Một công ty chứng khoán thực hiện sai lệnh giao dịch của nhà đầu tư hàng chục nghìn cổ phiếu

0
19

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 798/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) số tiền 112,5 triệu đồng.

Công ty chứng khoán này đã có hành vi vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng, không thực hiện chính xác lệnh giao dịch của khách hàng theo quy định.

Cụ thể, CTCP Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) nhận lệnh và đặt lệnh cho giao dịch bán cổ phiếu CTCP Lizen (mã chứng khoán: LCG) của ông Nguyễn Văn Nghĩa trong thời gian từ ngày 8/6/2023 đến ngày 16/6/2023 nhưng đã thực hiện giao dịch mua 20.000 cổ phiếu LCG (vào ngày 09/6/2023) không đúng lệnh giao dịch của khách hàng. Ngoài ra, Công ty chứng khoán này cũng đã bán vượt quá khối lượng đăng ký giao dịch của khách hàng (bán vượt 20.000 cổ phiếu LCG).

Trong 6 tháng đầu năm 2023, CTCP Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) ghi nhận mức lãi ròng hơn 264 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ năm 2022. Nguyên nhân sự sụt giảm lợi nhuận này là do doanh thu từ nghiệp vụ môi giới chứng khoán đi xuống, giảm 41% so với cùng kỳ còn 240 tỷ đồng.  

Mảng tự doanh của Công ty cũng kém khởi sắc khi tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) giảm 51%, chỉ đạt 27 tỷ đồng.

Theo tài liệu trình Đại hội đồng cổ đông năm 2023, CTCP Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) đề ra mục tiêu lãi trước thuế 852 tỷ đồng và tỷ lệ cổ tức 7%. Như vậy, sau một nửa chặng đường 2023, Công ty mới hoàn thành 28% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, có thể, nửa sau của năm 2023 sẽ “dễ thở” hơn với các công ty chứng khoán khi thị trường đang có những tín hiệu phục hồi tích cực và sự quay trở lại của nhà đầu tư cùng tâm lý lạc quan hơn.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcLãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới nhưng với tốc độ chậm hơn
Bài tiếp theoM&A địa ốc lộ diện thương vụ mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây