Cách tạo, gắn kết và ghi tệp ảnh ISO miễn phí

0
109

Tệp ISO là tệp ảnh đĩa chứa tất cả các tệp và thư mục được tìm thấy trên đĩa quang. Tuy nhiên, các tệp ISO không hữu ích cho đến khi bạn ghi hoặc ghi chúng vào ổ USB hoặc đĩa.

Nếu bạn muốn chuyển các tệp hoặc chương trình lớn qua web, tệp ISO có thể giúp bạn điều đó. Điều này là do tệp ISO có thể chứa mọi tệp cần thiết để chương trình chạy. Ví dụ: bạn có thể mua hoặc tải xuống Windows 10 ở định dạng ISO, sẵn sàng để gắn vào máy ảo hoặc trích xuất vào thiết bị.

Nếu bạn muốn tạo, gắn kết hoặc ghi các tệp ảnh ISO miễn phí, có một số giải pháp bạn có thể sử dụng mà chúng tôi sẽ thảo luận trong hướng dẫn này.

Cách tạo tệp ISO miễn phí trên Windows 10

Windows không có cách gốc để tạo tệp ảnh ISO miễn phí, nhưng bạn có thể sử dụng các công cụ phần mềm miễn phí để tạo tệp. Đối với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng chương trình BurnAware Free để tạo tệp ISO trên Windows 10 từ đĩa.

 1. Tải xuống, cài đặt và chạy BurnAware Free. Dưới Hình ảnh đĩa, nhấp chuột Sao chép sang ISO.
 1. Chọn đĩa bạn muốn sử dụng từ menu thả xuống. Đảm bảo rằng đĩa được hỗ trợ bởi ổ đĩa quang của bạn, sau đó chọn Duyệt qua.
 1. Đặt tên cho tệp trong Tên tệp hộp văn bản và chọn một vị trí để lưu tệp vào. Nhấp chuột Tiết kiệm.
 1. Chèn đĩa bạn đã chọn và chọn Sao chép.
 1. Chờ cho đến khi tệp ISO được tạo từ đĩa. Các Quá trình sao chép đã hoàn tất thành công thông báo sẽ xuất hiện sau khi tệp được tạo.

Tệp ISO sẽ được lưu ở vị trí bạn đã chọn với tên tệp bạn đã nhập. Đóng Sao chép vào Hình ảnh cửa sổ, sau đó đẩy đĩa bạn đang sử dụng ra khỏi ổ đĩa.

Cách tạo tệp tin ISO miễn phí trên MacOS

Nếu bạn có máy tính Mac, bạn có thể sử dụng Disk Utility và các công cụ đi kèm khác để tạo tệp ảnh ISO.

Tạo tệp ảnh ISO với Disk Utility

Với Disk Utility, bạn có thể tạo tệp ISO theo những cách sau:

 • Tạo tệp ISO để lưu trữ
 • Tạo hình ảnh đĩa an toàn
 • Tạo tệp ISO từ thư mục, đĩa hoặc từ thiết bị được kết nối

Cách tạo tệp ISO để lưu trữ bằng Disk Utility:

 1. Nhấp chuột Menu> Ứng dụng> Tiện ích> Tiện ích đĩa.
 1. Lựa chọn Tập tin > Hình ảnh mới> Hình ảnh trống.
 1. Đặt tên cho tệp mới, thêm thẻ và chọn vị trí để lưu tệp. Bạn cũng có thể thay đổi định dạng và kích thước cho hình ảnh đĩa nhưng để cài đặt mã hóa ở trạng thái tắt. Chọn một tùy chọn từ menu Định dạng Hình ảnh: Hình ảnh đĩa gói thưa thớt, DVD / CD chính, hình ảnh đĩa thưa thớt hoặc hình ảnh đọc / ghi.
 1. Nhấp chuột Tiết kiệm để tạo tệp hình ảnh và sau đó nhấp vào Làm xong.

Disk Utility sẽ tạo tệp ảnh ISO mà bạn đã lưu. Từ đây, bạn có thể gắn tệp ảnh ISO.

Bạn cũng có thể sử dụng Disk Utility để tạo tệp ảnh ISO miễn phí từ đĩa.

 1. Mở Disk Utility, và chọn một âm lượng, đĩa hoặc thiết bị được kết nối. Nhấp chuột Tệp> Hình ảnh Mới và sau đó chọn Hình ảnh từ (tên thiết bị của bạn). Nếu thiết bị không có tên, thiết bị sẽ hiển thị là “”.
 2. Enter tên cho tệp, thêm thẻ nếu cần, sau đó chọn vị trí để lưu tệp. Nhấp chuột Tiết kiệm và sau đó nhấp vào Làm xong.

Ghi chú: Khi tạo tệp ISO từ đĩa, hãy đảm bảo rằng đĩa không bị hỏng hoặc bị hỏng vì tệp ISO thu được sẽ không phải là bản sao lưu đáng tin cậy.

Ghi chú: Bạn có thể tạo tệp ISO chứa nội dung của một thư mục hoặc của một thiết bị được kết nối. Để làm điều này, hãy mở Disk Utilityvà nhấp vào Tệp> Hình ảnh mới> Hình ảnh từ thư mục. Chọn thư mục từ hộp thoại và nhấp vào Mở. Enter tên cho tệp ISO, thêm các thẻ cần thiết và chọn vị trí để lưu tệp. Nhấp chuột Lưu> Xong.

Nếu bạn có tài liệu bí mật, bạn có thể tạo tệp ISO an toàn và đặt tài liệu vào tệp ảnh ISO được mã hóa.

 1. Mở Disk Utility, lựa chọn Tệp> Hình ảnh mới> Hình ảnh trống.
 1. Đặt tên cho tệp ISO, thêm thẻ nếu cần, sau đó chọn vị trí để lưu tệp. Nhấp vào menu mã hóa và chọn một tùy chọn mã hóa.
 2. Enter mật khẩu và nhập lại để xác nhận mật khẩu. Đảm bảo rằng bạn nhớ mật khẩu này vì bạn sẽ sử dụng nó để mở khóa tệp ISO, sau đó nhấp vào Chọn.
 1. Nhấp chuột Lưu> Xong. Đi đến Người tìm kiếm và sao chép các tài liệu bí mật mà bạn muốn bảo vệ vào tệp ảnh ISO.

Cách gắn tệp ảnh ISO

Việc gắn một tệp ảnh ISO “đánh lừa” máy tính của bạn nghĩ rằng tệp đó là một đĩa thực. Ví dụ: nếu bạn đang chơi trò chơi điện tử yêu cầu đĩa gốc của nó, bạn có thể tạo và gắn tệp ảnh ISO của đĩa đó để chơi trò chơi thay vì chèn đĩa vật lý.

Khi bạn gắn tệp ảnh ISO, Windows sẽ tạo một ổ đĩa ảo cho tệp giống như cách tạo ổ đĩa cho đĩa vật lý. Bằng cách này, bạn có thể chơi trò chơi điện tử, cài đặt ứng dụng, xem phim hoặc nghe nhạc từ tệp ISO mà không cần ghi bất kỳ dữ liệu nào vào đĩa vật lý.

Cách gắn tệp ảnh ISO trên Windows 10 và MacOS

Bạn có thể gắn một tệp ảnh ISO nguyên bản bằng cách nhấp đúp vào tệp ảnh ISO.

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng File Explorer để gắn tệp ảnh ISO trên Windows 10.

 1. Mở Chương trình quản lý dữ liệu và chọn tệp ảnh ISO mà bạn muốn gắn kết. Nhấn vào Công cụ hình ảnh đĩa chuyển hướng. Tab Công cụ Hình ảnh Đĩa chỉ xuất hiện khi bạn chọn tệp hình ảnh ISO.
 1. Nhấp chuột Gắn kết ở phía trên bên trái. Windows sẽ ngay lập tức tạo và mở nội dung của tệp ảnh ISO.
 1. Trong ngăn bên trái của cửa sổ File Explorer, hãy nhấp vào PC nàyvà bạn sẽ thấy ổ đĩa ảo xuất hiện cùng với các ổ đĩa khác trên hệ thống PC của mình. Bạn có thể sao chép tệp từ tệp ảnh ISO vào ổ cứng và làm bất cứ điều gì bạn muốn với tệp.
 1. Để ngắt kết nối tệp ảnh ISO trong Windows, nhấp chuột phải vào ổ đĩa ảo trong File Explorer và nhấp vào Đẩy ra.

Để gắn tệp ảnh ISO trên máy tính Mac của bạn, chỉ cần nhấp đúp vào tệp. Bạn cũng có thể gắn tệp ảnh ISO trên macOS bằng cách mở Disk Utility và truy cập Tệp> Mở hình ảnh đĩahoặc mở cửa sổ Terminal và nhập hdiutil mount filename.iso.

Ghi tệp ảnh ISO vào đĩa trên Windows 10

Khi bạn ghi tệp ISO vào đĩa, bạn tạo một bản sao của đĩa gốc bao gồm các tệp, bảo vệ bản quyền và các cài đặt khác.

 1. Chèn một đĩa trắng vào ổ đĩa quang của máy tính. Nhấp chuột phải vào tệp hình ảnh ISO và nhấp vào Ghi hình ảnh đĩa.
 1. Xác nhận rằng ISO đã được ghi mà không có lỗi bằng cách nhấp vào “Xác minh đĩa sau khi đốt”.
 1. Nhấp chuột Đốt cháy.

Ghi ảnh ISO vào đĩa trên MacOS

Có ba cách khác nhau để ghi tệp ảnh ISO miễn phí trên macOS:

 • Ứng dụng tìm kiếm
 • Disk Utility
 • Dòng lệnh hoặc hdiutil trong Terminal

Ghi ảnh ISO bằng ứng dụng Finder

 1. Mở Finder và tìm tệp ISO. Bấm một lần để chọn tệp, sau đó bấm Tệp> Ghi hình ảnh đĩa (tên tệp) vào tùy chọn đĩa. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào tệp ISO và chọn Ghi hình ảnh đĩa.
 1. Đưa một đĩa trống vào ổ đĩa và nhấp vào Đốt cháy để bắt đầu ghi tệp ISO vào đĩa.

Ghi ảnh ISO vào đĩa bằng Disk Utility

 1. Nhấp chuột Ứng dụng> Tiện ích> Disk Utility để mở tiện ích.
 2. Nhấp chuột Tệp> Mở hình ảnh đĩa. Bạn sẽ thấy các ổ đĩa khả dụng được liệt kê theo tên trong ngăn bên trái.
 1. Đưa một đĩa trắng vào ổ Mac. Nhấp chuột Hành động> Mở Tiện ích ổ đĩa> OK.
 1. Trong cửa sổ Disk Utility (Super Drive), kéo tệp ISO (.iso hoặc .dmg) từ cửa sổ Finder hoặc từ màn hình nền của bạn vào cửa sổ Disk Utility. Thả tệp vào vùng trống trong ngăn bên trái bên dưới tên ổ đĩa Mac.
 2. Chọn tệp ISO trong ngăn bên trái và nhấp vào Đốt cháy ở phía trên bên trái.
 1. Cửa sổ Burn Disc In: sẽ hiển thị đích đến của tệp, tức là đĩa trắng. Nhấp chuột Đốt cháy.
 1. Khi quá trình ghi hoàn tất, đĩa sẽ tự động được đẩy ra khỏi ổ đĩa. Bạn cũng sẽ nhận được thông báo rằng ảnh ISO đã được ghi thành công. Nhấp chuột đồng ý để thoát.

Ghi ảnh ISO vào đĩa bằng thiết bị đầu cuối

 1. Di chuyển tệp ảnh ISO của bạn sang màn hình nền hoặc bất kỳ vị trí nào bạn dễ tìm hơn và đưa đĩa trắng vào ổ Mac.
 2. Mở Thiết bị đầu cuối từ Finder bằng cách nhấp vào Ứng dụng> Tiện ích, và sau đó bấm đúp vào Thiết bị đầu cuối. Bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng Launchpad trong Dock và nhập Thiết bị đầu cuối trong hộp tìm kiếm.
 1. Gõ lệnh: hdiutil ghi ~ / PathToYourISOFilename.iso. Tệp ảnh ISO sẽ bắt đầu ghi vào đĩa bạn đã chèn. Nhấp chuột Trở về.

Cách trích xuất tệp ảnh ISO

Bạn có thể trích xuất nội dung của tệp ảnh ISO vào một thư mục nếu bạn không muốn ghi tệp vào đĩa hoặc thiết bị lưu trữ khác.

Giải nén tệp tin ISO sẽ sao chép trực tiếp tất cả nội dung của nó vào thư mục và bạn có thể xem nội dung giống như cách bạn làm với bất kỳ thư mục nào khác trên máy tính của mình. Tuy nhiên, bạn không thể ghi trực tiếp thư mục đó vào thiết bị.

Một chương trình giải nén miễn phí như 7-Zip có thể giúp bạn giải nén tệp ISO vào một thư mục. Chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp ISO, chọn 7-Zip > Giải nén ra “”.

Dễ dàng làm việc với các tệp hình ảnh ISO

Chúng tôi hy vọng bây giờ bạn biết cách tạo, gắn kết và ghi các tệp hình ảnh ISO miễn phí bằng cách sử dụng các công cụ gốc hoặc bên thứ ba. Nếu bạn có thể làm theo các bước này và tạo, gắn kết và ghi thành công các tệp ảnh ISO, hãy chia sẻ với chúng tôi trong một nhận xét.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcCách tạo danh thiếp trong Google Drive
Bài tiếp theoMicrosoft 365 là gì và hoạt động như thế nào?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây