Cách tạo biểu đồ thanh trong Google Trang tính

0
105

Biểu đồ thanh có thể cực kỳ hữu ích khi trực quan hóa dữ liệu. Chúng có thể hiển thị một tập dữ liệu hoặc so sánh nhiều tập dữ liệu.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách tạo các loại biểu đồ thanh khác nhau trong Google Trang tính.

Cách tạo biểu đồ thanh trong Google Trang tính

Chúng ta sẽ bắt đầu với một bảng tính đơn giản gồm hai cột. Trong cột đầu tiên của bảng tính, hãy thêm nhãn cho mỗi hàng trong chuỗi của bạn. Nếu muốn, bạn có thể thêm một danh mục vào ô trên cùng và danh mục đó sẽ xuất hiện dưới dạng tiêu đề của trục y nằm ngang trên biểu đồ của bạn. Các nhãn dưới tên danh mục đó sẽ xuất hiện dọc theo trục ngang của biểu đồ của bạn.

Thêm ít nhất một cột dữ liệu. Enter một nhãn trong ô đầu tiên của cột thứ hai và thêm dữ liệu vào các ô bên dưới nó.

Tiếp theo, hãy làm theo các bước sau để chèn biểu đồ thanh để đại diện cho dữ liệu của bạn.

  1. Chọn tất cả các ô có dữ liệu trong đó.
  2. Từ menu, chọn Chèn > Đồ thị hoặc chọn Chèn biểu đồ biểu tượng.

Cho dù bạn chọn phương pháp nào, Google sẽ chèn biểu đồ thanh vào trang tính của bạn. (Google gọi nó là biểu đồ cột. Đây là điều tương tự.)

Tạo biểu đồ thanh với nhiều dữ liệu trong Google Trang tính

Để tạo biểu đồ thanh bao gồm nhiều bộ dữ liệu, chỉ cần thêm nhiều columns Dữ liệu.

Thực hiện theo các bước tương tự như trên để chèn biểu đồ thanh biểu thị dữ liệu của bạn.

  1. Chọn tất cả các ô có dữ liệu trong đó.
  2. Từ menu, chọn Chèn > Đồ thị hoặc chọn Chèn biểu đồ biểu tượng.

Đây là biểu đồ thanh sử dụng nhiều columns dữ liệu từ bảng tính trên.

Trong trường hợp này, Google sử dụng các danh mục trong hàng dữ liệu đầu tiên làm tiêu đề biểu đồ.

Tạo biểu đồ thanh xếp chồng trong Google Trang tính

Khi bạn sử dụng nhiều tập dữ liệu, bạn có thể hiển thị các mối quan hệ một phần đến toàn bộ trong dữ liệu của mình bằng cách chọn cái được gọi là biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau. Trong ví dụ của chúng tôi ở trên, biểu đồ cho thấy mỗi người đọc bao nhiêu cuốn sách trong một tháng cụ thể. Nếu chúng ta chuyển biểu đồ thanh sang biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau, chúng ta sẽ thấy mỗi người đọc bao nhiêu cuốn sách trong tháng đó so với tổng số sách mọi người đọc trong tháng đó.

Có một vài hương vị khác nhau của biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau. Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét Biểu đồ thanh xếp chồng tiêu chuẩn.

Sau khi bạn đã chèn biểu đồ thanh của mình, hãy nhấp đúp vào bên trong biểu đồ đó và Trình chỉnh sửa biểu đồ bảng điều khiển sẽ xuất hiện ở bên phải.

Ghi chú: Bạn luôn có thể thay đổi tiêu đề của biểu đồ bên trong Trình chỉnh sửa biểu đồ hoặc bằng cách nhấp đúp vào chính tiêu đề biểu đồ.

Dưới Xếp chồng, chọn Tiêu chuẩn.

Bây giờ bạn sẽ thấy các giá trị của từng danh mục được xếp chồng lên nhau thành các thanh đơn.

Ngoài ra, thay vì Tiêu chuẩn, bạn có thể chọn 100% để tạo biểu đồ thanh xếp chồng mô tả tỷ lệ dữ liệu riêng lẻ so với tổng thể. Sử dụng điều này khi tổng số tích lũy không quan trọng.

Vì vậy, đối với ví dụ của chúng tôi, chúng tôi có thể không quan tâm tổng cộng đã đọc bao nhiêu cuốn sách mỗi tháng — chỉ cần mỗi người đọc bao nhiêu cuốn sách so với những người khác.

Lưu ý rằng trong Biểu đồ thanh xếp chồng 100% ở trên, các nhãn dọc theo trục x bây giờ là tỷ lệ phần trăm.

Cách hoán đổi cột & hàng trong biểu đồ

Sử dụng ví dụ của chúng tôi, giả sử bạn muốn dễ dàng hình dung thói quen đọc của mỗi người đã thay đổi như thế nào qua từng tháng. Google Trang tính giúp bạn dễ dàng biến columns thành hàng và ngược lại.

  1. Bấm đúp vào biểu đồ hoặc đồ thị.
  2. Lựa chọn Thiết lập Phía bên phải.
  3. Chọn hộp bên cạnh Chuyển đổi hàng /columns.

Biểu đồ thanh thông thường của chúng tôi bây giờ trông giống như sau:

Nếu chúng ta chuyển đổi các hàng và columns trên biểu đồ thanh xếp chồng của chúng tôi, nó sẽ trông như thế này:

Bạn có thể thấy rằng mỗi tùy chọn khác nhau này là lý tưởng để kể một câu chuyện cụ thể về dữ liệu của chúng tôi. Suy nghĩ về câu chuyện nào bạn muốn nói và xác định loại biểu đồ thanh nào làm cho quan điểm của bạn rõ ràng nhất.

Tùy chỉnh đồ thị thanh trong Google Trang tính

Bạn có thể đã nhận thấy Tùy chỉnh trong Trình chỉnh sửa biểu đồ.

Chọn tab đó để thay đổi giao diện của biểu đồ của bạn. Tiếp theo, chúng ta sẽ đi qua từng phần của Tùy chỉnh chuyển hướng.

Kiểu biểu đồ cho phép bạn chọn màu nền, màu đường viền và phông chữ cho biểu đồ của mình. Nếu bạn không thích những thay đổi bạn đã thực hiện, bạn luôn có thể chọn Cài lại layout để bắt đầu lại.

Kiểm tra Tối đa hóa hộp sẽ giảm khoảng trắng trong biểu đồ của bạn. Hãy thử nó và xem nếu bạn thích những gì bạn thấy.

Lựa chọn 3D hộp sẽ làm cho các thanh của bạn ba chiều, như thế này:

So sánh chế độ sẽ làm nổi bật dữ liệu có thể so sánh khi bạn di chuột qua elements biểu đồ của bạn. Trong biểu đồ bên dưới, hãy lưu ý cách đánh dấu dữ liệu tháng 11 (phần trên cùng của mỗi thanh xếp chồng).

Các Tiêu đề biểu đồ & trục là một nơi khác mà bạn có thể thay đổi tiêu đề biểu đồ cũng như phông chữ, cỡ chữ, định dạng (in nghiêng, in đậm, v.v.) và màu văn bản của nó.

bên trong Loạt , bạn có thể thay đổi giao diện của các nhãn loạt phim của mình. Trong trường hợp của chúng tôi, đó là các tháng và các phần tương ứng của chúng trên biểu đồ thanh. Ví dụ: bạn có thể thay đổi dữ liệu tháng 11 từ màu vàng sang màu xám.

Bạn cũng có thể định dạng một điểm dữ liệu cụ thể, chẳng hạn như dữ liệu đại diện cho số sách Lisa đã đọc trong tháng 10. Nhấn vào Thêm vào nút bên cạnh Định dạng điểm dữ liệuvà từ đó bạn có thể thay đổi màu của điểm dữ liệu duy nhất đó.

bên trong Huyền thoại , bạn có thể thay đổi phông chữ chú thích, cỡ chữ, định dạng và màu văn bản.

Các Trục ngangTrục đứng các phần cung cấp các tùy chọn tương tự để định dạng nhãn trên mỗi trục của biểu đồ của bạn.

Cuối cùng, Gridlines và tick là một tính năng tương đối mới (kể từ tháng 6 năm 2020) cho phép bạn nhấn mạnh các phần của trục bằng cách chèn dấu tích, định dạng chúng và đặt khoảng cách giữa chúng.

Google Trang tính giúp tạo biểu đồ thanh dễ dàng

Bây giờ bạn đã biết gần như tất cả những gì cần biết về cách tạo biểu đồ thanh trong Google Trang tính. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các cách sử dụng Google Trang tính, hãy đọc về 5 chức năng của Google Sheets Script mà bạn cần biết.

Đánh giá post
Bài viết có tài trợ
Bài trướcCách tạo biểu đồ hình tròn trong Excel
Bài tiếp theoCách chuyển đổi nhiều hình ảnh thành tệp PDF

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây