Header Ads

Đô thị vệ tinh tiếp tục là xu hướng dẫn dắt bất động sản tương lai

0

Đô thị vệ tinh là xu hướng dẫn dắt bất động sản tương lai

Trước đó, Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường từng đưa tin: “Xu hướng dịch chuyển nơi ở tới các đô thị vệ tinh tại Hà Nội”. Cụ thể, ở Hà Nội hiện đang hình thành các đại đô thị đa trung tâm, nằm ngay gần nội đô. Tính riêng ở phia Đông thành phố, hàng loạt các dự án giao thông nghìn tỷ đồng như cầu Vĩnh Tuy, cầu Đông Trù đã hoàn thiện, nhằm rút ngắn khoảng cách.

Có nhiều lý do khiến xu hướng dịch chuyển tới các đô thị vệ tinh tại Hà Nội ngày càng mạnh mẽ như quỹ đất nội đô ngày càng hạn hẹp, nhu cầu về không gian sống thay đổi…

Số liệu từ Tổng điều tra dân số gần đây cho thấy, mật độ dân số tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hiện gấp hơn 137,3 lần mật độ dân số toàn quốc. Các quận nội đô khác mật độ cũng không nhỏ, nhu cầu giãn dân rất lớn. Thị trường hai năm qua đã chứng kiến sự dịch chuyển tới các khu đô thị vệ tinh, đầy đủ tiện ích.

Hiện nay, tốc độ phát triển đô thị hóa ngày càng nhanh kèm theo tình trạng quá tải tại các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội hay Đà Nẵng, việc phát triển đô thị vệ tinh được chú trọng. Điều này nhằm tái phân bổ lượng dân cư, giảm tải tác động đến cơ sở hạ tầng cũng như môi trường ở khu vực đô thị lõi.

Tại những đầu tàu kinh tế – xã hội như TP. HCM hay Hà Nội, đã có những mô hình tiêu biểu cho thấy thành công của các đô thị vệ tinh.

Sự xuất hiện của TP. Thủ Đức đã giúp phát triển về hạ tầng kéo theo dòng đầu tư dịch chuyển. Xu thế này đóng vai trò không nhỏ giúp giải cứu TP. HCM khỏi áp lực dân số, đồng thời tạo ra các khu đô thị hiện đại mới.

Trong khi đó, tại Hà Nội, huyện Hoài Đức, Gia Lâm đang hình thành các khu đô thị vệ tinh. Từ địa phương đa phần là đất nông nghiệp, Gia Lâm nay trở thành huyện có tốc độ phát triển đô thị nhanh và mạnh nhất thủ đô, tạo diện mạo mới cho phía Đông sông Hồng. Huyện cũng nằm trong danh sách các địa phương sẽ lên quận trong năm 2023.

Riêng ở phía Tây Thủ đô, huyện Hoài Đức cũng nổi lên là điểm sáng trong quy hoạch và phát triển đô thị. Điểm chung của các khu đô thị vệ tinh là thúc đẩy giao thương, tạo chỗ ở mới cùng cơ hội việc làm cho số dân tăng trưởng nhanh, đồng thời giúp giãn dân khu trung tâm.

Những khu đô thị này lợi thế là quy hoạch bài bản, tiện ích đầy đủ, đáp ứng nhu cầu sống của cư dân hiện đại, không gian sống trong lành bởi mật độ dân số thấp. Các dự án bất động sản tại đây bắt nhịp xu hướng toàn cầu, chú trọng đến môi trường sống khi phát triển mật độ cây xanh và tiện ích cao. Giao thông kết nối được tính toán kỹ lưỡng, thuận tiện, thông thoáng đến các đô thị trung tâm.

Bắt đầu hình thành các đô thị vệ tinh ở Đà Nẵng

Thông tin cho biết, cuối tháng 6, chính quyền Đà Nẵng đang nỗ lực hoàn thiện điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đồ án quy hoạch chung, thành phố sẽ hình thành hai vành đai kinh tế: Vành đai phía Bắc là vành đai công nghiệp công nghệ cao và cảng biển – logistics, vành đai phía Nam là vành đai đổi mới sáng tạo và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Với mô hình đô thị vệ tinh, khu vực phía Bắc Đà Nẵng có nhiều điểm tương đồng với TP Thủ Đức tại TP. HCM hay các huyện Gia Lâm, Hoài Đức ở Hà Nội, trở thành “miền đất hứa” để phát triển đô thị với lợi thế quỹ đất sạch, kết nối giao thông thuận tiện và trong tương lai được bao phủ bằng các khu công nghệ cao.

Nằm tại phía Bắc thành phố biển, dự án đất nền Dragon City Park đang tận dụng ưu thế để phát triển trong một đô thị vệ tinh. Dự án tọa lạc trên đường số 5 – trục đường du lịch đi Bà Nà Hills, tiếp giáp dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Theo quy hoạch của thành phố cho biết, ga đường sắt sẽ được dời lên khu vực quận Liên Chiểu, cùng với đó là dự án nâng cấp, mở rộng hầm Hải Vân và xây dựng khu công nghệ cao ở Hòa Liên, Hòa Ninh. Điều này giúp Dragon City Park kết nối với nhiều tuyến giao thông huyết mạch, gắn kết với các trung tâm kinh tế lớn, tạo ra cầu nối giao thương đa chiều.

Dragon City Park còn có lợi thế về quy hoạch với quy mô lên đến 69 ha gồm nhiều loại hình sản phẩm phong phú: biệt thự, shophouse, townhouse, đất nền, 13 tòa nhà chung cư cao cấp…

Đại diện chủ đầu tư cho biết, Dragon City Park phát triển theo mô hình đô thị xanh theo tiêu chuẩn châu Âu với những ngôi nhà hiện đại xen kẽ công viên cây xanh, hồ nước.

Theo đại diện chủ đầu tư, danh mục sản phẩm phong phú thỏa mãn khẩu vị đa dạng cùng các suất đầu tư hiện tại dự kiến từ 2,2 tỷ đồng, Dragon City sẽ trở thành dự án thu hút khách hàng tại đô thị vệ tinh phía Bắc Đà Nẵng.

Hà Nội lập 31 đồ án quy hoạch 5 đô thị vệ tinh

Thông tin trước đó cho hay, TP.Hà Nội hiện đang đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ lập các đồ án quy hoạch, thiết kế đô thị, đặc biệt là các quy hoạch phân khu nội đô, quy hoạch phân khu sông Hồng.

Bên cạnh đó, đối với quy hoạch phân khu các đô thị vệ tinh (quy hoạch phân khu cấp 2), có tổng cộng 31 đồ án thuộc 5 đô thị vệ tinh đang được Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội nghiên cứu.

Đến nay, Bộ Xây dựng đã có ý kiến đối với 6 đồ án, gồm 3 đồ án thuộc quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai và 3 đồ án thuộc quy hoạch phân khu đô thị Phú Xuyên.

Shinhan Life Việt Nam hợp tác với Shinhan Finance mở rộng kênh phân phối bảo hiểm

0

Theo thỏa thuận hợp tác, từ tháng 6/2022, Shinhan Finance tư vấn và giới thiệu các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Shinhan Life Việt Nam đến khách hàng của Shinhan Finance trên toàn quốc với sản phẩm Shinhan – Tín Dụng (Sản phẩm Bảo hiểm Tử kỳ dư nợ tín dụng).

Shinhan Life Việt Nam ký kết hợp tác với Shinhan Finance mở rộng kênh phân phối bảo hiểm.
Shinhan Life Việt Nam ký kết hợp tác với Shinhan Finance mở rộng kênh phân phối bảo hiểm.

Chia sẻ về chương trình hợp tác chiến lược này, ông Lee Eui Chul – Tổng Giám đốc Shinhan Life Việt Nam cho biết: Bên cạnh danh mục sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đang ngày càng đa dạng, Shinhan Life tiếp tục tập trung phát triển các kênh phân phối, đặc biệt là hợp tác kinh doanh cùng các công ty trong cùng Tập đoàn Tài chính Shinhan. Những năm gần đây, khách hàng Việt Nam đã hiểu hơn nhiều về tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ, nắm bắt những cơ hội này để cung cấp những kế hoạch tài chính phù hợp cho khách hàng. Sự hợp tác cùng Shinhan Finance sẽ mở ra những cơ hội mới về danh mục sản phẩm, nguồn khách hàng cùng các dịch vụ tài chính phù hợp, đồng thời thể hiện cam kết gắn bó lâu dài của Shinhan Life Việt Nam tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Tại lễ ký kết, ông Oh TaeJoon – Tổng Giám đốc Shinhan Finance khẳng định: Thông qua chương trình hợp tác với Shinhan Life Việt Nam, các khách hàng của Shinhan Finance sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn khi tiếp cận các dịch vụ bảo hiểm và an tâm hơn khi sử dụng các dịch vụ tài chính của công ty.

Sự hợp tác giữa hai bên thể hiện cam kết gắn bó lâu dài của Shinhan Life Việt Nam tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.
Sự hợp tác giữa hai bên thể hiện cam kết gắn bó lâu dài của Shinhan Life Việt Nam tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

“Shinhan Finance sẽ tiếp tục mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mới, giá trị mới khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính của công ty. Chúng tôi sẽ không ngừng kiến tạo những giải pháp tài chính ưu việt và những đóng góp có ý nghĩa đến cộng đồng”, ông Oh TaeJoon nhấn mạnh.

Ngoài việc cung cấp ra thị trường những sản phẩm và dịch vụ tiện ích nhất, Shinhan Life Việt Nam và Shinhan Finance cũng sẽ hợp tác xây dựng những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu riêng của từng nhóm khách hàng để mang đến những giá trị cao nhất cho các khách hàng của mình.

Với mong muốn đóng góp cho cộng đồng và cùng chung tay tạo dựng một Việt Nam phát triển bền vững và thịnh vượng, Shinhan Life Việt Nam và Shinhan Finance sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu mở rộng dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm, phục vụ tốt hơn nhu cầu bảo hiểm ngày càng gia tăng và đảm bảo nhu cầu an toàn tài chính dài hạn của khách hàng và gia đình của họ.

Quyết liệt xây dựng thuế bất động sản

0

Trên đường phát triển mạnh, nhưng từ 2018 thị trường BĐS lại gặp những trắc trở pháp lý. Phân khúc BĐS du lịch thì lửng lơ trong trạng thái không có khung pháp luật, kiểu như trạng thái “không trọng lượng”. Phân khúc nhà ở giá thấp cũng dừng lại do nguồn tín dụng ưu đãi đã kết thúc. Thị trường nhà ở lại quay về nếp cũ, cung giá cao lớn vì cầu đầu cơ lớn. Cầu nhà ở giá thấp là cầu thật cũng rất lớn nhưng cung thì quá nhỏ.

Trạng thái “không trọng lượng” của thị trường địa ốc

Từ 2020, Covid-19 đã tác động mạnh vào Việt Nam làm cho cầu kinh doanh BĐS kiếm lời tăng cao, nhưng cung gần như khép lại do chồng chéo và khoảng trống pháp luật làm cho các dự án đầu tư nhà ở không thể phê duyệt, “gác ngòi bút thẩm quyền” là an toàn nhất. Thị trường rơi vào cảnh cung quá thấp mà cầu quá cao. Từ đó giá nhà ở lại sốt cao, nhiều nơi nhà đất ở đã tăng khoảng 1,5 lần.

Kể từ 2003 nhìn lại có thể thấy thị trường BĐS nhà ở nước ta không bền vững, chu kỳ nóng – lạnh khá ngắn, cung thật hướng tới cầu đầu cơ là chính, cầu thật lại không đủ khả năng tiếp cận nguồn cung. Đầu cơ, tích trữ tiền vào nhà ở khá dễ dàng vì thuế chỉ như chi phí tượng trưng. Bong bóng BĐS cứ lớn dần, không bị nổ vì sắp nổ lại được “cứu”. Mua được nhà ở tại đâu đi nữa rồi để đấy thì chắc chắn có lãi…

Tại các quốc gia công nghiệp, họ đều sử dụng công cụ duy nhất là thuế BĐS để điều chỉnh thị trường, không có giải pháp nào khác. Đánh thuế nặng vào những trường hợp đầu cơ nhà đất và miễn giảm thuế cho người có nhà đất đủ dùng.

Cũng từ thực tiễn ở các nước công nghiệp, cho thấy muốn sắc thuế BĐS có hiệu quả cao cần thực hiện quản lý số, kết nối liên kết mạng, thực hiện công khai BĐS gắn với trách nhiệm giải trình về nguồn gốc.

Việt Nam vẫn còn 2 vướng mắc lớn: Một là nghĩ đến thuế BĐS là nghĩ ngay tới thuế cao; và hai là vẫn giữ nguyên quan niệm cũ kỹ về bảo vệ quyền riêng tư về tài sản, không dám công khai hoàn toàn. Ta cần hiểu đúng để tháo gỡ 2 vướng mắc này.  

Ngày 31/10/2012, Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 19/NQ-TW về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Nghị quyết này đã đưa ra chủ trương ban hành thuế BĐS với các nội dung: (1) thuế là công cụ điều tiết thị trường BĐS và là nguồn thu ngân sách ổn định; (2) sắc thuế BĐS đánh cả vào đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; (3) thu thuế lũy tiến đối với các dự án để đất hoang, không hoặc chậm đưa đất vào sử dụng; (4) người có nhiều nhà đất, bỏ hoang đất, chậm đưa đất vào sử dụng chịu mức thuế cao hơn.

Từ 2012 cho tới nay, thuế sử dụng đất nông nghiệp gần như Quốc hội đã cho miễn hoàn toàn cho đến 2025. Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đã ban hành từ 2010 với mức thuế rất thấp (thuế suất cơ bản là 0,03%, so với thông lệ ở các nước công nghiệp hóa là 1% – 1,5%). Việt Nam cũng chưa đánh thuế vào nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Nghị quyết của Đảng rõ ràng như trên trình bày, nhưng suốt từ 2012 đến nay vẫn chưa ban hành được thuế BĐS sau rất nhiều lần được Bộ Tài chính đề xuất, khi thì nâng tỷ suất thuế, khi thì đánh thuế cao vào người có nhiều nhà đất, khi thì đánh thuế cao từ ngôi nhà thứ 2 trở đi, và gần đây nhất là nghiên cứu cấu trúc Luật thuế tài sản… Mỗi lần có kiến nghị lại làm công luận ồn ào, người dân lo lắng vì e ngại thuế cao, báo chí tốn nhiều giấy mực, rồi lại chìm vào im lặng với nhiều cách giải thích khác nhau. 

Nhiệm vụ tối quan trọng

Ngày 16/6/2022, Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Nghị quyết này là một trong những văn bản quan trọng cụ thể hóa việc thực hiện đường lối chính trị đã được Đại hội Đảng khóa XIII quyết định với mục tiêu đưa nước ta thành nước công nghiệp có thu nhập cao tại cột mốc 100 năm thành lập nước.

Nghị quyết số 18-NQ/TW cũng nhấn mạnh nhiệm vụ ban hành sắc thuế BĐS với nội dung cụ thể hơn, chủ yếu bao gồm: Rà soát và xây dựng chính sách, pháp luật về thuế sử dụng đất theo thông lệ quốc tế, phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam và tạo lộ trình hợp lý; đánh thuế cao vào người có nhiều đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm đưa đất vào sử dụng, bỏ đất hoang; ưu đãi thuế đối với lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng và người dân tại các địa phương thực hiện nhiệm vụ an ninh lương thực quốc gia, bảo vệ rừng tự nhiên.

Nội dung nêu trên đã giải quyết được vướng mắc thứ nhất đã nói trên – ban hành sắc thuế BĐS không có nghĩa là tăng thuế mà là xác định mức thuế cao với giới đầu cơ và mức thuế thấp với đa số người lao động có nhà đất đủ dùng. Vướng mắc thứ 2 sẽ khó vượt qua hơn, cần kết hợp với việc hoàn thiện Luật phòng chống tham nhũng, Bộ luật Dân sự và nhiều luật khác có liên quan.

Cốt lõi của vấn đề là dẹp bỏ tư duy về bảo vệ quyền riêng tư về tài sản, thay bằng tư duy minh bạch tài sản, bắt buộc giải trình nguồn gốc tài sản, cách duy nhất để loại bỏ tham nhũng. Quãng đường khó khăn còn dài và cần tới quyết tâm lớn của Đảng, Nhà nước và cả dân tộc.   

Như vậy, ban hành Luật thuế BĐS hợp lý là nhiệm vụ tối quan trọng được đặt ra. Vấn đề còn lại là thống nhất ý chí trong bộ máy Nhà nước để thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, không lặp lại tình trạng 10 năm qua “phớt lờ” chính sách thuế BĐS đã đặt ra trong Nghị quyết số 19-NQ/TW; và chuẩn bị hạ tầng quản lý đủ điều kiện để áp dụng được sắc thuế BĐS này.

Doanh nghiệp bất động sản trở lại “đường đua” trái phiếu

0

Dữ liệu tổng hợp của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho thấy, phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ tính tính từ đầu năm đến 24/6 giảm tới 30% so với cùng kỳ. Riêng những tháng gần đây, ngân hàng gần như “độc chiếm” kênh huy động vốn này.

Trở lại sôi động hơn sau một tháng “vắng bóng”

Điển hình, trong tháng 6, nhóm ngân hàng thương mại đứng đầu về giá trị phát hành với 15.790 tỷ đồng: Techcombank phát hành nhiều nhất với 4.500 tỷ đồng, theo sau là BIDV với 4.460 tỷ đồng và MB với 2.730 tỷ đồng.

Nhóm các doanh nghiệp tài chính đứng thứ hai, phát hành 1.100 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Trong đó, Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (SMBC) chiếm phần lớn với 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm sau 3 đợt phát hành.

Báo cáo cho thấy, trong số doanh nghiệp công bố kết quả phát hành TPDN tháng 6/2022, ngoài sự “độc bá” của các ngân hàng, một số doanh nghiệp bất động sản cũng đã phát hành TPDN trở lại. Đơn cử như: Công ty CP Đầu tư và Bất động sản Hưng Lộc Phát công bố kết quả phát hành trong tháng 6 là 150 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ; hay như Công ty CP Đầu tư Nam Long công bố kết quả phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ…

Trước đó, trong tháng 4/2022, sau sự cố Tân Hoàng Minh, thị trường TPDN trong nước hoàn toàn vắng bóng trái phiếu bất động sản. Tuy nhiên, tháng 5/2022, doanh nghiệp bất động sản bắt đầu quay trở lại thị trường, nhưng ngân hàng vẫn là nhóm dẫn đầu với 14.629 tỷ đồng, chiếm 60,68% tổng giá trị phát hành. Nhóm bất động sản xếp ở vị trí thứ hai khi phát hành 6.879 tỷ đồng trái phiếu, tương đương 28,53% tổng giá trị phát hành.

Đơn cử như: Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh địa ốc Mỹ Phú phát hành 700 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vào ngày 17/5/2022; Công ty Hội An Invest cũng tiến hành một số đợt phát hành riêng lẻ trong tháng 5, huy động 300 tỷ đồng; Công ty cổ phần Bất động sản An Gia phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ ngày 12/5; Công ty cổ phần Long Thành Riverside phát hành 105 tỷ đồng, Công ty cổ phần Đầu tư – Phát triển Đô thị Ân Phú 50 tỷ đồng…

Tính từ đầu năm đến ngày 24/6, giá trị phát hành trái phiếu ra công chúng đạt 8.996 tỷ đồng, giảm 6,14%, chiếm khoảng 6% tổng giá trị phát hành; giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ là 143.389 tỷ đồng, giảm gần 30%, chiếm 94% tổng giá trị phát hành.

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được giao chuẩn bị nền tảng giao dịch TPDN riêng lẻ nhằm phát triển một thị trường thứ cấp minh bạch, an toàn, tăng cường khả năng quản lý, giám sát, giảm thiểu rủi ro.

Doanh nghiệp tiếp tục “lách luật” để phát hành?

Trước đó, Bộ Tài chính đã có báo cáo gửi Chính phủ liên quan đến thị trường TPDN. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, có 20 doanh nghiệp bất động sản vay nợ TPDN nhiều nhất trong năm 2021 với tổng số tiền lên đến hơn 100.000 tỷ đồng. Lãi vay TPDN của các doanh nghiệp này từ 8%/năm đến 12,9%/năm.

Đáng chú ý, trong nhóm doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu về nợ vay TPDN trong năm vừa qua có nhiều “ông lớn” như: Công ty CP đầu tư và xây dựng Vạn Trường Phát, Công ty CP Osaka Garden, Công ty TNHH kinh doanh bất động sản Mediterranena Revival Villas… Nhóm 5 doanh nghiệp đứng đầu phát hành TPDN trong năm 2021 đã huy động gần 7.000 tỷ đồng nợ vay TPDN để làm dự án bất động sản.

Theo một chuyên gia, lý do các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản chọn lựa kênh huy động vốn vay TPDN vì đây là kênh có thể huy động vốn lớn để làm dự án và lãi vay tính ra vẫn rẻ hơn lãi vay trung và dài hạn tại các ngân hàng thương mại.

Bộ Tài chính cho biết, để chào mời TPDN riêng lẻ cho nhà đầu tư cá nhân, nhiều công ty chứng khoán đã “lách luật” để “hô biến” nhiều nhà đầu tư cá nhân thiếu kinh nghiệm trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bằng hợp đồng mua kỳ hạn trái phiếu chính phủ hoặc chứng khoán niêm yết trong thời gian 2-4 ngày. Tư vấn cho nhà đầu tư cá nhân không trực tiếp đứng tên mua TPDN riêng lẻ mà ký hợp đồng dân sự với công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại đứng ra mua hộ.

Trong số 358 doanh nghiệp phát hành TPDN riêng lẻ trong năm 2021, có tới 57 doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ trước khi phát hành, 45 doanh nghiệp có nợ vay lớn hơn 10 lần vốn chủ sở hữu, và 10 doanh nghiệp có nợ vay lớn hơn 5 lần vốn chủ sở hữu.

Có tình trạng doanh nghiệp này phát hành TPDN để góp vốn, mua cổ phần, mua trái phiếu của doanh nghiệp khác, lấy tiền cho doanh nghiệp khác vay, hoặc phát hành TPDN để chuyển vốn “lòng vòng” nhằm lách quy định về giới hạn cho vay/đầu tư TPDN của các ngân hàng với một khách hàng, nhóm khách hàng.

Một số doanh nghiệp như Công ty CP tập đoàn APEC Group, Công ty CP tập đoàn Vset Group chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Hay như trường hợp Công ty TNHH Ngôi Sao Việt, Công ty CP Cung điện Mùa Đông phát hành trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, sẽ khẩn trương thiết lập thị trường giao dịch TPDN riêng lẻ, đưa tất cả TPDN riêng lẻ được đăng ký, lưu ký tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán và được giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán. Việc này nhằm tăng tính minh bạch của thị trường và giám sát thị trường TPDN từ khâu phát hành đến giao dịch. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trong xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc thao túng, phối hợp xử lý các tin đồn thất thiệt, sai sự thật, cung cấp thông tin cho cơ quan công an khi có các dấu hiệu nghi ngờ trong quá trình thanh tra, kiểm tra.

Nhiều chỉ số giảm điểm dù khối ngoại mua ròng

0

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 06/2022, chỉ số VN-Index đạt 1.197,60 điểm, giảm 7,36% so với tháng 05, tương ứng giảm 20,07% so với cuối năm 2021; VNAllshare đạt 1.202,51 điểm, giảm 8,36% so với tháng 05, tương ứng giảm 22,98% so với cuối năm 2021; VN30 đạt 1.248,92 điểm, giảm 6,28% so với tháng trước, tương ứng giảm 18,67% so với cuối năm 2021.

Số liệu của HOSE cho thấy, các chỉ số ngành ghi nhận mức tăng nhẹ gồm chỉ số ngành dịch vụ tiện ích (VNUTI) tăng 1,37%; ngành hàng tiêu dùng (VNCOND) tăng 0,39%; ngành hàng tiêu dùng thiết yếu (VNCONS) tăng 0,03%.

Tuy nhiên, một số ngành theo xu hướng giảm chung của thị trường gồm ngành nguyên vật liệu (VNMAT) giảm 16,76%; ngành năng lượng (VNENE) giảm 15,38% và ngành công nghiệp (VNIND) giảm 13,39% so với tháng trước.

Thanh khoản thị trường cổ phiếu tháng 06 ghi nhận giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên lần lượt đạt trên 14.529 tỷ đồng và 547,70 triệu cổ phiếu, tương ứng giảm 2,80% về giá trị và tăng 1,38% về khối lượng bình quân so với tháng 05.

Tính trong quý II/2022, giá trị giao dịch cổ phiếu bình quân đạt hơn 17.113 tỷ đồng với khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 589,15 triệu cổ phiếu; tương ứng giảm 20,02% về giá trị và 18,33% về khối lượng bình quân so với cùng kỳ năm 2021.

Trong tháng 06/2022, tổng khối lượng giao dịch Giao dịch chứng quyền có bảo đảm (CW) đạt khoảng 713,6 triệu CW với giá trị giao dịch đạt trên 478,71 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch bình quân CW đạt hơn 32,4 triệu CW với giá trị giao dịch bình quân là 21,75 tỷ đồng; tương ứng tăng 19,67% về khối lượng và giảm 25,19% về giá trị bình quân so với tháng 05/2022.

Về giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, thống kê của HOSE cho thấy, tổng giá trị giao dịch của khối ngoại trong tháng đạt trên 58.249 tỷ đồng, chiếm 9,11% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện mua ròng trong tháng với giá trị trên 1.912 tỷ đồng.

Về  hoạt động niêm yết và đấu giá, trong tháng 06, HOSE có 36 mã CW mới được niêm yết và chính thức đưa vào giao dịch. Về hoạt động đấu giá, trong tháng, HOSE đã tổ chức thành công 2 phiên chào bán. 

Cụ thể, ngày 21/6/2022, HOSE đã thực hiện bán đấu giá theo lô cổ phiếu của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP sở hữu tại Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí Đông Dương với tổng khối lượng bán được là 1.000.000 cổ phần tương đương tổng giá trị cổ phần bán được là 271.000.000 đồng/lô. Tỷ lệ cổ phần bán được là 100%. Ngày 30/6/2022, HOSE tiếp tục tổ chức bán đấu giá cổ phần ra công chúng của CTCP Nhựa An Phát Xanh với tổng khối lượng bán được là 55.840.000 cổ phiếu, tương đương tổng giá trị cổ phần bán được là 670.080.000.000 đồng. Tỷ lệ cổ phần bán được là 55,84%.

Theo HOSE, tính đến hết ngày 30/06/2022, có 546 mã chứng khoán niêm yết trong đó gồm: 403 mã cổ phiếu, 02 mã chứng chỉ quỹ đóng, 09 mã chứng chỉ quỹ ETF, 128 mã chứng quyền có bảo đảm và 04 mã trái phiếu. Tổng khối lượng cổ phiếu đang niêm yết đạt trên 130 tỷ cổ phiếu. Giá trị vốn hóa niêm yết đạt hơn 4,75 triệu tỷ đồng, giảm 7,18% so với tháng trước, đạt khoảng 56,65% GDP năm 2021 (GDP theo giá hiện hành).

Đến hết tháng 06/2022, trên HOSE có 42 doanh nghiệp có vốn hóa hơn 1 tỷ USD, trong đó, 03 doanh nghiệp có vốn hóa trên 10 tỷ USD, bao gồm: Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB), Công ty cổ phần Vinhomes (VHM) và Tập đoàn Vingroup (VIC).

Bảng 1: Thống kê giao dịch theo chỉ số trong tháng

Chỉ số

Điểm chỉ số

(30/06/2022)

Thay đổi
MoM (%)

Thay đổi
YOY(%)

Tổng KLGD

Tổng GTGD (1000đ)

VNINDEX

1.197,6

-7.36%

-14.98%

12,049,495,648

319,654,851,370

VNALLSHARE

1202.51

-8.36%

-15.55%

10,531,279,108

303,058,933,001

VN30

1248.92

-6.28%

-18.32%

3,488,474,457

124,500,865,999

 

Bảng 2: Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng

Chỉ tiêu

Khối lượng giao dịch

Mua – Bán

Giá trị giao dịch (1000đ)

Mua-Bán

Tháng 06

Mua

Bán

 

Mua

Bán

 

718,041,002

665,528,387

52,512,615

30,081,130,350

28,168,396,786

1,912,733,564

Lũy kế đầu năm

3,986,421,347

3,921,604,956

64,816,391

189,294,227,510

189,967,416,008

-673,188,498

Thay đổi

MoM (%)

9.73%

3.13%

 

10.08%

6.55%

 

Thay đổi

YoY(%)

5.09%

-19.38%

 

-14.93%

-29.15%

 

 

Siết nguồn cho vay đặt cọc bất động sản: Cơ hội nhận ra doanh nghiệp thiếu năng lực

0

Hạn chế được đầu cơ, nợ xấu

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố, lấy ý kiến góp ý dự thảo sửa đổi Thông tư số 39 năm 2016 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Việc siết cho vay đặt cọc bất động sản để thanh toán tiền đặt cọc cho các giao dịch trong tương lai mà tại thời điểm đặt cọc chưa đủ điều kiện thực hiện góp phần thanh lọc thị trường, đẩy lùi tình trạng phân lô, bán nền sai quy định.

Cụ thể, NHNN đề xuất quy định các tổ chức tín dụng (TCTD) không được cho vay để thanh toán tiền đặt cọc cho các giao dịch bất động sản (BĐS) trong tương lai mà tại thời điểm đặt cọc chưa đủ điều kiện theo quy định; cấm cho vay để bù đắp vốn tự có, hoàn tiền vay để mua bất động sản, hàng hóa…

NHNN nhận định, TCTD cấp tín dụng cho khách hàng để đặt cọc BĐS hình thành trong tương lai. Về cho vay thanh toán tiền đặt cọc, nhiều tổ chức tín dụng cấp tín dụng cho khách hàng để đặt cọc hướng đến các công ty này chuyển nhượng bất động sản hình thành trong tương lai.

Mặt khác, hầu hết các dự án BĐS sẽ chuyển nhượng chưa đủ điều kiện như chưa có giấy phép xây dựng, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Sau khi ngân hàng cấp tín dụng, khách hàng và chủ đầu tư hủy hợp đồng đặt cọc do không hoàn thiện được thủ tục pháp lý để ký hợp đồng chuyển nhượng. Do đó, việc kiểm soát mục đích sử dụng vốn khó khăn, tiềm ẩn rủi ro.

Thống kê tính đến cuối tháng 4/2022 cho thấy, tổng dư nợ cho vay đối với lĩnh vực BĐS của các tổ chức vào khoảng 2,288 triệu tỷ đồng, tăng 10,2% so với cuối năm 2021 và chiếm 20,44% tổng dư nợ đối với nền kinh tế. Trong đó, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS chỉ vào khoảng 800.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 7% tổng dư nợ tín dụng.

Thời gian qua, thực tế doanh nghiệp BĐS thông qua văn bản ký kết với người dân như một hình thức để đặt cọc cho dự án nhằm huy động vốn. Nhiều chủ đầu tư dự án đang “đánh tráo khái niệm” sử dụng hình thức góp vốn thay thế cho việc bán BĐS hình thành trong tương lai. Theo Luật Kinh doanh BĐS, điều kiện để giao dịch đối với các BĐS hình thành trong tương lai là phải xây dựng xong hạ tầng.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, các hợp đồng không phù hợp pháp luật thì sẽ không có hiệu lực thi hành. Chủ đầu tư dự án cũng sẽ bị pháp luật xử lí, nếu nhẹ có thể phạt hành chính mà nếu nặng là hình sự. Trong trường hợp này, thiệt hại về tài chính là những người góp vốn bởi hợp đồng vô hiệu.

Thanh lọc thị trường và doanh nghiệp thiếu năng lực

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) ông Lê Hoàng Châu cho hay, mục tiêu của Dự thảo nhằm kiểm soát chặt chẽ mục đích sử dụng vốn của khách hàng vay và kiểm soát rủi ro tín dụng.

Việc làm này là vô cùng cần thiết, giúp thanh lọc thị trường theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn, thanh lọc các doanh nghiệp thiếu năng lực, tài chính; chuyển cơ hội phát triển qua những doanh nghiệp làm ăn uy tín.

Trên thực tế, dự thảo không phải là động thái siết vốn thị trường BĐS bởi vẫn cho phép TCTD cho vay thanh toán tiền đặt cọc để thực hiện các giao dịch trong tương lai mà tại thời điểm đặt cọc “có đủ điều kiện”, giúp doanh nghiệp BĐS đủ tiềm lực, tuân thủ pháp luật không bị ảnh hưởng.

Ở chiều ngược lại, những trường hợp phân lô, bán nền trái phép hoặc dự án chung cư chưa đủ điều kiện để được huy động vốn theo quy định, khách hàng sẽ không được vay vốn để đặt cọc.

ông Châu cho biết: “Điều này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng mua, thuê mua bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai vừa góp phần xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh”.

Mặt khác, một số chuyên gia tài chính cũng cho rằng, đề xuất này của NHNN sẽ có tác động lớn đến doanh nghiệp BĐS. Theo TS. Châu Đình Linh, Trường Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh, ở thời điểm nguồn vốn vay ngân hàng, trái phiếu lẫn cổ phiếu đều có sự trồi sụt thì doanh nghiệp cần có sự tính toán rõ ràng với chiến lược vốn trong tương lai.

TS. Châu Đình Linh chia sẻ: “Các doanh nghiệp BĐS cần nhận rõ tính rủi ro trong lĩnh vực, từ đó đa dạng hoá về nguồn vốn chứ không thể lệ thuộc mãi vốn vay ngân hàng. Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp phải có tính thích nghi, có kế hoạch vốn, chiến lược vốn dài hơi cho mình”.

Quy định mới việc sử dụng tiền thu được từ xử lý kế cấu hạ tầng cấp nước sạch

0

Điều 22, Nghị định này quy định rõ việc quản lý, sử dụng số tiền thu được từ việc khai thác tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch.

Theo đó, đối với tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch do cơ quan, đơn vị được giao quản lý tài sản tự vận hành, khai thác theo quy định tại Điều 13 Nghị định này thì việc quản lý, sử dụng tiền thu được từ việc khai thác thực hiện theo cơ chế tài chính áp dụng đối với cơ quan, đơn vị được giao quản lý tài sản.

Đối với tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch thực hiện phương án khai thác quy định tại các Điều 8, 14, 15, các khoản 7,8,9 và 10 Điều 26 Nghị định này, việc quản lý sử dụng số tiền thu được thực hiện như sau:

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được số tiền khai thác tài sản, cơ quan chuyên môn về cấp nước sạch, cơ quan chuyên môn về cấp nước sạch, đơn vị thực hiện nộp toàn bộ số tiền nhận được vào tài khoản tạm giữ tại Kho bạc Nhà nước do Sở Tài chính làm chủ tài khoản.

Cơ quan chuyên môn về cấp nước sạch, đơn vị quy định có trách nhiệm lập dự toán chi phí liên quan đến việc khai thác tài sản trình UBND cấp tỉnh phê duyệt. Chi phí liên quan đến việc khai thác tài sản gồm: Chi phí kiểm kê; chi phí xác định giá khởi điểm; chi phí xác định giá trị hoàn trả; chi phí tổ chức đấu giá và chi phí khác có liên đến việc khai thác tài sản.

Trên cơ sở lập dự toán chi phí liên quan đến việc khai thác tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch quy định tại điểm b khoản 2 Điều 22.

Đối với các nội dung chi đã có tiêu chuẩn, định mức, chế độ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định thì thực hiện theo tiêu chuẩn, định mức và chế độ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

Đối với các nội dung thuê dịch vụ liên quan đến việc khai thác tài sản được thực hiện theo Hợp đồng ký giữa cơ quan chuyên môn về cấp nước sạch, đơn vị được giao quản lý tài sản và đơn vị cung cấp. Việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Đối với các nội dung chi ngoài phạm vi quy định, người đứng đầu cơ quan chuyên môn về cấp nước sạch, người đứng đầu đơn vị quy định tại điểm a khoản 2 Điều 22 quyết định mức chi, bảo đảm phù hợp với chế độ quản lý tài chính hiện hành của Nhà nước trong phạm vi dự toán được giao và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Cơ quan chuyên môn về cấp nước sạch, đơn vị quy định tại điểm a khoản 2 Điều này có trách nhiệm lập 1 bộ hồ sơ đề nghị thanh toán gửi chủ tài khoản tạm giữ để chi trả; người đứng đầu cơ quan chuyên môn về cấp nước sạch, người đứng đầu đơn vị được giao quản lý tài sản chịu trách nhiệm trước pháp luât về tính chính xác của khoản chi đề nghị thanh toán.

Số tiền đã nộp ngân sách nhà nước được ưu tiên bố trí trong kế hoạch đầu tư công, dự toán chi ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo và phát triển tài sản kết cấu hạ tầng nước sạch theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước, pháp luật về đầu tư công và pháp luật có liên quan.

Bên cạnh các nội dung trên, Nghị định quy định mức chi liên quan đến việc xử lý tài sản. Đối với các nội dung chi đã có tiêu chuẩn định mức, chế độ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định thì thực hiện theo tiêu chuẩn, định mức và chế độ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

Đối với các nội dung thuê dịch vụ liên quan đến xử lý tài sản được thực hiện theo Hợp đồng ký giữa cơ quan, đơn vị có tài sản xử lý và đơn vị cung cấp dịch vụ. Việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ liên quan đến xử lý tài sản được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Đối với các nội dung chi ngoài phạm vi quy định, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có tài sản xử lý quyết định mức chi, bảo đảm phù hợp với chế độ quản lý tài chính hiện hành của Nhà nước trong phạm vi dự toán được giao và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc xử lý tài sản kết cấu hạ tầng cấp nước sạch, cơ quan, đơn vị có tài sản xử lý có trách nhiệm lập 1 bộ hồ sơ đề nghị thanh toán gửi chủ tài khoản tạm giữ để chi trả. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có tài sản xử lý chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của khoản chi đề nghị thanh toán…

Nghị định số 43/2022/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 8/8/2022.

Tăng cường giám sát việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

0

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa là một trong những giải pháp nhằm thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển sản xuất bền vững tại các địa phương.

Để thực hiện chuyển đổi cây trồng đạt kết quả cao, các địa phương đã đẩy mạnh các hoạt động về xây dựng mô hình trình diễn; đào tạo, tập huấn kỹ thuật cho nông dân theo chiều sâu, trên nhiều đối tượng cây trồng.

Ngành nông nghiệp cũng đẩy mạnh khuyến khích nông dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế đối với các cây trồng được chuyển đổi. Tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông hiện nay, tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 53.458 ha. Diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 62.000 ha. Trong đó, lúa nước được huyện xem là một trong những cây trồng chủ lực.

Năm 2022, tổng diện tích lúa nước của huyện là 4.967 ha, tăng 329 ha so với năm 2021. Theo ông Doãn Gia Lộc, Quyền Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Krông Nô, huyện luôn bảo vệ nghiêm ngặt diện tích đất trồng lúa được quy hoạch

Tuy nhiên, huyện cũng giao cho các xã, thị trấn linh hoạt để chuyển đổi trên những chân đất trồng lúa không bảo đảm nguồn nước. Điều này giúp huyện nâng cao hệ số sử dụng đất, tăng thu nhập trên cùng 1 đơn vị diện tích. Vụ đông xuân 2021-2022, người dân trên địa bàn huyện đã chuyển đổi 184 ha đất trồng lúa nước sang trồng ngô, khoai lang, bí đỏ… Kết quả là các loại cây trồng được chuyển đổi đều đạt hiệu quả kinh tế cao hơn so với lúa.

Ngoài huyện Krông Nô, vụ đông xuân năm nay, các địa phương trong tỉnh cũng tích cực chuyển đổi từ đất lúa không phù hợp sang các loại cây trồng khác. Cụ thể, diện tích đất lúa chuyển sang khoai lang 120 ha, (Krông Nô 80 ha, Cư Jút 30 ha, Đắk Song 10 ha); bí đỏ 27 ha (Krông Nô 20 ha, Đắk Song 7 ha)…

Phần lớn những hộ thực hiện chuyển đổi cây trồng đều áp dụng đồng bộ các kỹ thuật, thực hiện luân canh, tăng vụ để nâng cao hiệu quả sản xuất. Bà con cũng tích cực cải tạo, làm tăng độ màu mở của đất, bảo vệ môi trường.

Theo kế hoạch năm 2022, toàn tỉnh Đắk Nông sẽ thực hiện chuyển đổi 177,5 ha đất trồng lúa sang các loại cây trồng khác. Lãnh đạo Sở NN&PTNT cho biết, khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa phải bảo đảm mục đích sử dụng đất. Người dân không được làm thay đổi tính chất, điều kiện sử dụng đất trồng lúa, đồng thời phải bảo đảm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Hiện nay, tại các địa phương, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa vẫn còn gặp những khó khăn nhất định, dẫn đến hiệu quả kinh tế chưa thực sự cao. Trước hết, người dân vẫn còn tư tưởng chạy theo phong trào, ngại tham gia các hình thức tổ chức sản xuất. Nhiều bà con chuyển đổi cây trồng một cách tùy tiện, gây khó khăn trong việc quản lý, giám sát.

Một số hộ dân tự phát chuyển đổi đất trồng lúa sang cây trồng khác mà không tuân thủ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương. Quá trình chuyển đổi cây trồng, nhiều bà con không có sự liên kết sản xuất, không áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào canh tác…

Do đó, các địa phương cần đẩy mạnh hướng dẫn, giám sát việc chuyển đổi đất trồng lúa sang cây trồng khác để tránh những hệ lụy về sau.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, vụ đông xuân 2021 – 2022, 1 ha đất trồng lúa đạt doanh thu 20,385 triệu đồng. Trong khi đó, tổng thu từ các loại cây trồng khác cho kết quả cao hơn lúa khá nhiều. Cụ thể, ngô cho thu nhập 61,6 triệu đồng/ha; khoai lang 127,5 triệu đồng/ha; bí đỏ 120 triệu đồng/ha… 

Nguồn cung văn phòng sẽ tăng mạnh 3 năm tới

0

Thời gian qua, bất chấp đại dịch COVID -19 xảy ra và kéo dài, nhiều doanh nghiệp nước ngoài vẫn có nhu cầu mở rộng hoạt động hay mở văn phòng mới tại Việt Nam. Nhờ vậy, thị trường cho thuê văn phòng đang ngày càng sôi động.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong những tháng đầu của năm 2022, nhu cầu mở rộng tại thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài tăng cao đáng kể.

Cùng với những chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhiều tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp quốc tế đang lựa chọn Sài Gòn và Hà Nội là nơi đặt chân để xây dựng “đế chế” của mình. Hơn thế nữa, nhiều doanh nghiệp đã thành lập từ lâu nhưng có nhu cầu mở rộng thêm chi nhánh tại Hà Nội.

Điều này là động lực quan trọng để thị trường văn phòng ngày càng trở nên sôi nổi, đặc biệt là nhờ sự gia nhập của các dự án được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo Savills, sở hữu nhiều lợi thế, các tòa nhà văn phòng nằm tại khu vực trung tâm Thủ đô luôn là những lựa chọn được các doanh nghiệp tìm kiếm đầu tiên.

Đây là khu vực tập trung nhiều sở, ban, ngành, trụ sở ngân hàng và các tập đoàn đa quốc gia lớn nhất, tạo điều kiện cho việc hợp tác phát triển kinh tế cho các doanh nghiệp.

Chính vì vậy, việc di chuyển, kết nối của các khách thuê doanh nghiệp cũng từ đó mà trở nên dễ dàng hơn. Khảo sát của Savills cho thấy, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các toà nhà cho thuê văn phòng tại quận Hoàn Kiếm luôn đạt trên 90%.

Tuy nhiên, do hạn chế về nguồn cung, các dự án mới tại Hoàn Kiếm bị giới hạn về chiều cao xây dựng, đa phần các tòa nhà văn phòng hiện tại trong khu vực này đều đã được xây dựng cách đây từ 10 đến 15 năm. Điều này đã ảnh hưởng đến việc các khách thuê có thể gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm mặt bằng phù hợp ở khu vực này. Các giao dịch văn phòng trong 5 năm vừa qua vẫn tập trung chủ yếu tại khu vực Ba Đình, Đống Đa và Cầu Giấy.

Theo đánh giá của chuyên gia Savills, sau đại dịch COVID, nhu cầu văn phòng đầy đủ tiện nghi, môi trường làm việc thoải mái tăng cao, do nhân viên phải làm việc tại nhà trong một khoảng thời gian dài. Nhiều công ty chuyển đổi mô hình làm việc truyền thống sang mô hình làm việc kết hợp (hybrid work). Vì lẽ đó, ngoài các yếu tố như vị trí, diện tích và giá thành, các doanh nghiệp có nhiều yêu cầu hơn khi tìm kiếm một mặt bằng văn phòng vuông vắn, tòa nhà nhiều tiện ích cho nhân viên.

Bên cạnh đó, thiết kế văn phòng đã chú trọng tới tiện ích và cơ sở vật chất cho nhân viên nhiều hơn, thay vì chỗ ngồi cố định, với mong muốn cải thiện năng suất làm việc cũng như sức khỏe tinh thần của người lao động. Hiện tại, khu vực trung tâm thành phố có 238,800 m2 sàn văn phòng hạng A và hạng B.

Nguồn cung dự kiến tăng mạnh

Khu vực nội đô và phía Tây Hà Nội đang phát triển khá sôi động, với nhiều dự án chất lượng được ra mắt. Dự kiến, nguồn cung của Hà Nội trong vòng 3-5 năm tới tăng trưởng rất mạnh, tập trung vào các văn phòng hạng A và hạng B, trải dài tại khu vực quận Ba Đình, Tây Hồ và phía Tây Hà Nội. Riêng khu phía Tây Hà Nội sẽ cung cấp nhiều nhất lên tới 62% tổng nguồn cung tương lai.

Theo chuyên gia của Savills, văn phòng tại khu vực trung tâm sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với quy mô từ 50-100 nhân viên. Điều này là do khu vực trung tâm sẽ bị hạn chế về chiều cao xây dựng, và diện tích đất hẹp, khiến cho mặt bằng thuê trên một sàn thường dao động không qua 1.000m2 một tầng.

Trong khi đó, khu vực nội đô và phía Tây sở hữu diện tích mặt sàn lên tới 3.000m2 một tầng, thích hợp với công ty có nhu cầu diện tích thuê lớn. Tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu diện tích sử dụng, các doanh nghiệp sẽ đều tìm được mặt bằng văn phòng cho thuê phù hợp.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho rằng, sức hút của văn phòng tại khu vực trung tâm là không thể phủ nhận. Giá thuê và công suất cho thuê luôn ở mức cao so với các khu vực khác tại Hà Nội. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các toà nhà tại đây phải cạnh tranh với những dự án ở nội đô và phía Tây với thiết kế hiện đại hơn và có chất lượng xây dựng tốt.

Ngân hàng đã sẵn sàng triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn vốn ngân sách nhà nước

0

Theo báo cáo của các ngân hàng thương mại (44 ngân hàng tham gia), tổng số tiền hỗ trợ lãi suất các ngân hàng đăng ký kế hoạch cho cả 2 năm 2022 – 2023 là 40.000 tỷ đồng, trong đó: đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất năm 2022 là hơn 16.000 tỷ đồng, năm 2023 là gần 24.000 tỷ đồng.

Đến nay, Vietcombank và Agribank là 2 ngân hàng đầu tiên công bố triển khai hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31 và Thông tư số 03. Trong thời gian chờ quyết định phân bổ vốn từ NHNN, các ngân hàng còn lại đang triển khai tập huấn về xác định đối tượng, quy trình, thủ tục cho vay để đảm bảo chính sách phát huy hiệu quả nhất, hỗ trợ cho đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích, cũng như tránh lãng phí nguồn lực và tránh xảy ra tiêu cực.

Ngân hàng đã sẵn sàng

Ngày 29/6, Vietcombank thông báo triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước giai đoạn 2022-2023. Trong thông báo Vietcombank cho biết, đối tượng được hưởng mức lãi suất ưu đãi theo chương trình là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có mục đích sử dụng vốn vay thuộc một trong các ngành đã được đăng ký kinh doanh bao gồm: Hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin… khi vay vốn bằng đồng VND sẽ được hỗ trợ lãi suất 2%.

Khoản vay được ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2023 hoặc khi đến hết hạn mức hỗ trợ lãi suất (hạn mức hỗ trợ được NHNN phân bổ).

Trước đó, Agribank là ngân hàng đầu tiên công bố triển khai hỗ trợ lãi suất 2%/năm trên lãi suất vay thực tế từ ngân sách nhà nước (công bố ngày 26/5). Đến ngày 14/6, Agribank cho biết đã được NHNN phê duyệt hạn mức hỗ trợ lãi suất 2%/năm với quy mô dự kiến 2.500 tỷ đồng trong năm 2022 đối với các đối tượng được hỗ trợ lãi suất.  

Agribank cho biết, ngay sau khi Nghị định số 31 và Thông tư số 03 được ban hành, ngân hàng đã chủ động, tích cực chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai thực hiện tốt chương trình hỗ trợ lãi suất. Tính từ thời điểm khách hàng được hỗ trợ lãi suất đến nay, Agribank đã giải ngân gần 100.000 tỷ đồng dành cho các đối tượng được thụ hưởng từ đợt hỗ trợ lãi suất lần này.

Để tăng hiệu quả từ chương trình, Agribank cho biết sẽ tiếp tục tuyên truyền rộng rãi hơn nữa về chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đến các đối tượng khách hàng theo quy định của Nghị định số 31. Đồng thời bám sát quá trình thực hiện của các chi nhánh để chỉ đạo kịp thời nhằm triển khai hiệu quả Nghị định số 31, Thông tư số 03.

Ngoài 2 ngân hàng trên, các ngân hàng thương mại khác cũng đã gửi đăng ký tham gia gói hỗ trợ lên Ngân hàng Nhà nước và đang chờ phê duyệt hạn mức. Trong khi chờ đợi được cấp hạn mắc, các ngân hàng cũng đang tích cực hoàn thiện những bước cuối cùng để triển khai chương trình cho vay ưu đãi này.

Đến nay, các ngân hàng đã hoàn tất việc triển khai nghiệp vụ, quy trình nghiệp vụ, hướng dẫn nội bộ cho các tổ chức tín dụng và đang tư vấn cho khách hàng tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước.

Đánh giá chương trình hỗ trợ lãi suất 2% là một giải pháp trong nhiều giải pháp mà ngành Ngân hàng triển khai nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tận dụng thời cơ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho biết, các ngân hàng đang quyết tâm triển khai gói hỗ trợ này.

Cũng theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, căn cứ trên cơ sở đăng ký của các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước sẽ có kế hoạch phân bổ phù hợp, sao cho gói hỗ trợ được triển khai mang lại hiệu quả tích cực nhất đến với đúng các đối tượng theo quy định.

Tạo nền tảng để phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Có thể nói, Chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách Nhà nước là giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thuộc các ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 trong việc tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp, tận dụng thời cơ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, góp phần kích thích cả phía cung và cầu, tạo nền tảng để phục hồi và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) gói hỗ trợ này được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích để các doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình hồi phục, góp phần vào tăng trưởng kinh tế để hoàn thành mục tiêu 6% – 6,5% của Chính phủ.

Theo Nghị định được ban hành, các doanh nghiệp chỉ được hỗ trợ lãi suất khi đã trả hết số dư nợ gốc bị quá hạn và/ hoặc số dư lãi chậm trả. Cùng với đó, các khoản vay gia hạn nợ cũng sẽ không được hỗ trợ lãi suất đối với thời gian gia hạn nợ.

Do vậy, các doanh nghiệp đầu ngành sẽ có khả năng đáp ứng được điều kiện hỗ trợ cao hơn do có sức chống chịu tốt hơn phần còn lại của ngành khi chịu ảnh hưởng từ dịch. “Đây sẽ là các doanh nghiệp được hưởng lợi kép từ việc phục hồi sản xuất kinh doanh khi nền kinh tế đang dần trở về bình thường, bênh cạnh gói hỗ trợ lãi suất 2%”, Agriseco chia sẻ.

GS.,TS. Đinh Trọng Thịnh – Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cũng cho rằng, việc triển khai hỗ trợ lãi suất này được kỳ vọng sẽ góp phần giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí vay vốn và tạo động lực cho doanh nghiệp phục hồi nhanh hơn. Đây là điều quan trọng và cần thiết.

Tuy nhiên, để doanh nghiệp có thể hấp thụ tối đa được gói hỗ trợ này, GS.TS Đinh Trọng Thịnh đề xuất các ngân hàng cần tích cực cho vay các doanh nghiệp có các dự án sản xuất kinh doanh tốt và giải ngân dần dần theo tiến độ thực hiện dự án, từ đó giúp các doanh nghiệp vừa có nguồn vốn hồi phục và tăng trưởng nhưng đồng thời vừa được hưởng lãi suất hỗ trợ 2% mà Chính phủ đề ra.

Chia sẻ về gói hỗ trợ lãi suất này, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, đây là chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tiên sử dụng ngân sách nhà nước có quy mô lớn được triển khai qua hệ thống ngân hàng thương mại.

Do đó, ngay từ trong quá trình dự thảo, Ngân hàng Nhà nước đã tích cực, chủ động phối hợp, bàn bạc rất kỹ lưỡng với các bộ, ngành, các ngân hàng thương mại thông qua rất nhiều cuộc họp cũng như lấy ý kiến bằng văn bản để xây dựng, hoàn thiện Nghị định và Thông tư hướng dẫn nhằm sớm đưa chính sách hỗ trợ vào thực tiễn, với mục tiêu giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tiếp cận nguồn vốn ngân hàng với lãi suất thấp hơn để vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nền tảng và động lực phát triển nền kinh tế; đồng thời đảm bảo nguyên tắc công bằng, công khai, minh bạch, xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ, hạn chế tối đa các sai phạm trong quá trình triển khai, quyết toán hỗ trợ lãi suất.