Điều chỉnh quy hoạch: Cú hích mới cho bất động sản Đà Nẵng

Chứng khoán VPS

Cú hích từ điều chỉnh quy hoạch

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận năm 2020 của DKRA đánh giá, 2020 là một năm gần như ngủ đông của thị trường địa ốc Đà Nẵng, đặc biệt với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng. Điều này được thể hiện rõ qua sự sụt giảm về mức thấp kỷ lục của cả nguồn cung mới cũng như sức tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc so với năm 2019.

Theo báo cáo này, với phân khúc đất nền, trong năm qua, thị trường Đà Nẵng chỉ có 2 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 183 nền đất, chỉ bằng 3% so với năm trước; phân khúc condotel duy nhất 1 dự án ra hàng, cung cấp ra thị trường 172 căn condotel, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 88% nguồn cung mới (khoảng 151 căn); phân khúc nhà phố – biệt thự – shophouse thậm chí còn không có dự án mới mở bán… Nhìn chung, sức tiêu thụ cũng như nguồn cung toàn thị trường Đà Nẵng năm 2020 ở mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Bước sang năm 2021, BĐS Đà Nẵng được kỳ vọng về sự hồi phục trở lại khi UBND TP. Đà Nẵng công bố một loạt thông tin quan trọng về phát triển kinh tế – xã hội nói chung, thị trường BĐS nói riêng như đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; quyết định điều chỉnh bảng giá đất chu kỳ 2020-2024 đối với đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất – kinh doanh; quyết định đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu, xây dựng trung tâm tài chính khu vực…

Ông Nguyễn Cửu Loan, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng cho rằng, với việc điều chỉnh quy hoạch, Đà Nẵng sẽ mở ra một tầm nhìn mới. Bên cạnh đó, các chính sách của Đảng và Nhà nước ban hành cũng đang tạo cho chính quyền Đà Nẵng một động lực mới. Từ đó, sẽ thuận tiện cho Thành phố trong việc định hướng và kêu gọi nhà đầu tư. “Để triển khai đồ án điều chỉnh quy hoạch, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã ban hành nhiều kế hoạch triển khai phát triển hạ tầng. Trong đó, Thành phố sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng để phù hợp với quy hoạch của địa phương. Với những kế hoạch và hành động cụ thể, Thành phố tạo nên sức hấp dẫn trong việc kêu gọi các nhà đầu tư về địa phương”, ông Loan cho hay.

Ông Matthew Powel, Giám đốc Savills Hanoi khá tin tưởng vào sự phát triển mang tính lâu dài của thị trường BĐS Đà Nẵng. Theo ông Matthew Powel, thị trường sẽ có những hoạt động tích cực hơn nữa với việc gần đây Chính phủ đã thông qua Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, mục tiêu xây dựng TP. Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Thêm vào đó, Đà Nẵng sở hữu vị trí thuận lợi di chuyển và cơ sở hạ tầng phát triển – điều này mang lại lợi thế khá lớn để du lịch có thể phục hồi nhanh chóng sau khi dịch bệnh được hoàn toàn kiểm soát. “Đà Nẵng không chỉ là điểm đến du lịch, mà còn có rất nhiều tiềm năng cho các phân khúc BĐS khác. Thị trường cũng bắt đầu ghi nhận nhu cầu từ nhà đầu tư tại Thành phố, không chỉ là nhu cầu từ những nhà đầu tư từ các địa phương khác như trước kia”, ông Matthew Powel nhận định.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khẳng định, với đồ án điều chỉnh quy hoạch chung vừa được phê duyệt, thành phố sẽ khắc phục những hạn chế, tận dụng và sử dụng tốt hơn không gian đô thị cũng như đưa ra các giải pháp về môi trường, dân số, thích ứng biến đổi khí hậu. Đồ án đã định hình về quy hoạch sử dụng đất, mô hình, cấu trúc phát triển không gian, phát triển hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội, hạ tầng kỹ thuật, thiết kế đô thị, kinh tế đô thị và đánh giá môi trường chiến lược, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển về kinh tế – xã hội của Đà Nẵng trong giai đoạn mới.

Từng bước tháo gỡ vướng mắc đất đai

Những tín hiệu lạc quan từ đầu năm 2021 mở ra nhiều cơ hội cho TP. Đà Nẵng bứt phá, tuy nhiên Đà Nẵng cũng cần nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc, đặc biệt là về đất đai để tận dụng tốt thời cơ. Theo đó, từ tháng 2/2021, UBND TP. Đà Nẵng đã thành lập Tổ công tác liên ngành tháo gỡ các vướng mắc đất đai, quy hoạch, tài chính… đối với các dự án, khu đất. Tổ công tác do Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Quang Nam làm tổ trưởng, lãnh đạo Sở TN&MT là tổ phó thường trực cùng nhiều đại diện thành viên (lãnh đạo Văn phòng UBND TP, Thanh tra TP, Sở Tài chính, Sở KH-ĐT, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp…).

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, đối với một số dự án cũ vướng do vận dụng quy định pháp luật không phù hợp (như đất thương mại dịch vụ thời hạn sử dụng lâu dài, giao đất không đấu giá, trước đây xác định nghĩa vụ tài chính chưa đúng…) thì đề nghị nhà đầu tư nộp hồ sơ bổ sung. Việc TP. Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc trên quan điểm không gây thất thoát nguồn thu cho ngân sách, hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư và chính quyền, phù hợp với quy định pháp luật.

Đầu tháng 7/2021, tại hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo các sở, ngành cần tiếp tục rút ngắn và công khai nhiều hơn nữa các quy trình, thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng; thực hiện quyết liệt các giải pháp để đạt được mục tiêu “khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”. “Các sở, ngành cần sớm báo cáo và đăng ký lịch làm việc với Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành để đề xuất các cơ chế, chính sách mới và các phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quản lý đất đai, đầu tư nhằm tạo động lực mới cho sự phát triển của Thành phố”, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nhấn mạnh.

Ngoài ra, nhằm tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường BĐS trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Quang Nam yêu cầu sở TN&MT công bố công khai và thường xuyên cập nhật thông tin các dự án phát triển đô thị, nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đến UBND các quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, quản lý, tham mưu điều chỉnh giá đất, kiểm soát việc tăng giá đất đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS.

Cùng với đó, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng công bố công khai và thường xuyên cập nhật danh sách các dự án phát triển nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua; danh sách các dự án xây dựng nhà ở thương mại cho phép và không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở đến UBND các quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, quản lý, kiểm soát việc thành lập, hoạt động sàn giao dịch BĐS, việc sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS của các tổ chức, cá nhân có liên quan… 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *