Điều tra làm rõ vụ buôn lậu 51kg vàng và 470.000 USD

Chứng khoán VPS

Trong đó, Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 4 bị can là chủ tiệm kinh doanh vàng tại TP Chầu Đốc, tỉnh An Giang gồm: Nguyễn Thị Tuyết Vân, Dương Công Cường, Trương Thái Nguyên, Nguyễn Ngọc Đại Nghĩa về hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; khởi tố 3 bị can liên quan trực tiếp đến đường dây vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới do Mười Tường cầm đầu gồm: Mai Thị Ngọc Phấn, Trần Hoàng Yên, Nguyễn Văn Lê cùng ngụ huyện An Phú.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục truy tìm 2 đối tượng có liên quan đến đường dây vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới là Võ Văn Kha, ngụ TP. Châu Đốc và Trần Văn Phương, ngụ huyện An Phú trong đường dây buôn lậu của Mười Tường.

Công an tỉnh đề nghị cơ quan, đơn vị, người dân phát hiện hoặc biết thông tin về hai đối tượng này thì thông báo cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an An Giang, tại địa chỉ số 6, đường Tôn Đức Thắng, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, An Giang, số điện thoại 02963.843.138 hoặc số điện thoại đường dây nóng 096.229.7777 (của Giám đốc Công an tỉnh).

Trước đó, ngày 30/10/2020, lực lượng Công an tỉnh An Giang tuần tra tuyến biên giới đến phường Vĩnh Nguơn, TP. Châu Đốc phát hiện một thuyền máy từ Campuchia vào Việt Nam nghi vận chuyển hàng lậu nên vây bắt. Các đối tượng đã chống trả nhưng công an đã bắt giữ được Trần Văn Hải cùng tang vật là 51kg kim loại màu vàng nghi là vàng.

Sau đó, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an giám định 51kg kim loại màu trên là vàng 9999. Khi Công an tỉnh điều tra mở rộng vụ án đã nhiều đối tượng liên quan đến đường dây vận chuyển 51kg vàng lậu ra đầu thú. Và qua quá trình điều tra, Công an tỉnh An Giang xác định Nguyễn Thị Kim Hạnh là người cầm đầu nên phát lệnh truy nã Hạnh cùng các đối tượng liên quan.

Sau gần 8 tháng lẩn trốn, đến ngày 6/7/2021 đối tượng Nguyễn Thị Kim Hạnh cùng hàng chục đối tượng liên quan trong đường dây vận chuyển trái phép 51 kg vàng qua biên giới bị lực lượng Công an tỉnh An Giang bắt giữ.

Đến ngày 9/7/2021, sau khi bắt Mười Tường và các đối tượng liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã dẫn giải “bà trùm” buôn lậu về nhà ở ấp Phước Thọ, xã Đa Phước, huyện An Phú để tiến hành đọc lệnh khám xét nơi ở và các địa điểm có liên quan bị can Kim Hạnh. Cùng thời điểm đó, hơn 150 cán bộ chiến sĩ Công an, chia làm nhiều mũi công tác cùng đồng loạt khám xét 15 địa điểm là cửa hàng kinh doanh vàng và nơi ở của một số đối tượng có liên quan đến đường dây buôn lậu của Kim Hạnh tại TP. Châu Đốc và huyện An Phú.

Tại các địa điểm khám xét, Cơ quan điều tra đã thu giữ được khoảng 36kg vàng; 1,27 triệu USD; hơn 1,7 tỷ đồng; nhiều thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính, đầu thu camera…) và tài liệu, chứng cứ có liên quan đến hành vi giao dịch tiền, vàng qua biên giới của các tiệm kinh doanh vàng và của các đối tượng có liên quan đến Nguyễn Thị Kim Hạnh.

Như vậy, liên quan đến đường dây vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới do Nguyễn Thị Kim Hạnh cầm đầu, đến nay Cơ quan điều tra đã khởi tố tổng cộng 17 bị can. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an An Giang sẽ tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xác minh làm rõ các đối tượng có liên quan để đưa ra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình điều tra vụ án buôn lậu 51kg vàng, Công an tỉnh An Giang còn điều tra làm rõ hành vi vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới với số tiền 470.000 USD cũng do Mười Tường cầm đầu. Theo đó, đã khởi tố 4 bị can Phạm Thanh Sang, Nguyễn Văn Lê, Hồ Tuấn Linh và Nguyễn Văn Minh cùng ngụ tại xã Đa Phước, huyện An Phú (cả 4 bị can này cũng trực tiếp tham gia vụ buôn lậu 51kg vàng và đã bị bắt giữ phục vụ công tác điều tra).

Cả 4 bị can này đã khai nhận, vào ngày 24/6/2019 trong lúc vận chuyển trái phép 470.000 USD từ Campuchia về Việt Nam bằng xuống máy nhưng vào đến khu vực biên giới đã bị lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang tuần tra phát hiện nên cả bốn đã chạy thoát sang Campuchia bỏ lại tang vật là 470.000 USD.

Sau khi các bị can khai nhận hành vi phạm tội, Công an tỉnh An Giang đã chuyển cho cơ quan điều tra của Bộ đội Biên phòng An Giang khởi tố vụ án vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới và sau đó chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang thụ lý điều tra vụ án theo thẩm quyền.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố 4 bị can Phạm Thanh Sang; Nguyễn Văn Lê; Hồ Tuấn Linh và Nguyễn Văn Minh và đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý nghiêm minh các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *