Doanh nghiệp địa ốc phía Nam chuẩn bị gì cho nửa cuối năm nay?

Chứng khoán VPS

Thị trường trầm lắng

Thông tin từ Savills Việt Nam cho thấy, 6 tháng đầu năm, thị trường địa ốc phía Nam chỉ có số ít dự án mới ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Long An.

Nhiều dự án có kế hoạch ra mắt trong năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai. Đồng thời, tác động trực tiếp đến thanh khoản của thị trường, sản phẩm chào bán và sức mua thị trường trong quý II.

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng ven, việc giãn cách xã hội kéo dài hết tháng 6, nhà đầu tư không thuận tiện trong việc đi lại, giao thương khiến thị trường giảm sức mua. Phần lớn nhà đầu tư đều ở trong trạng thái dè chừng và thận trọng khi quyết định đầu tư nhà đất.

“Nhiều người bị hạn chế về thu nhập, mất việc hoặc giảm lương, không có nhiều nguồn tích lũy, sức mua trên thị trường sẽ khiêm tốn hơn so với các năm trước, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải. Cũng có thể, sẽ có những khu vực giá giảm nhẹ trong giai đoạn khó khăn.”, chuyên gia Savills Việt Nam nhận định.

Ngoài ra, dữ liệu của batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 5, ngoài phân khúc căn hộ vốn thu hút nhiều khách mua ở thực chưa ghi nhận nhiều biến động, hầu hết các phân khúc trên thị trường như đất nền, nhà liền thổ chủ yếu khách mua đầu tư đều chịu tác động từ dịch Covid-19.

Cụ thể, lượng tin đăng chào bán bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh giảm 7%, lượng khách hàng quan tâm tìm mua bất động sản giảm 6% so với tháng trước. Lượng tin đăng chào bán đất nền giảm 16%, nhu cầu tìm mua phân khúc này cũng giảm đến 18% chỉ trong 1 tháng dịch bệnh xuất hiện. Đất nền dự án giảm mạnh nhất với lượng tin thấp hơn 24% và mức độ quan tâm đất nền dự án giảm 29%.

Trong khi đó, báo cáo của DKRA cũng cho thấy điều tương tự về thị trường trong thời điểm dịch bùng phát khi nguồn cung sản phẩm và dự án trong tháng 5 sụt giảm đáng kể.

Cụ thể, phân khúc căn hộ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 2 dự án mở bán (1 dự án mới và 1 giai đoạn tiếp theo), đưa ra thị trường khoảng 374 căn, bằng 10% nguồn cung tháng 4 (3,620 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 31% (115 căn) trên nguồn cung mới, bằng 4% lượng tiêu thụ tháng trước (2,936 căn).

Nguồn cung mới toàn thị trường sụt giảm so với tháng trước, ngoài TP. Hồ Chí Minh với số lượng đã mở bán, các tỉnh giáp ranh hầu như không ghi nhận nguồn cung mở bán mới ra thị trường. Tình hình bán hàng ở các dự án có dấu hiệu chững lại trên toàn thị trường các tỉnh giáp ranh.

Chuẩn bị kế hoạch cho trạng thái bình thường mới

Savills Việt Nam nhận định, từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản, do vậy sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, phân khúc bất động sản và dự án.

“Mục tiêu chung hiện nay là sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh và chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 cần được nhanh chóng triển khai để nền kinh tế sớm trở lại trạng thái bình thường. Một khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường lại tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư”, chuyên gia Savills Việt Nam cho hay.

Ở góc nhìn khác, giới chuyên gia địa ốc cho rằng, giai đoạn này chỉ là ngắn hạn của thị trường bất động sản. Đối với những sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín, chủ đầu lớn vẫn thu hút được sự quan tâm của khách hàng khi có vaccine Covid-19, tình hình dịch bệnh kỳ vọng sẽ được kiểm soát trong quý III và những tháng cuối năm.

Trong kịch bản thị trường hồi phục, bất động sản nhà ở tiếp tục là thị trường sôi động, phân khúc căn hộ để ở vẫn là tâm điểm vì đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở của người dân. Các doanh nghiệp địa ốc phía Nam cũng đã chuẩn bị kế hoạch “bung hàng” vào nửa cuối năm nay và đầu năm tới.

Có thể kể đến Phú Đông Group, trong quý III sẽ ra mắt dự án chung cư mới mang tên Phú Đông Sky Garden tại TP. Dĩ An, Bình Dương.

Dự án có quy mô 640 căn hộ, 27 tầng, 1 tầng hầm, 4 tầng thương mại dịch vụ và tiện ích, 23 tầng căn hộ và thu hút bởi hệ thống tiện ích nội khu như: hồ bơi nước ấm vô cực, BBQ garden, sky lounge, sky garden, hệ thống phòng tập gym, khu thương mại… với giá bán khoảng 38 triệu/m2.

Trần Anh Group vẫn tập trung vào các dự án đã xây dựng ở thị trường Long An như La Villa Green City, West Lake Golf & Villas. Đồng thời doanh nghiệp này sẽ triển khai dự án ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong khi đó, Thắng Lợi Group cũng đã lùi thời gian giới thiệu giai đoạn 2 của dự The Sol City ở Long An sang quý III, IV vì dịch bệnh ở quý II.

Còn “ông lớn” của thị trường trường bất động sản phía Nam là Tập đoàn Vạn Phúc cũng đang chuẩn bị cho kế hoạch ra mắt dự án chung cư đầu tiên của mình, nằm trong khu đô thị Vạn Phúc City.

Bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land cho biết, doanh nghiệp cũng như khách hàng kỳ vọng vào chính quyền thành phố sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh, có vaccine để quay trở lại nhịp kinh doanh bình thường. Trong quý III và những tháng cuối năm là thời điểm mà nhiều doanh nghiệp sẽ đưa ra thị trường các sản phẩm để bù lại thời gian bị chững lại do dịch Covid-19.

Theo bà Hương, với dự án chung cư đầu tiên của doanh nghiệp thì đây là dự án thành phần nằm trong khu đô thị Vạn Phúc, với diện tích 1,7 ha, 2 block, mỗi block có khoảng 300 căn hộ. Hiện, dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý, quý IV sẽ có chương trình giới thiệu dự án ra thị trường và đến quý I/2022 sẽ triển khai xây dựng xong phần móng để đủ điều kiện bán hàng.

“Hiện nay doanh nghiệp đang đẩy nhanh thủ tục pháp lý để có thể khởi công ngay trong quý III. Cũng hy vọng rằng nửa cuối năm dịch bệnh được kiểm soát để các doanh nghiệp quay lại với dòng chảy của mình, chuẩn bị những kế hoạch dài hơi. Còn phía Vạn Phúc đã chuẩn bị trước để khi thị trường trong trạng thái bình thường mới có thể triển khai ngay mà không bị lỡ thời cơ. Cũng trong quý III, Vạn Phúc chuẩn bị cho kế hoạch tung các sản phẩm về nhà phố, biệt thự mới với diện tích lớn hơn”, bà Nguyễn Hương cho hay.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *