Giá tham chiếu và biên độ giao dịch đối với cổ phiếu chuyển giao dịch từ HOSE sang HNX

0
87

Theo hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, giá tham chiếu cho ngày giao dịch đầu tiên tại HNX là mức giá đóng cửa tại HOSE trong ngày giao dịch cuối cùng và bước giá sẽ được làm tròn lên 100 đồng gần nhất.

Đối với biên độ dao động giá cho ngày giao dịch đầu tiên thì được áp dụng như đối với các cổ phiếu đang niêm yết tại HNX là ±10% (khác với cổ phiếu niêm yết mới tại HNX có biên độ dao động giá ngày giao dịch đầu tiên là ± 30%). 

Được biết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ sớm có văn bản về việc chấm dứt cơ chế chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX khi chuẩn bị xong giải pháp công nghệ giải quyết hiện tượng nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HOSE. Khi đó, các đơn vị sẽ phối hợp thực hiện chuyển ngược lại các cổ phiếu từ HNX về HOSE khi có hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Liên quan đến tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HOSE, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Phát triển thị trường (Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước) cho biết, nguyên nhân chính là hệ thống giao dịch HOSE không đáp ứng được số lệnh thực tế. Giải pháp căn cơ được tính đến là sử dụng hệ thống của Hàn Quốc, dự kiến đưa vào vận hành cuối năm nay.

Để tạm thời xử lý tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HOSE, Bộ Tài chính hiện đang phối hợp với FPT triển khai giải pháp về mặt kỹ thuật tạm thời theo hướng sử dụng phần mềm hệ thống giao dịch đang được sử dụng tại HNX và sẽ triển khai trên nền tảng hạ tầng tại HOSE để có thể thay thế hệ thống khớp lệnh của HOSE. Mục tiêu đặt ra là hệ thống sẽ xử lý được khoảng từ 3 triệu đến 5 triệu lệnh/ngày.

Thống kê cho thấy, đến nay, đã có 4 mã cổ phiếu là BBC, SSC, ABT và VFG đã được chuyển từ HOSE sang HNX và giao dịch tại HNX theo hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Dự kiến, trong đầu tuần sau sẽ có thêm 2 mã cổ phiếu nữa là VND và NSC tiếp tục được giao dịch trên HNX theo hình thức này.

Hồ sơ và thủ tục chuyển giao dịch cổ phiếu được đánh giá là rất đơn giản, thời gian ngừng giao dịch cũng được quan tâm giảm thiểu để đảm bảo thuận lợi và quyền lợi của doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcBất động sản Phan Thiết tiếp tục “nóng” theo tiến độ sân bay, cao tốc
Bài tiếp theoSun Life Việt Nam triển khai chương trình “Khuấy động hè rộn ràng ưu đãi”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây