Chính phủ giao Bộ Tài chính xây dựng phương án điều hành ngân sách nhà nước năm 2021

Chứng khoán VPS

Tại Công văn số 5463/VPCP-KTTH, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh, trong những tháng cuối năm Chính phủ cần chủ động nguồn lực đáp ứng kịp thời cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của ngân sách trung ương theo quy định.

Chính phủ giao Bộ Tài chính căn cứ tình hình thu ngân sách nhà nước, diễn biến thực tiễn của dịch COVID-19 để chủ động xây dựng phương án điều hành ngân sách nhà nước năm 2021, bảo đảm đáp ứng kịp thời các nhu cầu theo quy định, đặc biệt là cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của ngân sách trung ương trong mọi tình huống.

Đồng thời, Bộ Tài chính hoàn thành phương án điều hành ngân sách nhà nước năm 2021 và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/8/2021.

Mới đây, theo báo cáo của Bộ Tài chính, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, kết quả thu nội địa 7 tháng đạt khá, chủ yếu nhờ đà phục hồi khả quan của nền kinh tế từ những tháng cuối năm 2020, các chính sách tài khóa, tiền tệ đã thực hiện trong phòng, chống dịch và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân ứng phó với đại dịch COVID-19 phát huy hiệu quả tích cực. 

Tuy nhiên, từ cuối tháng 4, dịch COVID-19 tái bùng phát ở nhiều địa phương và hiện vẫn đang diễn biến rất phức tạp; Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu… phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã tác động đến các hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp và số thu nộp ngân sách nhà nước.

Diễn biến thu nội địa các tháng có xu hướng giảm dần: tháng 4 (đầu quý II) thu được 115,6 nghìn tỷ đồng (10,2% dự toán); tháng 5 thu được 85 nghìn tỷ đồng (7,5% dự toán); tháng 6 thu được 80,5 nghìn tỷ đồng (7,1% dự toán) và tháng 7 (đầu quý III) thu được 101,3 nghìn tỷ đồng (8,9% dự toán).

Bộ Tài chính cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế – xã hội, cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương đều đã ưu tiên bố trí chi ngân sách cho công tác phòng, chống dịch.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *