Lãi suất ngắn hạn của đồng USD đang cao hơn lãi suất VND

0
14

NHNN vừa tổ chức “Tọa đàm báo cáo kết quả điều tra kỳ vọng lạm phát quý IV/2023 và kiến nghị giải pháp kiểm soát lạm phát trong thời gian tới”.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, bối cảnh quốc tế đang dần bước vào tháng cuối cùng của một năm đầy thách thức, biến động, di chứng của đại dịch COVID-19, căng thẳng địa chính trị ở châu Âu, Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khiến cho quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu chậm lại.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà

Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới do IMF phát hành đầu tháng 10 vừa qua dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2023 chỉ ở mức 3% (giảm 0,5 điểm phần trăm so với năm 2022), tiếp tục năm 2024 ở mức 2,9%. Đây là mức tăng trưởng thấp so với tốc độ tăng trưởng trung bình GDP toàn cầu giai đoạn 2000 – 2019 là 3,8%.

Đề cập đến tình hình trong nước, Phó Thống đốc cho rằng, Việt Nam là một nền kinh tế đang phát triển và có “độ mở” lớn, do đó cũng phải đối mặt với những thử thách chưa từng có tiền lệ, từ những hệ lụy của sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu đến những hệ lụy của quá trình thắt chặt liên tục và quyết liệt của các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới.

“Có lẽ, chưa bao giờ lãi suất ngắn hạn của đồng USD lại cao hơn lãi suất VND như trong năm 2023, tạo sức ép lớn lên tỷ giá giữa đồng Việt Nam và USD”, Phó Thống đốc cho biết.

Trong bối cảnh ấy, vừa phải giảm mạnh lãi suất VND nhằm hỗ trợ khu vực doanh nghiệp, vừa phải điều hành tỷ giá USD/VND linh hoạt, hài hòa trong tầm kiểm soát, vừa phải đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu lạm phát là những nhiệm vụ vô cùng khó khăn đặt ra cho Chính phủ và NHNN.

Phó Thống đốc cho biết thêm, đến thời điểm hiện nay, nếu kinh tế toàn cầu không xảy ra một cú sốc lớn trong tháng còn lại của năm thì có thể khẳng định NHNN cùng các bộ, ngành đã góp phần tham mưu hiệu quả cho Chính phủ giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Theo nhiều dự báo, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay có thể không đạt kỳ vọng thấp hơn kế hoạch, mục tiêu nhưng có thể tin tưởng rằng lạm phát năm 2023 sẽ nằm dưới mức mục tiêu (khoảng 4,5%) do Quốc hội đề ra. 2023 cũng là năm chứng kiến một thập kỷ Việt Nam kiểm soát lạm phát thành công. 

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trước“Làn sóng” ngân hàng tăng vốn thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu
Bài tiếp theoDừng tín dụng với học sinh sinh viên khó khăn để mua máy tính học trực tuyến

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây