M&A dự án vào mùa

0
17

Gia tăng các thương vụ giá trị lớn

Báo cáo quý III/2023 về đầu tư khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APIQ) của Savills cho biết, thị trường đầu tư bất động sản khu vực này đang đối diện với những thách thức như lãi suất tăng cao và sự bất ổn toàn cầu, dẫn đến sự suy giảm đáng kể. Tuy nhiên, đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư dần được củng cố.

“Những thách thức dai dẳng nêu trên tiếp tục gây trở ngại cho hoạt động đầu tư tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Dẫu vậy, niềm tin vào thị trường bất động sản khu vực đang có dấu hiệu khôi phục dần, được hỗ trợ bởi triển vọng về lãi suất cùng một số giao dịch lớn đang trong giai đoạn được kiểm toán kỹ lưỡng”, báo cáo nêu rõ.

Số liệu của Savills Việt Nam cho thấy, trong quý III vừa qua, hoạt động M&A bất động sản ghi nhận nhiều thương vụ đáng chú ý như SkyWorld Development Berhad (Malaysia) mua 2.060 m2 đất tại quận 8 (TP.HCM) từ Công ty cổ phần Thuận Thành với giá 14,3 triệu USD để phát triển dự án bất động sản nhà ở. Tương tự, Gamuda Berhad (Malaysia) mua 3,68 ha đất tại TP. Thủ Đức (TP.HCM) từ Công ty cổ phần Bất động sản Tâm Lực với số tiền xấp xỉ 315,8 triệu USD để phát triển dự án đa dụng. Hay như Tập đoàn Keppel (Singapore) mua 65% cổ phần trong một công ty nắm giữ tài sản bất động sản thương mại tại Hà Nội với tổng giá trị 50,4 triệu USD…

Đối với nhà đầu tư trong nước, quý III/2023 cũng ghi nhận nhiều thương vụ giá trị lớn, chẳng hạn Công ty cổ phần Địa ốc First Real mua 22% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Thương mại – Dịch vụ Bạch Đằng, chủ sở hữu một lô đất diện tích 6.879 m2 tại Đà Nẵng với giá 8,2 triệu USD; Tập đoàn Saigonres đã thực hiện các thủ tục để mua 90% cổ phần Công ty Đức Nhi, qua đó trở thành chủ sở hữu lô đất diện tích 7.700 m2 tại quận Tân Phú, TP.HCM…

Ngoài hoạt động M&A, trong quý vừa qua còn chứng kiến các thương vụ hợp tác giữa các chủ đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, điển hình là sự hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Kim Oanh và Tập đoàn Surbana Jurong (Singapore), hay khoản đầu tư từ Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) vào Tập đoàn Hưng Thịnh…

Mới đây, CapitaLand Development công bố dự án căn hộ cao cấp Lumi Hanoi tọa lạc tại vị trí đắc địa ở phía Tây Hà Nội, tổng diện tích khu đất gần 5,6 ha. Tổng giá trị phát triển dự án là hơn 1 tỷ đô-la Singapore (tương đương 18.000 tỷ đồng).

Giá bất động sản tại Việt Nam nhìn chung vẫn thấp hơn so với nhiều quốc gia khác trong khu vực. Việc giá trị đất đai và giá thuê tiếp tục ổn định đang tạo cơ hội cho bên mua lại các dự án với giá hấp dẫn.

Dự án dự kiến khởi công vào quý I/2024, qua đó bổ sung vào danh mục đầu tư của CapitaLand tại Việt Nam bao gồm 1 khu bán lẻ, 1 dự án mô hình soho – dòng sản phẩm kết hợp văn phòng làm việc và chỗ nghỉ ngơi, 2 dự án phức hợp và hơn 16.000 căn hộ chất lượng tại 17 dự án nhà ở Hà Nội và TP.HCM.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá, một số chủ đầu tư thay vì chuyển nhượng toàn bộ dự án đã cố gắng theo đuổi bằng cách kêu gọi các nhà đầu tư cùng góp vốn thực hiện dự án. Nhiều nhà đầu tư ngoại cũng bắt đầu chuyển vốn vào các dự án bất động sản tại Việt Nam theo hình thức mua lại cổ phần. Nhóm các nhà đầu tư bên ngoài chủ yếu đến từ Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản… Quy mô vốn cho mỗi thương vụ từ 20-50 triệu USD. Theo ghi nhận của VARS, nhà ở và bất động sản công nghiệp tiếp tục là 2 phân khúc được quan tâm nhất.

Chờ nhân tố mới

Bà Đào Thiên Hương – Phó tổng giám đốc cấp cao, EY-Parthenon Tư vấn chiến lược, Công ty cổ phần Tư vấn EY Việt Nam (EY Consulting VN) nhận định, sản phẩm bất động sản nhà ở trong phân khúc trung và cao cấp, khu đô thị vệ tinh và các dự án phức hợp sẽ hút khách thời gian tới, trong đó người mua sẽ tiếp tục quan tâm tới 2 thị trường lớn nhất cả nước là TP.HCM và Hà Nội.

Theo bà Hương, giá bất động sản tại Việt Nam nhìn chung vẫn thấp hơn so với nhiều quốc gia khác trong khu vực. Việc giá trị đất đai và giá thuê tiếp tục ổn định đang tạo cơ hội cho bên mua lại các dự án với giá hấp dẫn.

“Chúng tôi ghi nhận nhiều thương vụ M&A dự án lớn (mega-project) có thể đạt ngưỡng hàng tỷ USD đang trong quá trình đàm phán”, lãnh đạo EY Consulting VN nói và cho biết thêm, bên mua chủ yếu là các chủ đầu tư, quỹ ngoại có kinh nghiệm ở thị trường Việt Nam như Capital Land, Keppel, Warburg Pincus… và có thể xuất hiện những “tay chơi” mới trong làn sóng dịch chuyển đầu tư từ Đông Âu về trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine kéo dài.

Một đặc điểm nổi bật trong các thương vụ M&A dự án gần đây được luật sư Vũ Minh Tiến, Phó chủ tịch VIAD Group chỉ ra, đó là các bên tham gia không còn định vị theo câu chuyện “cá lớn nuốt cá bé”, mà xác định mối quan hệ hợp tác “win – win” đôi bên cùng có lợi.

“Họ không cố bán hay mua bằng mọi giá, mà tìm kiếm các đối tác có sự tương đồng cả về tầm nhìn, chiến lược phát triển lẫn văn hóa doanh nghiệp. Khi các yếu tố này đồng nhất, các thương vụ ngoài việc tỷ lệ thành công cao hơn thì cũng đạt được giá trị cộng hưởng lớn hơn”, ông Tiến nói.

Jens Kengelbach – người đứng đầu bộ phận M&A toàn cầu của Boston Consulting Group (BCG) cho biết: “Chúng tôi tương đối lạc quan về triển vọng thị trường M&A năm 2024, vì hoạt động giao dịch có dấu hiệu phục hồi đầy hứa hẹn. Những thách thức đối với các nhà thực hiện giao dịch vẫn còn, đặc biệt là chi phí vốn cao hơn sẽ thúc đẩy các công ty xem xét các giao dịch lớn hoặc mang tính chuyển đổi với mức độ giám sát cao hơn, có nghĩa là các nhà thực hiện giao dịch sẽ theo đuổi việc mua lại, thoái vốn và đôi khi là sự kết hợp của cả 2 hình thức để thúc đẩy tăng trưởng và định hình lại doanh nghiệp”.

Diễn đàn M&A Việt Nam 2023

Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 15 – năm 2023 do Báo Đầu tư tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) vào thứ Ba, ngày 28/11/2023.

Với chủ đề “Chung tay cùng thịnh vượng”, diễn đàn dự kiến thu hút hơn 500 khách tham dự và cùng thảo luận chuyên sâu các cơ hội M&A tại Việt Nam, cũng như chia sẻ kinh nghiệm từ các doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu.

Ngoài hội thảo chính với các diễn giả hàng đầu Việt Nam và quốc tế, để đánh dấu cột mốc 15 năm ra đời, diễn đàn năm nay sẽ vinh danh các doanh nghiệp, nhà tư vấn M&A tiêu biểu và công bố Báo cáo chuyên sâu về thị trường M&A tại Việt Nam giai đoạn 2009-2023.

Một điểm nhấn nữa, đó là khách tham dự diễn đàn năm nay sẽ có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với các doanh nghiệp đến từ Singapore thông qua chương trình VBEX Connect Business Matching.

Để đăng ký tham dự diễn đàn, vui lòng liên hệ: Ms. Hoàng Anh – 0373 50 74 55.

Linh Trang

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcKhi thị trường hết tin xấu
Bài tiếp theoM&A dự án vào mùa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây