Ngành BHXH Việt Nam sẵn sàng cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới từ ngày 1/4/2021

0
87

Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia

Theo BHXH Việt Nam, mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Qua đó, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về bảo hiểm y tế cho người tham gia theo đúng quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới có những điểm nổi bật sau: Có kích thước nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng, được ép plastic sau khi in, tiện lợi khi bảo quản, sử dụng.

Mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như thẻ bảo hiểm y tế hiện hành. Điều này giúp giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam (tại địa chỉ http://baohiemxahoi.gov.vn) hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được hưởng trên Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam (tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn).

Mặt sau của thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, giúp người tham gia nẵm rõ được phương thức tra cứu thông tin về thẻ và quyền lợi được hưởng; cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp khó khăn, vướng mắc…

Sẵn sàng cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới

Để đảm bảo công tác cấp thẻ BHYT mẫu mới kịp thời, hiệu quả và thống nhất, ngay trong tháng 2/2021, BHXH Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 349/KH-BHXH chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc và BHXH các địa phương phải đảm bảo việc cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới chặt chẽ, thuận lợi; không gây ách tắc trong việc tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế đối với các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế của người tham gia.

BHXH Việt Nam đã giao trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị trực thuộc để sẵn sàng in, cấp thẻ BHYT theo đúng kế hoạch đề ra; đồng thời, theo dõi, đôn đốc giải quyết xử lý kịp thời các phản ánh, kiến nghị liên quan đến quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới; các vướng mắc về thủ tục tiếp nhận người bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới tại cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và phối hợp với Sở Y tế cũng như các ngành liên quan thông tin, tuyên truyền đến các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, người tham gia và đơn vị quản lý người tham gia bảo hiểm y tế về việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới. BHXH các tỉnh chủ động bố trí nhân lực triển khai việc ép plastic hoặc thuê ép plastic thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới cho người tham gia đảm bảo đúng quy định.

Để chuẩn bị cho việc in, cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới, hiện ngành BHXH Việt Nam đang tập trung rà soát, thống kê số lượng máy in sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế trên toàn quốc.

Thông báo thông số và cấu hình máy in đáp ứng yêu cầu in thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới cho BHXH các tỉnh; chuẩn bị tổ chức tập huấn, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc BHXH các tỉnh thực hiện đúng quy định về việc in, cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới từ ngày 1/4/2021…

Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã tích cực đẩy mạnh hoàn thiện phần mềm in thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới để đảm bảo sẵn sàng cung cấp, hỗ trợ BHXH các tỉnh sử dụng khi hết phôi thẻ bảo hiểm y tế cũ đã cấp.

Phần mềm đã được tổ chức thử nghiệm tại BHXH TP. Hà Nội từ ngày 22/2/2021, nhằm kiểm tra và đánh giá mức độ đáp ứng của phần mềm đối với các nghiệp vụ theo quy định. Sau khi hoàn thiện phần mềm, BHXH Việt Nam sẽ có văn bản thông báo cùng với tài liệu hướng dẫn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về cách thức sử dụng.

Thẻ bảo hiểm y tế hiện hành còn thời hạn sử dụng, tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh

Từ ngày 1/4/2021, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới được sử dụng song hành với các mẫu thẻ BHYT quy định tại Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2/12/2014 về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế, Quyết định số 1500/QĐ-BHXH ngày 14/12/2015 về việc ban hành thẻ bảo hiểm y tế cấp cho quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu và đều có giá trị sử dụng như nhau khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Theo đó, các thông tin về bảo hiểm y tế của người tham gia đã được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế và Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Do đó, dù đổi thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới, nhưng những thông tin về quyền lợi bảo hiểm y tế của người tham gia đã được lưu trên hệ thống để phục vụ cho việc thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Người tham gia được cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới hay mẫu cũ thì đều có thể sử dụng để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và hưởng các quyền lợi theo đối tượng mà mình tham gia.

Như vậy, với việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới từ ngày 1/4/2021, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trợ tiện lợi hơn trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới là một trong những giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành BHXH Việt Nam, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về bảo hiểm y tế cho người tham gia, tạo thuận lợi cho cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và cơ quan BHXH trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm y tế.

Mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như thẻ bảo hiểm y tế hiện hành. Điều này giúp giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam (tại địa chỉ http://baohiemxahoi.gov.vn) hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được hưởng trên Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam (tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn).

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcSun Life Việt Nam ra mắt sản phẩm mới SUN – Trọn Đời Bình An
Bài tiếp theo“Chiêu” huy động vốn mới của các công ty chứng khoán

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây