Đổi mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới: Không gây khó khăn, ách tắc cho người dân

0
93

Đây là khẳng định của ông Trần Đình Liệu – Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam tại Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề mẫu thẻ BHYT mới đây.

Nỗ lực thực hiện chính sách trong đại dịch Covid-19

2 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài đã tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm của người lao động; gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành BHXH Việt Nam, đặc biệt là trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

Bối cảnh nhiều khó khăn, tuy nhiên toàn ngành BHXH Việt Nam đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, ước đến hết ngày 28/2/2021, số người tham gia BHXH là 16,23 triệu người (đạt 32,58% lực lượng lao động trong độ tuổi), trong đó có: 14,98 triệu người tham gia BHXH bắt buộc và 1,05 triệu người tham gia BHXH tự nguyện. Số người tham gia BHYT là 86,5 triệu người (đạt tỷ lệ bao phủ 88,65% dân số).

Mặt khác, tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT còn khá phổ biến, với tổng số tiền nợ trong cả nước khoảng 46.297 tỷ đồng. Việc xử lý đối với đơn vị, doanh nghiệp phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn, ngừng hoạt động… vẫn còn khó khăn, vướng mắc.

Đáng chú ý, ngay từ những ngày đầu năm, nhằm tạo điều kiện cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH cơ quan này đã thực hiện cấp kinh phí chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1, tháng 2/2021 cho BHXH các tỉnh, thành phố vào cùng kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1/2021.

Đồng thời, với mục tiêu đảm bảo kịp thời, đầy đủ quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH 13 tỉnh, thành phố có diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3, tháng 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả của tháng 3; đối với khu vực, địa bàn đang bị phong tỏa, xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng.

Ước tính đến ngày 28/02/2021, số người giải quyết hưởng mới BHXH là 1.564.624 người, trong đó số người hưởng hằng tháng là 11.510 người; hưởng BHXH một lần là 110.525 người; hưởng chế độ ốm đau là 1.151.761 người; hưởng chế độ thai sản là 237.050 người…; số người giải quyết hưởng mới BHTN là 82.137 người.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến; tích hợp, cung cấp thêm các dịch vụ công của ngành trên Cổng dịch vụ công Quốc gia theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ. Hoàn thiện, bổ sung các tính năng, tiện ích mới cho ứng dụng VssID – BHXH số nhằm mang lại thuận lợi tối đa cho người sử dụng; đồng thời, triển khai rộng rãi việc hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người lao động, người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng trên toàn quốc.

Đẩy mạnh kết nối, trao đổi, chia sẻ dữ liệu với các Bộ, ngành; triển khai thực hiện việc kết nối kỹ thuật để khai thác, chia sẻ dữ liệu căn cước công dân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Bộ Công an để quản lý người tham gia BHXH, BHTN, BHYT…

Ước cấp 10 triệu thẻ BHYT mới

Về thực hiện chính sách BHYT, để đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, BHXH Việt Nam tiếp tục tích cực tham mưu với Bộ, ngành hướng dẫn và tạo điều kiện tốt nhất cho người tham gia BHYT. Theo đó, việc khám chữa bệnh BHYT cho người tham gia vẫn được đảm bảo và không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ước đến ngày 28/2/2021, số lượt người khám chữa bệnh BHYT trên cả nước là 24.710.139 người.

Đề cập đến cấp mẫu thẻ BHYT mới, ông Trần Quốc Tuý, Phó Trưởng ban Quản lý Thu – Sổ, thẻ – cho biết, thẻ BHYT mẫu mới có kích thước nhỏ gọn hơn, được ép plastic và sử dụng con dấu của BHXH Việt Nam (thay vì sử dụng con dấu của BHXH các tỉnh, thành phố như hiện nay), có in chức danh, chữ ký, họ tên của Trưởng Ban quản lý thu-sổ, thẻ (hoặc người được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao ký thừa lệnh) để giúp việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn ở bất kỳ cơ quan BHXH nào trên phạm vi toàn quốc, đối với trường hợp không may bị mất, hỏng thẻ khi đi khám chữa bệnh ngoại tỉnh hoặc đi du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác.

Ngoài ra, mã số in trên thẻ BHYT sẽ in 10 ký tự chính là mã số BHXH của người tham gia (thay thế 15 ký tự như trước đây). Giúp người tham gia dễ dàng nhận biết và có thể tra cứu, kiểm tra đầy đủ thông tin quy định về thẻ BHYT trên Cổng thông tin của BHXH Việt Nam. Mã mức hưởng BHYT được chuyển xuống cùng dòng in ngày, tháng, năm sinh, giới tính, mã nơi đối tượng sinh sống, giúp người cao tuổi, người chưa có điều kiện sử dụng Internet biết thông tin quyền lợi hưởng BHYT.

Hiện BHXH Việt Nam đang sẵn sàng cho việc triển khai mẫu thẻ BHYT mới từ ngày 1/4/2021 trên toàn quốc. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu – khẳng định, việc cấp thẻ BHYT mới cho người dân sẽ đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT như hiện nay, không gây khó khăn, ách tắc cho người dân. BHXH sẽ tập huấn cho BHXH các địa phương triển khai việc cấp thẻ mới để đảm bảo quyền lợi của người dân. Địa phương nào phôi thẻ cũ (tức là thẻ cũ còn hạn sử dụng) thì vẫn dùng thẻ cũ, địa phương nào hết phôi thẻ cũ thì BHXH Việt Nam sẽ cấp phôi mới và phần mềm mới.

Theo ông Trần Đình Liệu, ước tính trong năm nay, có khoảng 10 triệu thẻ được cấp theo mẫu mới. Con số này tương đồng với việc cấp mới thẻ hàng năm trước đây như cấp mới cho đối tượng mới tham gia hoặc mất thẻ, hoặc đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu phải cấp mới thẻ … “Chính vì vậy, việc cấp thẻ mới lần này sẽ không làm xáo trộn, không mất thêm nhiều phí, khi cấp thẻ mới, và sẽ không có hiện tượng người dân ồ ạt đến thay đổi thẻ, gây ách tắc”- ông Trần Đình Liệu cho biết.

Thời gian tới, đại diện BHXH Việt Nam cho hay, nhằm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ năm 2021, toàn ngành BHXH sẽ triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ BHXH, BHYT trong những tháng tiếp theo; đảm bảo việc triển khai thẻ BHYT theo mẫu mới đúng quy định, tạo thuận lợi cho người dân và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia khi khám chữa bệnh BHYT.

Đồng thời, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp với các bộ, ngành triển khai chương trình, kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành năm 2021; thực hiện thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch đã được phê duyệt; tăng cường thanh tra chuyên ngành đột xuất tại các đơn vị có dấu hiệu nợ đọng, lạm dụng quỹ BHXH, BHYT. Quản lý chặt chẽ đối tượng hưởng, đổi mới phương thức phục vụ, chi trả qua các tổ chức dịch vụ công; đẩy mạnh việc chi trả không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ; quản lý chặt chẽ việc chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn, trợ cấp một lần, trợ cấp thất nghiệp; tăng cường, chủ động các biện pháp kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcNăm yếu tố nhận biết tiền giả
Bài tiếp theoHướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây