Dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân vẫn là động lực chính với nhiều dư địa tăng trưởng

Chứng khoán VPS

Theo nhận định của VDSC, hiện nay, toàn thị trường chứng khoán Việt Nam có khoảng 3,2 triệu tài khoản chứng khoán cá nhân của nhà đầu tư trong nước. Đây là con số khá thấp so với dân số Việt Nam khoảng 96 triệu người (~3,4%) và thấp hơn đáng kể so với các thị trường lân cận như Thái Lan (25-30%), Singapore (32%), Malaysia (18%).

Trong suốt năm qua trong giai đoạn dịch bệnh, tổng giá trị mua ròng của nhà đầu tư cá nhân vào khoảng 43.400 tỷ đồng và chiếm nhỏ hơn 1% trong tổng số tiền gửi cư dân tính đến tháng 4/2021. Do đó, VDSC cho rằng sự gia tăng các nhà đầu tư mới vẫn còn rất nhiều dư địa trong thời gian tới.

Ngoài ra, trong bối cảnh lãi suất chưa thể tăng ngay do tác động của làn sóng Covid-19 lần thứ tư, VDSC cũng kì vọng dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp tục được giữ trong thị trường theo nguyên lý nước chảy chỗ trũng khi chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Trước đó, Báo cáo Chiến lược 6 tháng cuối năm 2021 của Công ty chứng khoán VNDIRECT cũng cho thấy, hiệu ứng FOMO (tâm lý sợ bỏ lỡ) và dòng tiền dồi dào từ nhà đầu tư cá nhân giúp duy trì xu thế tăng điểm của thị trường. Tâm lý sợ bỏ lỡ tăng lên khi các chỉ số chứng khoán vượt đỉnh lịch sử và thu hút sự chú ý lớn của nhà đầu tư.

Thực tế, thời gian qua cho thấy, dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân trở thành lá chắn và động lực tăng trưởng của  thị trường chứng khoán Việt Nam. Mặc dù, gần như cả nửa năm khối ngoại liên tục bán ròng thì nhà đầu tư nội vẫn kiên trì giải ngân, kéo đỡ giúp thị trường tiếp tục lập thêm kỷ lục khi chỉ số Vn-Index liên tục lập thêm các đỉnh mới.

Trong thời gian tới, dự báo bòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân vẫn là động lực chính với nhiều dư địa tăng trưởng khi mà hệ thống giao dịch nâng cấp của HOSE đi vào hoạt động giúp giải quyết triệt để tình trạng nghẽn lệnh có thể sẽ tạo tâm lý tích cực cho các nhà đầu tư.

Các chuyên gia dự báo, trong bối cảnh dòng vốn của các nhà đầu tư trong nước tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index sẽ có thời điểm chạm mức 1.500 điểm trong nửa cuối năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *