lĩnh vực thuế, hải quan; đề xuất sửa đổi, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật để tháo gỡ vướng mắc cho hoạt động đầu tư; hoàn thiện khung khổ pháp lý cho phát triển kinh tế số, mô hình kinh doanh mới, ứng dụng chuyển đổi số, thương mại điện tử; mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng số hóa trong cung cấp dịch vụ công, xử lý hồ sơ nghiệp vụ, thủ tục hành chính trên môi trường mạng. Định kỳ đối thoại với doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

Hai là, chỉ đạo cơ quan Thuế, Hải quan tăng cường công tác quản lý thu, nắm chắc nguồn thu; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp về thuế, phí hỗ trợ cho doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh; quản lý thu phù hợp với từng lĩnh vực, địa bàn, đối tượng thu.  

Tôi đề nghị các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, các đồng chí lãnh đạo các cấp ở địa phương vào cuộc, chỉ đạo sát sao thực hiện các giải pháp về tài chính ngân sách đã được Quốc hội, Chính phủ quyết định và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế, Hải quan, tăng cường quản lý thu; chống thất thu, chống chuyển giá; quản lý chặt chẽ hoàn thuế, xử lý, thu hồi nợ đọng thuế; dự báo và đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thực hiện nhiệm vụ thu NSNN trên địa bàn để có giải pháp chỉ đạo, điều hành thu phù hợp; phấn đấu tăng thu tối thiểu 3-5% so dự toán Quốc hội giao.

Ba là, điều hành chi NSNN trong phạm vi dự toán được giao. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phân công, phân nhiệm đi đôi với tăng cường phối hợp, giám sát, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện; linh hoạt, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là về thể chế, thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng để đẩy mạnh việc giải ngân thực hiện dự án đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình… phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư theo Nghị quyết số 63/NQ-CP của Chính phủ.

Tập trung cao độ, huy động và ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, triệt để tiết kiệm các khoản chi thường xuyên chưa thực sự cần thiết, cấp bách theo tinh thần Nghị quyết số 58/NQ-CP của Chính phủ để tạo nguồn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, phục vụ chiến lược vắc-xin.

Bốn là, tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường nhất là các mặt hàng quan trọng thiết yếu, nguyên nhiên phụ liệu đầu vào đã tăng giá mạnh trong các tháng đầu năm, để kịp thời đề xuất các giải pháp cân đối cung – cầu, bình ổn giá cả thị trường. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện pháp luật về giá để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp sai phạm.

Tăng cường quản lý, giám sát chứng khoán, có giải pháp dự báo và kiểm soát tốt dòng tiền nóng, đảm bảo phát triển ổn định thị trường, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh do lỗi kỹ thuật.

Năm là, siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách trong thực thi công vụ; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và công khai, minh bạch trong thu, chi NSNN, quản lý, sử dụng tài sản công, đất đai, tài nguyên,..; thực hiện các kết luận của các cơ quan Thanh tra, Kiểm toán; chuyển đổi cơ chế kiểm tra, giám sát từ tiền kiểm sang hậu kiểm, gắn với trách nhiệm giải trình và minh bạch hóa các chế tài xử lý có đủ mức độ răn đe; kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm.

Sáu là, tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp tổ chức bộ máy; đổi mới cơ chế tài chính đơn vị sự nghiệp công lập, giá dịch vụ công theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị, các chỉ đạo của trung ương,; tạo cơ sở để thực hiện các mục tiêu về cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội…

Phó thủ tướng tin tưởng, trong điều kiện diễn biễn dịch Covid-19 phức tạp, còn khó khăn, thách thức, nhiệm vụ còn lại của năm 2021 rất lớn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, với quyết tâm, cùng truyền thống đoàn kết, đồng thuận trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, ngành Tài chính sẽ hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ tài chính – NSNN cả năm 2021 đã đề ra, góp phần thực hiện thành công Kế hoạch phát triển Kinh tế – xã hội năm 2021, tạo tiền đề tích cực cho công tác xây dựng dự toán NSNN năm 2022, kế hoạch tài chính – NSNN 3 năm 2022-2024 và kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *